TP.HCM: Xác định hơn 62.000 người liên quan các ổ dịch

30/05/2021, 15:30 GMT+07:00

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/5 cho biết đã xác định được 2.199 F1 và 60.209 F2 của các ca mắc Covid-19 có liên quan đến hội kín quận Gò Vấp và chuỗi dịch quận Tân Phú. Trong số này, có 1.151 mẫu F1 và 34.567 F2 cho xét nghiệm âm tính. Số còn lại vẫn đang đang chờ kết quả.

 
Cư dân ở phường 9, quận Gò Vấp lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm. (Ảnh: VietNamNet)
Cư dân ở phường 9, quận Gò Vấp lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm. (Ảnh: VietNamNet)

Hiện ngành y tế thành phố đang tiếp tục lấy mẫu tầm soát diện rộng toàn bộ cư dân các phường 5, 9, 14, 15 của quận Gò Vấp. Như vậy tính từ đầu dịch đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện tổng cộng 527.960 mẫu xét nghiệm.

Trên địa bàn thành phố đang có ổ dịch liên quan hội kín quận Gò Vấp là chuỗi lây nhiễm lớn nhất khi ghi nhận 133 ca. Tiếp sau đó là cụm dịch liên quan đến hai vợ chồng ở quận Tân Phú có 7 ca.

16 trong số 21 quận, huyện và thành phố ghi nhận ca Covid-19, gồm: Thành phố Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, các quận 1, 3, 4, 5, 10, 12. Trong đó, quận Gò Vấp ghi nhận 44 ca, quận 12 phát hiện 21 ca, Tân Phú 18 ca, Tân Bình 13 ca, còn các quận huyện khác rải rác một vài ca.

 
Một khu vực bị phong tỏa do có liên quan ca Covid-19. (Ảnh: 24h)
Một khu vực bị phong tỏa do có liên quan ca Covid-19. (Ảnh: 24h)

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng 30/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên còn cho biết hiện vẫn còn chuỗi lây nhiễm chưa phát hiện được nguồn lây. Đồng thời còn xuất hiện biến chủng Anh, Ấn Độ và cả biến chủng lai khiến tình hình thêm phức tạp.

Ông Nên cảnh báo: “Tình hình như vậy có thể vượt khả năng, vượt tầm kiểm soát của chúng ta. Tình hình trên đặt cho chúng ta trách nhiệm, đòi hỏi bình tĩnh, chủ động, dự báo sát tình hình, đưa ra giải pháp hiệu quả nhất có thể."

Do đó, thành phố Hồ Chí Minh đã chấp nhận giải pháp giãn cách xã hội trong vòng 2 tuần. Đây được xem là giải pháp cần thiết để kiểm soát dịch.

 
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện giãn cách trong 2 tuần. (Ảnh: TTXVN)
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện giãn cách trong 2 tuần. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với đó, nhiều địa phương đã ra văn bản, thông báo hỏa tốc dừng các hoạt động vận chuyển hành khách đến thành phố Hồ Chí Minh.

Chẳng hạn như UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn hỏa tốc ngày 29/5, chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải thông báo đến các nhà xe, công ty kinh doanh vận tải về việc dừng tất cả xe vận chuyển hành khách thành phố Hồ Chí Minh vào địa phương từ 0h ngày 30/5.

 
Chốt kiểm dịch giáp ranh Long An - thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: VOV)
Chốt kiểm dịch giáp ranh Long An - thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: VOV)

Chiều 29/5, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có chỉ đạo dừng đón khách đến từ các tỉnh, thành phố như: TP.HCM, Hà Nội, Bắc Giang, Đà Nẵng và Bắc Ninh, từ ngày 30/5. Giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh, Long An cũng tạm ngưng hoạt động của 10 tuyến xe buýt kết nối giữa hai tỉnh thành này.

Có thể thấy thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn cao điểm chống dịch trước tình hình hiện nay. Hy vọng với những biện pháp này, thành phố sẽ sớm khoanh vùng, kiểm soát và nhanh chóng dập được dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

VIỆT NAM PHÁT HIỆN BIẾN CHỦNG MỚI LAI TẠO

Qua quá trình giải trình tự gene trên các mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân tại những tỉnh thành có dịch, ngành y tế đã phát hiện ra 2 biến chủng phổ biến là chủng virus Anh và chủng virus Ấn Độ. Đây cũng là các biến thể đang lây lan nhanh trong cộng đồng cũng như khu công nghiệp.

Đáng nói là hiện cơ quan y tế còn phát hiện ra chủng virus mới có sự lai tạo về cấu trúc và hoạt động giữa chủng Anh và chủng Ấn Độ. Đặc điểm của nó là phát tán cực nhanh trong không khí và phát tán mạnh ra môi trường xung quanh.

Ngoại trừ biến chủng lai mới phát hiện chưa được đặt tên thì hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng virus SARS-CoV-2 gồm B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2.

Xem thêm tại đây!