TP.HCM triển khai tiêm vaccine lưu động, sẽ không còn cảnh chen chúc

21:00 11/07/2021

Mới đây, trong cuộc họp chiều 11/7, Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra kế hoạch chi tiết triển khai chiến dịch đợt 5 tiêm vaccine Covid-19 với số lượng ban đầu dự kiến là 1,1 triệu liều trong 2-3 tuần. Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế đã yêu cầu TP.HCM tổ chức tiêm vaccine Covid-19 hợp lý, không để mọi người phải ra khỏi nhà nhiều và tránh tập trung đông người.

Nhằm đáp ứng những tiêu chí đó, trong thời gian giãn cách xã hội tới, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 tại các trạm y tế phường, xã, các cơ sở y tế và nhiều điểm tiêm nhỏ do các xe tiêm lưu động đến tận nơi. Điều này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ dư luận.

 
TP.HCM đang chuẩn bị loạt xe tiêm vaccine lưu động. (Ảnh: VOV)
TP.HCM đang chuẩn bị loạt xe tiêm vaccine lưu động. (Ảnh: VOV)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 dự kiến sẽ được thực hiện tại 630 điểm ở 312 phường xã, gồm trạm y tế, các cơ sở y tế (bệnh viện, trung tâm y tế...) theo các khung giờ khác nhau là 8-13h và 15-20h hàng ngày nhằm đảm bảo giãn cách xã hội và giảm thời gian chờ đợi cho người dân.

Sắp tới, Bộ Y tế cũng sẽ điều tới TP.HCM 30 xe tiêm lưu động đặc chủng có sẵn thùng đựng vaccine theo đúng quy cách bảo đảm an toàn và chất lượng của vaccine, bàn tiêm... Các xe này sẽ đi đến từng hẻm, sau khi tiêm hết hẻm này sẽ tự đến hẻm khác.

Để đăng ký tiêm, mọi người không cần phải tốn nhiều thời gian, công sức, chỉ cần ngồi tại nhà cũng có thể thực hiện được. Những người có nhu cầu tiêm đăng ký online, theo dõi phản ứng và quản lý sức khỏe sau tiêm có thể sử dụng ứng dụng "Sổ sức khoẻ điện tử" của Bộ Thông tin - truyền thông.

 
Mọi người có thể thực hiện đăng ký tiêm chủng online. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Mọi người có thể thực hiện đăng ký tiêm chủng online. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Thông tin này ngay khi đăng tải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía mọi người. Hầu hết ý kiến đều cho rằng việc thực hiện phương án trên là rất cần thiết, vừa nhanh đạt được hiệu quả vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ cho mọi người. Cũng vì vậy nên đã có rất nhiều người kêu gọi nhau đăng ký tiêm vaccine. 

Bạn N.L - một trong những người vừa đăng ký tiêm vaccine online cho biết: "Thực sự cái phương án này quá là hợp tình hợp lý luôn ấy. Trước cũng định đi tiêm mà thấy cảnh chen chúc nhau cũng hơi lo lo, lại thêm vụ thủ tục các kiểu nữa. Cơ mà giờ thì tinh giản hơn, muốn tiêm cũng rất thuận tiện".

Đồng quan điểm, bạn H.H nói: "Từ lúc biết đến thông tin, cả nhà mình liền đăng ký luôn. Tiêm vaccine tốt cho sức khoẻ, lại thuận tiện như này thì tội gì mà không đăng ký".

 
Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động. (Ảnh: Lao Động)
Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động. (Ảnh: Lao Động)

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, trong tháng 7 này, dự kiến sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vaccine về Việt Nam và được ưu tiên dành cho TP.HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ - những khu vực đang có diễn biến dịch phức tạp và địa phương cần duy trì phát triển kinh tế.

Về nguồn vaccine, vào ngày 10/7 vừa qua, Việt Nam đã nhận 1,5 triệu liều vaccine Moderna trong tổng số 2 triệu liều mà Mỹ hỗ trợ qua cơ chế COVAX. Số vaccine này sau khi về tới Hà Nội đã được vận chuyển ngay vào TP.HCM (1 triệu liều) và các tỉnh Nam Bộ (500.000 liều). Ngày 9/7, nước ta cũng nhận được hơn 1 triệu liều vaccine AstraZeneca, bao gồm quà tặng của Chính phủ Nhật Bản và theo hợp đồng đặt mua của VNVC.

 
Nhân viên vận chuyển vaccine Covid-19 Mỹ hỗ trợ Việt Nam. (Ảnh: BBC)
Nhân viên vận chuyển vaccine Covid-19 Mỹ hỗ trợ Việt Nam. (Ảnh: BBC)

Sắp tới, TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đợt 5 với số lượng ban đầu dự kiến là 1,1 triệu liều, trong 2-3 tuần. Nhóm được ưu tiên tiêm đợt này sẽ được mở rộng hơn, trong đó quan trọng nhất là "những người dễ bị tổn thương", nằm trong các vị trí nguy cơ rất cao và nguy cơ cao trên địa bàn quận huyện, bên cạnh các nhóm theo nghị quyết 21.

Sau 4 đợt, TP.HCM đã có 991.322 người được tiêm chủng, trong đó có 943.215 mũi một và 48.107 mũi hai. Trong khoảng thời gian "vàng" 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tới đây, thành phố sẽ tăng cường việc tiêm chủng, đồng thời xét nghiệm tầm soát và điều tra truy vết trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
Một điểm tiêm vaccine tập trung tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Một điểm tiêm vaccine tập trung tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tiêm vaccine Covid-19 là điều rất cần thiết. Vì vậy mọi người nên tìm hiểu thật kĩ và nhanh chóng đăng ký tiêm chủng để bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình. Đồng thời cũng đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ TIÊM VACCINE COVID-19 TẠI NHÀ

Để đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19 trên ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử, mọi người có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Vào cửa hàng ứng dụng để tải ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử. Hiện tại, cả hai hệ điều hành IOS và Android đều đã có ứng dụng này. 

Bước 2: Mở ứng dụng, chọn đăng ký tài khoản, nhập thông tin cá nhân và số điện thoại. Khi đã hoàn thành thì đăng nhập vào ứng dụng.

Bước 3: Sau khi đăng nhập, mọi người sẽ thấy một giao diện chứa nhiều tính năng. Hãy chọn mục Đăng ký tiêm chủng và điền mọi thứ thật chính xác. Riêng phần đối tượng, tuỳ người đăng ký sẽ chọn theo các mức ưu tiên khác nhau, sau đó khai báo y tế và xác nhận đồng ý với các điều khoản về việc tiêm chủng.

Bước 4: Sau khi hoàn tất các bước, mọi người chọn "Tiếp tục" để chuyển sang giao diện "Tiền sử tiêm". Tại đây, hãy điền đầy đủ các thông tin phù hợp và ấn chuyển sang giao diện "Phiếu đồng ý". Cuối cùng là chọn xác nhận. 

Xem thêm tại đây