TP.HCM tìm cách chặn F0 "lang thang" trong cộng đồng

12:20 10/06/2021

Sáng ngày 10/6, Việt Nam ghi nhận thêm 70 ca mắc Covid-19, trong đó có 66 trường hợp phát hiện trong nước. TP. Hồ Chí Minh chiếm 26 ca, nâng tổng số bệnh nhân lên 527 người (tính từ 27/4 đến nay). 

Trong số đó, 8 người có liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng, từng xét nghiệm âm tính lần 1 và lần 2 dương tính SARS-CoV-2. Các bệnh nhân được phát hiện nhiễm Covid-19 khi đã ở trong vòng phong tỏa hoặc cách ly. Có 5 trường hợp là F1 của bệnh nhân đã được công bố trước đây cũng nằm trong khu vực phong tỏa. 13 trường hợp còn lại liên quan đến một chuỗi lây nhiễm đang điều tra dịch tễ.

 
Kiểm soát phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế. (Ảnh: Dân Trí)
Kiểm soát phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế. (Ảnh: Dân Trí)

3 bệnh viện phát hiện 5 ca Covid-19 trong cùng 1 ngày

Trong ngày 8/6, 3 bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện ra 5 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, Bệnh viện Trưng Vương phát hiện 2 người, Bệnh viện huyện Bình Chánh ghi nhận 2 người và 1 bệnh nhân ở Bệnh viện Thống Nhất.

5 trường hợp này đều được phát hiện tại khâu khám sàng lọc của bệnh viện, có biểu hiệu sốt, tiêu chảy,... Bệnh nhân được phát hiện và cách ly ngay tại bộ phận khám sàng lọc nên không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động điều trị bệnh của bệnh viện, tuy nhiên, điều này chứng tỏ rằng mầm bệnh có thể vẫn đang trong cộng đồng.

 
Bệnh viện Thống Nhất - địa điểm vừa phát hiện ca Covid-19 thông qua sàng lọc. (Ảnh: Fanpage Bệnh viện Thống Nhất)
Bệnh viện Thống Nhất - địa điểm vừa phát hiện ca Covid-19 thông qua sàng lọc. (Ảnh: Fanpage Bệnh viện Thống Nhất)

Chặn đứng "F0 lang thang" tại TP. Hồ Chí Minh

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh gần đây, lực lượng chức năng các ban ngành đã nêu ra quan điểm về tình hình dịch. Theo đó, hầu hết các ban ngành đều nhận định chung rằng dịch đang được khống chế, tuy nhiên vấn đề ca nhiễm chưa có nguồn gốc được phát hiện trong cộng đồng vẫn còn nhiều.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, những ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn lây rải rác khắp các huyện, quận trên địa bàn thành phố như Tân Phú, TP. Thủ Đức, Tân Bình, Hóc Môn,... Những ca bệnh này hầu hết chỉ được phát hiện khi xét nghiệm diện rộng hoặc qua khâu sàng lọc tại bệnh viện. Điển hình, trong ngày 8 và 9/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện được 10 ca không rõ nguồn lây.

 
Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho bà con tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: VnExpress)
Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho bà con tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: VnExpress)

Nguy cơ của việc xuất hiện các ca F0 "lang thang" này rất cao. Nguồn gốc bệnh có thể đã tồn tại từ trước đợt lễ 30/4-1/5, âm thầm lây lan. Trước tình hình này, TS Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ: "Nếu không được phát hiện ngăn chặn kịp thời, những F0 mất dấu này vẫn tồn tại lang thang ngoài cộng đồng và đẩy mức độ lây lan dịch bệnh ngày càng rộng. Nếu cắt được F0 đồng nghĩa với việc cắt được nguồn lây và từ đó ngăn chặn được chuỗi lây nhiễm bệnh".

Theo bác sĩ Hùng, giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16 (2 khu vực quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc thuộc phường 12) là một trong những giải pháp để hạn chế, kiểm soát "F0 lang thang". Tuy nhiên, vấn đề này cần dựa trên ý thức tuân thủ nghiêm túc của bà con thì mới đạt được hiệu quả. Bởi vì trong thời điểm này, mầm bệnh chỉ lây lan trong diện nhỏ, hẹp như gia đình thay vì cả cộng đồng nên việc điều trị cũng sẽ đơn giản hơn. 

 
Một chung cư tại TP. Hồ Chí Minh bị phong tỏa. (Ảnh: Dân Việt)
Một chung cư tại TP. Hồ Chí Minh bị phong tỏa. (Ảnh: Dân Việt)

Mọi người có thể tự test nhanh ở nhà, trong trường hợp xuất hiện triệu chứng thì gọi điện cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm khẳng định. Test nhanh tại nhà giống như cách sàng lọc trước khi đến bệnh viện, tuy nhiên chi phí khá cao. Ngoài ra, thành phố cũng có thể tổ chức test nhanh đại trà tốc độ cao. Thế nhưng, vấn đề đặt ra trong kiểu "truy vết" này là nhân lực dễ bị quá tải và nguy cơ phơi nhiễm có thể xảy ra nếu sơ suất.

Tình hình dịch tại TP. Hồ Chí Minh đang có nhiều vấn đề phức tạp. Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức phòng dịch, tự chủ động thực hiện theo yêu cầu từ Bộ Y tế. Hành động này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MỌI NGƯỜI KHÔNG NÊN TỰ Ý UỐNG THUỐC TẠI NHÀ

Liên quan đến ca Covid-19 không qua khỏi, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo bà con không nên sử dụng thuốc uống tại nhà khi có triệu chứng sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác. Khi gặp trường hợp này phải ngay lập tức tìm đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe. 

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đang khẩn tốc truy vết các ca nhiễm không rõ nguồn lây. Theo Giám đốc Trung tâm chia sẻ trên Tuổi Trẻ: "Điều này nằm trong dự đoán của chúng tôi. Tiếp tục truy vết sau khi xác định F0, F1 thì phát hiện những vòng lây sau. Giai đoạn này phải đẩy nhanh tốc độ, đi trước một bước thì mới kiểm soát được dịch bệnh".

Xem thêm tại đây!