TP.HCM vẫn an toàn trước "siêu biến chủng" Omicron

06/12/2021, 20:00 GMT+07:00

Biến chủng Omicron có tốc độ lây lan khá nhanh trên thế giới, tuy nhiên đến thời điểm này Việt Nam vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm nào liên quan đến biến chủng này.

 
Biến chủng Omicron vẫn đang là câu hỏi lớn với giới khoa học. (Ảnh: AFP)
Biến chủng Omicron vẫn đang là câu hỏi lớn với giới khoa học. (Ảnh: AFP)

TP.HCM chưa phát hiện biến chủng Omicron

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, chiều 6/12, tại TP.HCM đã diễn ra cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch Covid-19. Tham dự buổi họp, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát biểu, thời gian gần đây có thông tin cho rằng mức độ lây lan của biến chủng Omicron gấp 5 lần so với Delta. Điều này đã đặt ra vấn đề khá đáng lo ngại, nhất là trong bối cảnh một số nước ở khu vực Đông Nam Á đã ghi nhận sự có mặt của biến chủng này.

Ông Tâm lưu ý: "Singapore, Thái Lan đã xuất hiện biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh. Do đó TP.HCM cũng có nguy cơ".

 
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại TP.HCM. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại TP.HCM. (Ảnh: TTXVN)

Mặc dù chưa có dữ liệu chắc chắn rằng Omicron có khả năng kháng vaccine hay nguy hiểm hơn nhưng ngành y tế TP.HCM vẫn chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó, trong đó ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài là yếu tố cần ưu tiên hàng đầu. Tất cả người nhập cảnh vào thành phố nếu đã tiêm đủ liều vaccine thì sẽ phải tự cách ly tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nơi cư trú.

Một thông tin đáng mừng là qua giải trình tự gene với người nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2, đến nay TP.HCM vẫn chưa phát hiện biến chủng Omicron. Thời gian tới, nếu xuất hiện ca mắc Covid-19 từ biến chủng Omicron, ngành y tế sẽ đưa vào Bệnh viện dã chiến số 12, TP.Thủ Đức.

>>Xem thêm: Chuyên gia lên kịch bản ứng phó Omicron xâm nhập vào TP.HCM

Tin đồn Phú Quốc có biển thể Omicron là sai sự thật

Mới đây, có thông tin cho rằng tại Phú Quốc ghi nhận ca nhiễm liên quan đến "siêu biến thể" Omicron. Tuy nhiên, trả lời trên VOV, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định đây là tin đồn sai sự thật. Đến thời điểm này, tại Phú Quốc nói riêng và toàn tỉnh nói chung chưa có xuất hiện của Omicron.

“Đây là thông tin thất thiệt, bịa đặt ảnh hưởng xấu đến địa phương. Nhất là Phú Quốc đã và đang thực hiện thí điểm mở cửa đón khách quốc tế đến đảo ngọc du lịch. Nếu có trường hợp nhiễm biến thể Omicron, Bộ Y tế đã báo cáo và thông báo rồi. Hiện UBND tỉnh cũng phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra vấn đề trên", ông Trung nhấn mạnh.

Được biết, đến sáng 6/12, bộ phận An Ninh mạng cũng như cơ quan chức năng vẫn đang rà soát, tuy nhiên chưa phát hiện trang mạng nào đăng tải thông tin trên.

 
Ca Covid-19 diễn biến nặng sẽ được chuyển đến bệnh viện điều trị. (Ảnh: Lao Động)
Ca Covid-19 diễn biến nặng sẽ được chuyển đến bệnh viện điều trị. (Ảnh: Lao Động)

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM: Ghi nhận ca Covid trong lớp, trường không cần dừng hoạt động

Về tình hình dịch trên cả nước, Sức khỏe và Đời sống đăng tải, tối 6/12, Việt Nam có thêm 14.591 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh thành, nâng tổng số F0 kể từ khi dịch xâm nhập lên thành 1.323.683 người.

Mặc dù số ca nhiễm mới gia tăng nhưng bà con không nên quá lo lắng, thay vào đó hãy tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp chống dịch để bảo vệ thành quả đã đạt được.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM THÔNG BÁO KHẨN VỀ TÌNH HÌNH DỊCH

TP.HCM hiện đang trong giai đoạn "bình thường mới", vì thế việc có thêm ca nhiễm cộng đồng là điều đã nằm trong dự đoán. Sáng 6/12, TP.HCM ban hành thông báo khẩn cho biết, địa phương đang có dịch cấp độ 2. Trong đó có 8 quận, huyện thuộc cấp độ 1; 13 quận, huyện dịch ở cấp độ 2 và 1 quận ở cấp độ 3.

So với tuần trước, TP.HCM có 3 quận, huyện tăng cấp độ dịch và 1 quận giảm cấp độ.

Về tiêu chí với phường, xã, thị trấn, TP.HCM có 104 địa phương cấp độ 1; 187 địa phương cấp độ 2 và 21 địa phương cấp độ 3. 

Trong tuần qua, thành phố ghi nhận thêm 10.901 ca. Nếu xét theo nghị quyết 128 thì dịch trên địa bàn đang ở cấp độ 3.