TP.HCM xác định 80 người tiếp xúc với ca Covid-19 ở Đà Nẵng

12/05/2021, 17:45 GMT+07:00

Theo thông tin trên VnExpress, liên quan đến bệnh nhân 3298, là thanh niên 25 tuổi, địa chỉ tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, mới đây TP.HCM đã xác định được nhiều trường hợp tiếp xúc.

 
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực có dịch. (Ảnh: Thể thao văn hóa)
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực có dịch. (Ảnh: Thể thao văn hóa)

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm của 80 người tại thành phố, là những trường hợp có lịch sử dịch tễ liên quan đến bệnh nhân 3298. Đến sáng 12/5, 75 người tiếp xúc gần có kết quả âm tính còn 5 người đang chờ kết quả.

Qua đó thêm khẳng định có thể sau khi từ TP.HCM về người này bị lây nhiễm trong gia đình. Hay nói cách khác, nhiều khả năng nguồn bệnh không phải là ở TP.HCM. Được biết, bệnh nhân 3298 là F1 của bệnh nhân 3219. Người này đi du lịch TP.HCM từ 30/4 đến 4/5, trong đó, đến nhiều địa điểm ăn uống ở các quận, đi xem phim tại rạp, hát karaoke,...

Khi về Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm do có yếu tố dịch tễ là chị dâu dương tính với SARS-CoV-2 và cuối cùng cũng có kết quả tương tự.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo nhân dân)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo nhân dân)

Như vậy, từ sau chùm ca lây nhiễm từ Tân Sơn Nhất vào tháng 2/2021 đến nay, thành phố không có ổ dịch trong cộng đồng. Với đợt dịch đang bùng phát ở một số tỉnh thành, đến nay TP.HCM ghi nhận một ca Covid-19, lây từ bệnh nhân ở Hà Nam.

Tuy nhiên, ngành y tế thành phố vẫn đang thắt chặt, nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh. Ngày 11/5 vừa qua, hơn 300 nhân viên có nguy cơ làm việc tại cảng biển đã được tiêm vaccine Covid-19, nâng tổng số người được tiêm chủng trong chiến dịch đợt hai là 59.932.

Đồng thời, từ 30/4, thành phố đã mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở các khu vực nguy cơ như chợ, sân bay, bến xe, bệnh viện, khu du lịch, quán ăn,... Hiện tại ghi nhận 15.774 mẫu âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, còn lấy mẫu xét nghiệm với những người đến từ các tỉnh khác trở về thành phố sau kỳ nghỉ lễ.

 
Kiểm tra thân nhiệt tại nơi công cộng. (Ảnh: Báo tin tức)
Kiểm tra thân nhiệt tại nơi công cộng. (Ảnh: Báo tin tức)

Về công tác cách ly, TP.HCM đang có hơn 4.100 người cách ly tập trung, 777 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Tất cả những người trở về từ khu vực có dịch đều được yêu cầu khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Trước cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 đầy chông gai phía trước, ngày 12/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã có thư gửi các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế. Trong thư ông Long nhắn nhủ: "...Có thể chúng ta phải chịu đựng những thiệt thòi, những rủi ro, nhưng không vì thế mà chúng ta chùn bước. Truyền thống vẻ vang từ các thế hệ thầy thuốc cha anh là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để chiến đấu và sớm chiến thắng đại dịch."

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ hiện nay, hy vọng trong một ngày không xa, chúng ta sẽ ngăn chặn được hoàn toàn dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA DỰ ĐOÁN ĐỈNH DỊCH COVID-19 TẠI VIỆT NAM SẼ ĐẾN TRONG 2 TUẦN TỚI

Liên quan đến tình hình dịch hiện nay, tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng (Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy) dự đoán đường cong dịch tễ sẽ đạt đỉnh trong 2 tuần tới. 

Cùng quan điểm trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh) cũng chia sẻ: "Nếu trong vòng hai tuần tới, cơ quan chức năng can thiệp không tốt, hoặc do nhiều yếu tố khác tác động tiêu cực đến công tác khoanh vùng, dập dịch thì Covid-19 có thể còn bùng phát mạnh hơn. Biện pháp của cơ quan chức năng cùng ý thức của người dân trong hai tuần nữa sẽ quyết định lớn đến công tác chống dịch".

Như vậy đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, chúng ta cần cảnh giác hơn nữa.

Xem thêm tại đây!