Dân nghèo Sài Gòn vỡ òa niềm vui khi được nhận tiền hỗ trợ

11:50 14/07/2021

Dịch bệnh ập đến gây ra không ít khó khăn cho cuộc sống của mọi người, nhất là những ai đang làm lao động tự do, bán vé số, hàng rong... Vì vậy, TP.HCM đã triển khai nhiều phương án hỗ trợ cho người dân Sài Gòn, trong đó nổi bật nhất là số tiền 886 tỉ đồng, được trao tận nhà cho những hoàn cảnh khó khăn, với mục tiêu giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt.

 
Từng người kí tên, nhận tiền theo danh sách. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Từng người kí tên, nhận tiền theo danh sách. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Theo VnExpress, những ngày vừa qua, các cán bộ phường đã tới tận nhà, gọi từng người để trao tiền hỗ trợ. Trong số những người thuộc danh sách được nhận tiền tại hẻm 84 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, có ông V.C.T (72 tuổi, làm nghề bán vé số). Ông hiện đang sống tại một căn nhà nhỏ rộng 30m2 cùng 4 người thân trong gia đình đều làm nghề tự do. Khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16, cả gia đình ông đều phải nghỉ làm, ở nhà phòng dịch. Từ đó mà nguồn thu nhập bị cắt, cả nhà không biết xoay sở như nào để sống qua ngày.

Rất may, ông đã nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. Gia đình ông mới đây đã được trao rất nhiều gạo và rau xanh. Trưa ngày 12/7 vừa qua, ông cũng đã ký nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ. 

Không chỉ gia đình ông T., nhà bà N.T.K.L (65 tuổi) cũng đã rất vui mừng khi nhận được tiền hỗ trợ. Cả gia đình bà đều làm nghề bán hàng rong, lao động tự do để kiếm sống. Từ khi phải ở nhà, lúc nào bà cũng tủi thân, nước mắt lưng tròng vì lo không biết lấy gì sống qua ngày. Khi nhận được tiền hỗ trợ, bà đã mua thêm gạo, ít thực phẩm dự trữ, còn lại để dành phòng thân lúc ốm đau. Bà nói: "Chỉ mong dịch sớm qua, để ai cũng được đi làm tự nuôi sống bản thân là vui lắm rồi".

Ngoài ông T., bà L., phường Đa Kao còn có gần 750 người là lao động tự do, bán vé số, hàng rong, chạy xe ba gác... Số tiền dự kiến hỗ trợ là hơn 900 triệu đồng. Hiện tại, tổ dân phố cùng cảnh sát khu vực vẫn đang lập danh sách, tiến hành xét duyệt trong 3 ngày làm việc.

 
Phường Đa Kao trao tiền hỗ trợ cho mọi người. (Ảnh: VnExpress)
Phường Đa Kao trao tiền hỗ trợ cho mọi người. (Ảnh: VnExpress)

Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức là địa phương có nhiều lao động tự do nhất thành phố. Mới đây, phường cũng đã trao tiền hỗ trợ cho khoảng 60 người làm nghề bán vé số, bốc vác, thu gom phế liệu... Trong đó có bà N.T.T.A, một phụ nữ bán hủ tiếu vỉa hè. Khi nhận được hỗ trợ, bà đã không giấu nổi niềm xúc động nói: "Tôi cảm ơn rất nhiều vì trong cơn hoạn nạn này đã được thành phố hỗ trợ. Có số tiền này, cả gia đình tôi có thể sống tiếp rồi".

Chia sẻ với VnExpress, bà Đoàn Thị Thanh Điệp, Phó chủ tịch UBND phường Linh Trung cho biết, tính đến hiện tại, phường đã xác định được khoảng 1.500 người lao động tự do cần được hỗ trợ. Những trường hợp lao động còn lại, phường sẽ tiếp tục xét duyệt và sẽ chi trả sớm trong tuần này.

Còn ở khu phố 1, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, theo ông Võ Văn Kính - trưởng khu phố cho biết, khu vực này có hơn 200 người thuộc diện hỗ trợ từ gói 886 tỷ đồng. Tất cả đều đã được cán bộ phường đến tận nơi trao tiền vào cuối tuần trước. Đợt này, mọi người không cần mất quá nhiều thời gian để làm giấy tờ, bởi nhờ có dữ liệu được lưu trữ từ hồi trợ cấp tháng 4/2020 nên việc thống kê cũng dễ dàng hơn. 

 
Người dân đọc danh sách xác nhận. (Ảnh: VnExpress)
Người dân đọc danh sách xác nhận. (Ảnh: VnExpress)

Theo quyết định được đưa ra vào cuối tháng 6, gói 886 tỉ đồng sẽ được hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bao gồm 230.000 lao động tự do (mỗi người nhận 1,5 triệu đồng), 80.000 lao động phải dừng việc; 60.000 điểm kinh doanh ở các chợ truyền thống; 9.000 hộ kinh doanh dừng hoạt động; người bị cách ly tập trung; lực lượng tham gia phòng chống dịch...

Theo dự kiến, việc chi trả cho nhóm người gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh sẽ được hoàn thành trước ngày 15/7. Sau đó, thành phố sẽ chuyển sang chi trả cho các nhóm khác.

Hiện tại, ngoài TP.HCM, nhiều tỉnh thành khác cũng đang tiến hành trao tiền hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh. Bên cạnh đó, ở nhiều khu vực, mọi người cũng đã thể hiện sự đùm bọc, giúp đỡ nhau cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HẠN CUỐI NỘP HỒ SƠ ĐỂ NHẬN TIỀN HỖ TRỢ

Theo Nghị quyết 68/NQ-CP quy định về thời hạn làm hồ sơ nộp tiền hỗ trợ như sau:

- Chậm nhất đến hết ngày 30/6/2022: Người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

- Chậm nhất đến hết ngày 31-1-2022: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Người lao động ngừng việc; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Trẻ em và người đang điều trị bệnh, cách ly y tế; Viên chức hoạt động nghệ thuật; Hướng dẫn viên du lịch; Hộ kinh doanh.

Xem thêm tại đây