TP.HCM: Xét nghiệm Covid-19 với người ho, sốt không rõ nguyên nhân

29/01/2021, 13:15 GMT+07:00

Sở Y tế TP.HCM đã ra văn bản khẩn gửi đến cơ sở y tế thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn, đề nghị tăng cường biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19.

Để đảm bảo hạn chế nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho tất cả những người có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở hoặc bị viêm phổi...

Đồng thời, người dân cũng có thể đặt lịch xét nghiệm Covid-19 online với mức phí 734 nghìn đồng/lần.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Dân trí)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Dân trí)

>> Có thể bạn chưa xem: Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng

TP.HCM kích hoạt các hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất

Theo thông tin trên Zing, ngày 29/1, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tình hình dịch Covid-19 hiện đang có nhiều diễn biến phức tạp khi Hải Dương, Quảng Ninh phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới. Tại TP.HCM cũng đã xác định một số trường hợp F1 của các bệnh nhân.

Trước tình hình này, Sở Y tế TP.HCM đã ra văn bản khẩn gửi đến cơ sở y tế thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn, đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19. Trong đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn phải kích hoạt hệ thống phòng dịch lên mức cao nhất. Tất cả người ra vào bệnh viện phải được sàng lọc, phân luồng chặt chẽ. 

 
Nhân viên y tế đang nỗ lực đẩy lùi Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế đang nỗ lực đẩy lùi Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

Đặc biệt, Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh người bệnh đang điều trị nội trú hoặc đến khám chữa bệnh ngoại trú có triệu chứng như ho, sốt, khó thở,... không rõ nguyên nhân cần được xét nghiệm tầm soát.

>> Có thể bạn chưa xem: Hà Nội: 21 F1 liên quan nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương âm tính

TP.HCM cho phép đặt lịch xét nghiệm Covid-19 online

Song song với các khuyến cáo phòng dịch của Sở Y tế TP.HCM, cùng ngày Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ứng dụng đặt lịch xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người xuất cảnh đã bắt đầu được triển khai. Thông qua hệ thống website www.hcdc.vn, người dân có thể chủ động đặt lịch xét nghiệm, nhằm hạn chế thời gian chờ đợi cũng như phải tập trung đông đúc. Ứng dụng miễn phí này có cả nền tảng website lẫn app, người dân có thể dễ dàng sử dụng.

Theo Zing, chi phí xét nghiệm là 734 nghìn đồng/lần, nơi lấy mẫu xét nghiệm là tại 121 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3. Sau 12 giờ đến 24 giờ, người dân sẽ nhận được kết quả. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, người dân có thể nhận trong ngày. Kết quả được trả về địa chỉ 125/61 Âu Dương Lân, phường 5, quận 8, dưới dạng song ngữ Việt - Anh và có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

 
Các chuyên gia làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Người lao động)
Các chuyên gia làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Người lao động)

>>Đọc thêm: Nam nhân viên sân bay mắc Covid-19 đi liên hoan và tham gia hội họp

Liên quan đến bệnh nhân 1553, TP.HCM đã xác định được 7 người có tiếp xúc gần tại các quận 5, 6, 9, 10 và TP.Thủ Đức. Hiện những người này đã có kết quả âm tính lần 1.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ Y TẾ YÊU CẦU XÉT NGHIỆM NGƯỜI ĐI QUA SÂN BAY VÂN ĐỒN, CHÍ LINH

Trước tình hình ổ dịch ở Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đây là một ổ dịch khá phức tạp với số ca nhiều nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân là do liên quan đến biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Vì vậy, Bộ Y tế đã đưa ra yêu cầu, tất cả những người đi từ sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh và Chí Linh, Hải Dương về các địa phương từ ngày 15/1 trở lại đây bắt buộc phải khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm tại đây!