TP.HCM và những chế tài xử phạt mới liên quan đến dịch Covid-19

12:00 26/03/2020

Trong tình hình Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến ở thời điểm hiện tại, thì việc chúng ta có thể làm đó chính là tuân thủ các quy định về phòng tránh dịch bệnh.

Các chế tài, quy định về mức phạt cho những hành vi vi phạm việc phòng tránh dịch cũng đã được đưa ra. Hãy cùng tìm hiểu và không vi phạm, để vừa vì cộng đồng, vừa vì bản thân mình nhé.

 
Cùng xem chế tài xử phạt nếu bạn tụ tập đông người sẽ như thế nào nhé. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Cùng xem chế tài xử phạt nếu bạn tụ tập đông người sẽ như thế nào nhé. (Ảnh minh hoạ: YAN)

Mức phạt dưới 20 triệu đồng

Để đảm bảo người dân tuân thủ các quy định về việc phòng tránh dịch, Sở Tư pháp TP.HCM dựa theo Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/11/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế cho những ai không tuân theo việc cách ly bắt buộc, thực hiện phòng chống Covid-19. Việc xử phạt sẽ có hình thức từ cảnh cáo đến phạt tiền với nhiều mức khác nhau.

 
Các mức phạt cho việc vi phạm. (Ảnh chụp màn hình)
Các mức phạt cho việc vi phạm. (Ảnh chụp màn hình)

Một số biện pháp để khắc phục hậu quả cho các mức phạt này bao gồm: Buộc người vi phạm thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng và tẩy uế trong vùng có dịch với những hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2; buộc hoàn trả số tiền đã thu sai quy định pháp luật với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 3 (trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách Nhà nước.

>> Xem thêm: Cập nhật mới nhất: Thêm 7 người dương tính với Covid-19 ở Việt Nam

Mức phạt trên 20 triệu đồng

Cũng theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/11/2013, trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP.HCM cũng công bố một số mức phạt cao hơn với những hành vi liên quan đến việc tiếp nhận bệnh nhân. Cụ thể, phạt từ 20 đến 30 triệu đồng với các hành vi: từ chối tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A (Covid-19) vào cơ sở y tế; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào nơi đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

 
Việc tụ tập đông người sẽ dễ lây lan dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Việc tụ tập đông người sẽ dễ lây lan dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ: YAN)

Ngoài ra, cũng áp dụng mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng với cách hành vi như: không thực hiện việc kiểm tra, xử lý y tế các phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; không tuân thủ quy định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; không thực hiện yêu cầu buộc tiêu huỷ các động thực vật, thực phẩm và các đồ vật có nguy cơ lây lan virus sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

 
Vậy là bạn có thể bị phạt tới 30 triệu đồng nếu cố tình tụ tập đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Vậy là bạn có thể bị phạt tới 30 triệu đồng nếu cố tình tụ tập đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch. (Ảnh minh hoạ: YAN)

>> Có thể bạn quan tâm: Cô gái trốn cách ly ra sân bay Nội Bài để sang Anh

Cư dân mạng đồng tình với quyết định xử phạt

Trước tình hình Covid-19 đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam, việc mọi người cùng có ý thức để bảo vệ bản thân, gia đình và tránh lây nhiễm dịch bệnh là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, cư dân mạng đa số đều đồng ý với những mức xử phạt như trên. Vì suy cho cùng, đây cũng là một biện pháp cứng rắn nhưng sẽ góp phần không nhỏ vào việc đẩy lùi Covid-19 khỏi nước ta.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

 
Hãy nghĩ cho cộng đồng và mọi người xung quanh. (Ảnh: YAN)
Hãy nghĩ cho cộng đồng và mọi người xung quanh. (Ảnh: YAN)

>> Đừng bỏ lỡ: Bức ảnh cảm động về người tham gia chống Covid 19

Hãy nắm rõ các chế tài xử phạt mới này để không mắc phải, vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình lẫn cộng đồng lại vừa phải mất tiền cho sự sai phạm của mình. Điều quan trọng lúc này chính là ý thức của mỗi người, chỉ cần tất cả đều làm đúng và có trách nhiệm, chắc chắn Covid-19 sẽ sớm "bay màu" ở Việt Nam.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Xử phạt hành chính 10 triệu đồng trường hợp nữ du học sinh trốn cách ly để ra sân bay sang Anh

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên, Hà Nội đã lập hồ sơ xử phạt hành chính 10 triệu đồng với trường hợp trên.

Cụ thể, sáng ngày 25/03, lực lượng chức năng phát hiện một nữ sinh năm 1995 trú tại quận Long Biên là du học sinh, đã có hành vi trốn cách ly. Cô gái này chỉ còn hai ngày nữa là hết thời hạn nhưng đã đến sân bay Nội Bài để chuẩn bị sang Anh.

Qua công tác, đại diện đơn vị chức năng quận Long Biên đã cùng nhân viên an ninh sân bay phát hiện và nhanh chóng đưa người về để xử lý.

Căn cứ vào Nghị định 176/2013/NĐ-CP, cô gái này nhận mức phạt cao nhất cho hành vi từ chối, trốn tránh việc áp dụng cách ly y tế với số tiền 10 triệu đồng.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY