TP.HCM: Tìm thấy 40 người liên quan ca Covid-19 ở Bình Dương

01/02/2021, 21:25 GMT+07:00

Bệnh nhân 1801 được biết tới là ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại tỉnh Bình Dương và là mẹ của bệnh nhân 1843 (nữ sinh Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương mới được công bố vào tối 1/2). Tới nay, TP. HCM đã xác định được 40 trường hợp có liên quan tới bệnh nhân này, bao gồm hành khách và tổ bay cùng chuyến với ca bệnh.

TP.HCM tìm người tiếp xúc với nữ sinh Bình Dương mắc COVID-19  - ảnh 1
Các trường hợp có liên quan tới ca nhiễm đều phải cách ly theo quy định. (Ảnh: PLO)

>>Xem thêm: Hà Nội: Phong tỏa toàn bộ trường Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc

40 trường hợp tại TP.HCM có liên quan tới ca Covid-19 ở Bình Dương

Theo thông tin được đăng tải trên báo Pháp luật TP. HCM, ngày 1/2, tỉnh Bình Dương đã công bố về hai ca bệnh mới là hai mẹ con bệnh nhân 1801 và 1843, hiện đang trú tại ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Ngay lập tức Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn để tìm kiếm các hành khách đi cùng chuyến bay VJ275 với các bệnh nhân, khởi hành lúc 10h10' từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) tới sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện tại, TP. HCM đã tìm thấy 40 người có liên quan tới 2 ca bệnh này, bao gồm các hành khách và tổ bay trên chuyến bay VJ275. Trong đó có 36 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm và 4 người còn lại đang đợi lấy mẫu. Phía cơ quan chức năng cũng cho biết sẽ tiếp tục tiến hành xác minh và truy vết những trường hợp có tiếp xúc với hai bệnh nhân này trên địa bàn thành phố.


Khu vực lưu trú của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở TP.HCM bị phong toả. (Ảnh: Zing)
Khu vực lưu trú của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở TP.HCM bị phong toả. (Ảnh: Zing)

>>Đọc thêm: Từ 0h ngày 1/2, Hà Nội đóng cửa quán karaoke, vũ trường, bar

Vaccine Covid-19 về Việt Nam trong tháng 2

Giữa tình hình dịch bệnh, thông tin vaccine sắp về Việt Nam được đánh giá là tin vui đối với người dân cả nước. Theo Infonet đăng tải, Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt nhập khẩu "có điều kiện" vaccine ngừa Covid-19 do Công ty AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác sản xuất. Theo đó, các thủ tục hành chính sẽ được hoàn tất trong ngày 1/2 tới đây để đưa vaccine về nước. 

Dự kiến số lượng vaccine lớn hơn so với dự định trước đây, sẽ có khoảng trên 50.400 liều về trong đợt đầu, giá thành dưới 10 USD/2 mũi tiêm (tương đương 230 ngàn đồng).


Vaccine ngừa Covid-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 2. (Ảnh: Báo Lao động)
Vaccine ngừa Covid-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 2. (Ảnh: Báo Lao động)

>>Có thể bạn chưa biết: Nam thanh niên Phú Thọ dương tính nCoV: Đi học, khám sức khỏe ở Hà Nội

Hiện tại, để đảm bảo an toàn sức khoẻ và nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19, mỗi người nên có ý thức tự giác trong công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nghiễm cần tuân thủ đúng quy định cách ly của Nhà nước.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀNG TRĂM F0, F1 KHÔNG TỰ GIÁC KHAI BÁO: BỘ Y TẾ KÊU GỌI HỢP TÁC

Việc truy vết và khoanh vùng các F0, F1 là yếu tố vô cùng cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Thế nhưng, một số trường hợp lại không hợp tác với các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch.

Dù biết bản thân là F1, từ tiếp xúc với ca bệnh nhưng vẫn không tự giác  thực hiện khai báo y tế. Một số người còn từ chối giao tiếp với sức khoẻ không tốt khi được liên lạc. Để giải quyết tình trạng này, Bộ Y tế đã kêu gọi người dân hợp tác với cơ quan chức năng trong việc khai báo, theo dõi sức khỏe và tiến hành cách ly theo đúng quy định.

Xem thêm tại đây