TP.HCM và 7 địa phương đề xuất giãn cách xã hội hết tháng 4

19:30 13/04/2020

Chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc thời hạn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chiều 13/4, trong buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19, nhiều địa phương đã đưa ra ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó TP.HCM cùng 7 địa phương khác đã đề nghị kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội đến tháng 4.

 
Đường phố Hà Nội bất ngờ đông đúc trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội (ảnh: Nhân dân)
Đường phố Hà Nội bất ngờ đông đúc trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội (ảnh: Nhân dân)

>>Xem thêm: Chuyên gia đề xuất giãn cách xã hội thêm ít nhất 1 tuần

TP.HCM đề xuất kéo dài giãn cách xã hội đến hết 30/4

Trong buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã có 32 địa phương đưa ra câu trả lời khi được Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tổ chức lấy ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị 16.

Cụ thể, TP.HCM và 7 địa phương đề xuất giãn cách xã hội hết tháng 4, 2 địa phương đề nghị kéo dài thời gian thêm 1 tuần, 2 địa phương đề nghị kéo dài thời gian giãn cách đến hết tháng 5. Còn lại các địa phương khác đồng ý với việc kết thúc giãn cách xã hội ngày 15/4.

 
Người dân Sài Gòn cũng ra đường đông hơn sau 1 tuần thực hiên giãn cách (ảnh: MSN)
Người dân Sài Gòn cũng ra đường đông hơn sau 1 tuần thực hiên giãn cách (ảnh: MSN)

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM nêu quan điểm hiện nay có một bộ phận người dân trên địa bàn thành phố vẫn đang khá chủ quan, lơ là trong việc thực hiện Chỉ thị 16 vì thế nguy cơ phát sinh dịch vẫn còn rất cao. Trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ nước khác và khả năng trong cộng đồng còn có người nhiễm bệnh, Chủ tịch TP.HCM đề xuất kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến hết ngày 30/4 với tinh thần chủ động, quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch theo chỉ thị.

 
Bệnh viện tại TP.HCM căng dây các ghế ngồi để giữ khoảng cách an toàn (Ảnh: Tuổi trẻ)
Bệnh viện tại TP.HCM căng dây các ghế ngồi để giữ khoảng cách an toàn (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Đọc thêm: TP.HCM phát hiện bệnh nhân thứ 22 tái dương tính tại sân bay

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/4

Trong cuộc họp, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/4. Các hành vi như không đeo khẩu trang khi đi ra đường, các cơ sở kinh doanh không cần thiết cố tình mở cửa trong thời gian giãn cách xã hội sẽ bị xử lý nghiêm.

 
Khu vực dọc kênh Thị Nghè xuất hiện nhiều người đi tập thể dục (Ảnh: Nhật Tiến)
Khu vực dọc kênh Thị Nghè xuất hiện nhiều người đi tập thể dục (Ảnh: Nhật Tiến)

Sau ngày 15/4, Ban chỉ đạo sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành chỉ thị mới tùy thuộc vào tình hình dịch. Việc thực hiện giãn cách theo tình hình dịch, tình hình kinh tế được Ban chỉ đạo đưa ra xem xét. Cụ thể, những địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng có thể thực hiện giãn cách thêm 1 tuần từ sau 15/4.

Các địa phương có nguy cơ thấp hoặc không còn nguy cơ nhiễm bệnh trong cộng đồng có thể dừng giãn cách hết ngày 15/4. Tuy nhiên vẫn cần tuân thủ theo các hướng dẫn phòng chống dịch.

 
Thậm chí nhiều người còn tập trung thả diều, không đeo khẩu trang (Ảnh: Thanh niên)
Thậm chí nhiều người còn tập trung thả diều, không đeo khẩu trang (Ảnh: Thanh niên)

Những ngày còn lại của thời gian thực hiện giãn cách xã hội là cơ hội vàng giúp chúng ta vượt qua dịch Covid-19. Vì thế người dân cần nghiêm túc thực hiện, không chủ quan lơ là và đi ra đường nếu không có việc cần thiết.

Ổ dịch thôn Hạ Lôi diễn biến phức tạp

Chiều 13/4, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở nước ta, nâng tổng số lên 265 ca bệnh. Trong số 3 ca mới này có 2 ca trú tại ổ dịch Hạ Lôi.

Như vậy riêng tại thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 12 người nhiễm bệnh là bệnh nhân 243, 250, 253, 254, 257, 258, 259, 260, 261, 262, 263 và 264.

Hiện nay toàn bộ thôn Hạ Lôi đã bị cách ly. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, trong thời gian tới ổ dịch này có thể còn phát hiện thêm các ca nhiễm bệnh...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Bạn nghĩ sao về việc TP.HCM và 7 địa phương đề xuất giãn cách xã hội hết tháng 4, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!