TP.HCM: Xác định được 1.290 khách hàng mua pate Minh Chay

15:10 31/08/2020

Vụ ngộ độc Pate Minh Chay vẫn đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thông tin trước đó cho biết, sản phẩm này do chứa độc tố clostridium botulinum khiến người dùng bị ngộ độc với các biểu hiện như mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Hiện tại, các ca bệnh mới liên quan đến pate Minh Chay vẫn đang tăng lên và Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục rà soát các khách hàng đã từng mua và sử dụng sản phẩm này.

 
Sản phẩm pate do công ty đăng tải. (Ảnh: Website công ty sản xuất).
Sản phẩm pate do công ty đăng tải. (Ảnh: Website công ty sản xuất).

Xác định hơn 1.000 trường hợp mua pate Minh Chay

Theo VTV đưa tin, phía ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định được 1.290 khách hàng tại địa bàn mua pate Minh Chay.

Được biết, đã có 1.559 hộp pate được bán ra cho những vị khách này và hiện ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí minh đã liên lạc khẩn cấp với từng khách hàng để khuyến cáo không sử dụng sản phẩm trong thời gian chờ thu hồi.

 
Sản phẩm pate được người dùng mang đến khi nhập viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Sản phẩm pate được người dùng mang đến khi nhập viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Bạn có biết:  Ăn buffet, thanh niên tốn 1,8 triệu đồng tiền thuốc vì bị ngộ độc

Thêm nhiều bệnh nhân nhập viện vì pate Minh Chay

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, đến ngày 31/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận khám cho 4 bệnh nhân có các biểu hiện như yếu cơ, mệt mỏi, khó thở, sụp mí mắt và tất cả những trường hợp này đều đã từng sử dụng pate Minh Chay.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, chị L. một trong số 4 bệnh nhân tới từ Thái Nguyên cho biết bản thân sử dụng pate Minh Chay từ ngày 12/8 trong cả hai bữa sáng và chiều. Đến 13/8 bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi, nói khó và 15/8 bắt đầu vào viện đa khoa trung ương Thái Nguyên do diễn biến bệnh tăng lên.

 
Một bệnh nhân nữ mang hộp pate đã sử dụng tới cơ sở y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Một bệnh nhân nữ mang hộp pate đã sử dụng tới cơ sở y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Tiếp sau đó, Bệnh viện ở Thái Nguyên chuyển chị L. xuống Bệnh viện ĐH Y Hà Nội vào ngày 18/8. Từ đó đến nay chị điều trị tại đây nhưng không phát hiện ra nguyên nhân bệnh dù đã làm đủ xét nghiệm. Khoảng 2 ngày trước, khi Cục An toàn thực phẩm đưa ra khuyến cáo về việc người dân ngừng sử dụng pate Minh Chay do ngộ độc, chị L. mới biết nguyên nhân và được chuyển đến Trung tâm Chống độc.

Hiện tại, tính đến ngày 31/8, đã có khoảng 20 người nhập viện vì sử dụng pate Minh Chay. Tất cả những bệnh nhân này đều có những biểu hiện như liệt cơ, nhược cơ, khó thở...

 
Số bệnh nhân nhập viện vì liên quan đến pate Minh Chay ngày càng tăng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Số bệnh nhân nhập viện vì liên quan đến pate Minh Chay ngày càng tăng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Ngộ độc pate Minh Chay rất nguy hiểm

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, trong số các bệnh nhân ngộ độc có 2 bệnh nhân là 2 vợ chồng tuổi đã cao đang điều trị tại bệnh viện, hiện người chồng tiên lượng nặng, đang thở máy, bên cạnh đó còn 4 bệnh nhân khác biểu hiện nhẹ hơn.

Bệnh viện Bạch Mai hiện chưa có thuốc giải độc phù hợp, bệnh viện đã tìm rất nhiều nguồn mới có được giấy phép để nhập khẩu 2 lọ thuốc giải độc từ Thái Lan do Tổ chức Y tế thế giới tài trợ. Ngày 29/8, thuốc đã về đến Việt Nam và sẽ sử dụng cho bệnh nhân nặng. Những trường hợp nhẹ hơn sẽ được điều trị bổ trợ.

 
Một bệnh nhân nặng đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VTC).
Một bệnh nhân nặng đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VTC).

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Chống độc, chứng bệnh ngộ độc từ pate Minh Chay là rất hiếm gặp ở Việt Nam. Thường những người ngộ độc nặng, nhược cơ do độc tố Botulinum sẽ phải thở máy trong 2 tháng và kèm theo đó là quá trình hồi phục dài nhiều tháng tiếp theo.

Phía ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, độc tố clostridium botulinum trong pate Minh Chay là dạng virus uốn ván, nếu ăn một lần sản phẩm có chứa độc tố sẽ hấp thu qua máu, gây liệt cơ. Nếu liệt cơ hô hấp, người bị ngộ độc sẽ tử vong còn nếu liệt chân tay thì chưa chắc đã hồi phục được. Đây là độc tố rất nguy hiểm đối với con người.

 
Hiện đã có nhiều khuyến cáo đưa ra khuyên khách hàng ngừng sử dụng Pate Minh Chay. (Ảnh: Website công ty sản xuất).
Hiện đã có nhiều khuyến cáo đưa ra khuyên khách hàng ngừng sử dụng Pate Minh Chay. (Ảnh: Website công ty sản xuất).

>>Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Hiện tại, rất nhiều thông báo đã được đưa ra, khuyến cáo người dân ngừng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Ngoài ra, nhiều lời khuyên cũng cho rằng mọi người nếu sử dụng đồ hộp cần nấu chín, đun sôi trước khi ăn để đảm bảo an toàn.  

Nhập thuốc đắt tiền cứu chữa cho 2 bệnh nhân nặng liên quan pate Minh Chay

Hai ca bệnh nặng tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã được tính tới phương án cho dùng thuốc giải độc.

Được biết, 2 lọ thuốc trị giá khoảng 185 triệu đồng đã được nhập về Việt Nam bằng đường hàng không để sử dụng cho cặp vợ chồng lớn tuổi.

Theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, do phía WHO đồng ý tài trợ nên 2 bệnh nhân lớn tuổi đã được sử dụng miễn phí thuốc giải độc trên.

Xem chi tiết tại đây.