TP.HCM xét nghiệm Covid-19 khẩn cho nhân viên y tế, người bệnh

12/05/2021, 22:45 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, tối ngày 12/5, phòng nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà nuôi bệnh trong bệnh viện. Số lượng người được lấy mẫu phải được báo cáo về phòng nghiệp vụ y.

Ngay trong đêm 12/5 phải triển khai hành động ngay đối với những người có mặt trong viện. Sáng ngày 13/5, các bệnh viện sẽ tiếp tục lấy mẫu của những người còn lại thuộc nhóm trên.

 
Nhân viên y tế kiểm tra các mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế kiểm tra các mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đối với các bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 thì có thể tự làm cho nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân. Với những bệnh viện chưa đủ khả năng hoặc chưa được Bộ Y tế cho phép sẽ tiến hành lấy mẫu tại bệnh viện đó và vận chuyển đến đơn vị khác để làm xét nghiệm theo sự điều phối của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC).

Phía HCDC cũng được Sở Y tế đề nghị cung ứng môi trường khi có yêu cầu từ các bệnh viện để các bệnh viện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kịp tiến độ.

 
Bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VnExpress)
Bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VnExpress)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, đại diện Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sở dĩ có yêu cầu khẩn này vì trong công điện của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương và công điện của Bộ Y tế có nhắc đến việc nâng cao công tác phòng chống dịch, chủ động xét nghiệm Covid-19. Các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng cần chủ động xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh.

Mặc dù Thành phố Hồ Chí Minh chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nào ở đợt dịch này song Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia vẫn yêu cầu tăng cường xét nghiệm cho các nhân viên y tế, người bệnh và người chăm sóc bệnh ở các bệnh viện tuyến cuối.

 
Một bệnh nhân điều trị Covid-19 trong viện. (Ảnh: Thanh Niên)
Một bệnh nhân điều trị Covid-19 trong viện. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo một lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 1, theo chỉ đạo khẩn của Sở Y tế, ngay trong tối 12/5, danh sách dự kiến khoảng 4 nghìn người bao gồm nhân viên y tế của  bệnh viện, người bệnh, người chăm sóc người bệnh đã được nhanh chóng lập ra để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Dự kiến sẽ mất từ 2-3 ngày để Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện xong việc xét nghiệm này. Công việc sẽ được bệnh viện từ sáng ngày 13/5.

Trong khi đó, TS.BS Phạm Xuân Dũng, giám đốc Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cuối tuần qua bệnh viện đã chủ động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện, người bệnh, những người chăm sóc bệnh, những người đến bệnh viện làm các dịch vụ như bảo vệ, lau chùi… Hiện có khoảng 2,4 nghìn mẫu đã âm tính với SARS-CoV-2.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang rất nỗ lực trong việc kiểm soát để dịch Covid-19 không lây lan ngoài cộng đồng. Việc thực hiện xét nghiệm tại các bệnh viện cũng sẽ phần nào giảm bớt nguy cơ dịch bùng phát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM TÁI LẬP CHỐT KIỂM DỊCH TẠI CÁC CỬA NGÕ

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Thành Phong đã đưa ra yêu cầu về việc tái lập 12 chốt kiểm soát để tăng cường các biện pháp phòng dịch trên địa bàn trong bối cả nước ghi nhận 581 ca nhiễm cộng đồng tại 26 tỉnh, thành.

Các chốt ở cửa ngõ được lập, gồm: Trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A và cầu Đồng Nai.

Các chốt sẽ được lập từ 0h ngày 15/5 và mỗi địa điểm sẽ có 4 CSGT luân phiên chốt trực 24/24 cùng lực lượng cơ động, y tế, giao thông... để làm công tác phòng dịch.

Xem thêm tại đây!