TP.HCM: Tiểu thương bán cá chép than trời vì ế ẩm do dịch Covid-19

19:00 04/02/2021

Ngày 4/2 tức 23 tháng Chạp, từ sáng sớm, nhiều cửa hàng bán cá chép đã mở cửa đón khách thế nhưng số lượng người mua thưa thớt và giảm nhiều so với năm trước.

Điều này khiến nhiều tiểu thương vô cùng lo lắng, bởi nếu không bán được 1 nửa số cá nhập về, nguy cơ thua lỗ là rất cao.


Thị trường cá chép vàng tại TP.HCM có vẻ ảm đạm so với năm trước. (Ảnh: Dân trí)
Thị trường cá chép vàng tại TP.HCM có vẻ ảm đạm so với năm trước. (Ảnh: Dân trí)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Người dân nô nức thả cá tiễn ông Công, ông Táo về trời

Giá cá tăng cao, khách giảm mạnh

Ghi nhận trên thị trường tại TP.HCM sáng nay, cá chép nhỏ có giá 10.000 đồng/con hoặc 200.000 đồng/kg. Trong khi đó các loại cá chép lớn hơn có giá bán từ 30.000 - 50.000 đồng/con. Cá biệt những loại cá cỡ lớn có giá khoảng 200.000 đồng/con.

Theo nhận định của nhiều tiểu thương thì giá cá năm nay tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Chia sẻ với báo Dân trí, một chủ tiệm cá cho biết: “Hiện nay, 3 con cá khoảng 1kg thì bên tiệm mình bán 150.000 đồng/bịch còn nếu mua lẻ 1 con cá chép lớn thì giá sẽ là 200.000/kg".


Chị Nguyễn Thị Lan - 1 tiểu thương bán cá tại chợ bán cả sáng mới được 1/5 số cá nhập về. (Ảnh: Dân trí)
Chị Nguyễn Thị Lan - 1 tiểu thương bán cá tại chợ bán cả sáng mới được 1/5 số cá nhập về. (Ảnh: Dân trí)

Giá cá tiếp tục tăng bất chấp việc lượng khách đang giảm mạnh. Nói với Dân trí, chị Nguyễn Thị Lan (30 tuổi, tiểu thương tại chợ) chia sẻ: "Năm nay do dịch Covid-19, người mua cá cúng đã giảm đi đáng kể, chỉ gần 50% so với năm ngoài. Cùng với đó giá cá chép lại tăng nên mình cũng không nhập cá nhiều, chỉ nhập đủ 2 chậu cá bán".

Việc giảm mạnh lượng khách khiến chị Lan cả buổi sáng chỉ bán được chưa đến 1/5 số cá. Nếu không bán được hết 1 nửa số hàng nhập thì nguy cơ thua lỗ trong dịp ông Công ông Táo là rất cao.

Nên những người tiểu thương như chị Lan chỉ mong đến hết ngày có thể bán thêm, thu hồi được chút vốn, chứ không còn mong lời lãi nữa. 


Những người tiểu thương ở chợ không còn hy vọng kiếm lời lãi gì từ cá chép vàng. (Ảnh minh họa: Báo giao thông)
Những người tiểu thương ở chợ không còn hy vọng kiếm lời lãi gì từ cá chép vàng. (Ảnh minh họa: Báo giao thông)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Chỉ nuôi cá chép cúng ông Công, ông Táo, người dân lời hơn 3 tỷ đồng

Khung cảnh ảm đạm trái ngược với năm ngoái

Sự ngán ngẩm trước tình hình bán hàng ế ẩm khiến nhiều tiểu thương hồi tưởng về thời gian này năm trước. Chỉ trong 1 buổi sáng, các tiểu thương đã có thể bán hết được cá chép, tuy nhiên đó chỉ là câu chuyện của quá khứ. 

Bởi năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên người dân giảm chi tiêu, cộng với việc giãn cách xã hội nên ít người còn giữ thói quen đi chợ. Những người buôn bán cũng đành chấp nhận, lỗ cũng phải chịu. 


Khách đến mua giảm 1 nửa so với năm ngoái trong khi giá tăng 30%. (Ảnh: Dân trí)
Khách đến mua giảm 1 nửa so với năm ngoái trong khi giá tăng 30%. (Ảnh: Dân trí)

Không chỉ ở chợ, mà các cửa tiệm bán cá cảnh ở quận 3, TP.HCM cũng lâm vào tình trạng méo mặt vì vắng khách. Trong khoảng 30 phút chỉ có 1 vị khách ghé tiệm để mua cá về cúng. Tình hình bán chậm làm những người chủ tiệm cũng như ngồi trên đống lửa. 

Tâm sự với báo Dân trí, cô Linh - 1 chủ tiệm cá cảnh cho biết cửa hàng của mình bán cá quanh năm, nên nhập về đều đều, nếu không bán dịp này thì vẫn còn dịp khác như Rằm, chứ không như các tiểu thương ở chợ, họ chắc chắn sẽ bị lỗ vốn. 


Do dịch Covid-19 nên người dân không mấy mặn mà với cá chép vàng. (Ảnh: Dân Việt)
Do dịch Covid-19 nên người dân không mấy mặn mà với cá chép vàng. (Ảnh: Dân Việt)

Tuy nhiên, cửa tiệm này cũng chịu chung số phận với các tiểu thương. Bởi năm ngoái, những ngày cận lễ, tiệm cá này có thể bán đến vài tạ cá chỉ trong 1 ngày. Thời gian cao điểm có thể bán đến 1 tấn cá chép 1 ngày. Còn năm nay, số lượng đó giảm chỉ tầm 90kg. 

Nên điều mà những tiểu thương mong mỏi duy nhất bây giờ đó là dịch Covid-19 có thể qua đi, để cuộc sống của mọi người quay về quỹ đạo bình thường. Nếu cứ kéo dài dịch thì họ sợ sẽ không đủ tiền để bù vốn.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những vật dụng cúng ông Công ông Táo "bá đạo" thời Covid

Những ngày cuối năm, mọi người đều đang tất bất hoàn thành nốt mọi công việc để có thể an tâm đón Tết bên gia đình. Hy vọng rằng năm mới, tình hình dịch Covid-19 có thể được kiểm soát để ai cũng có một năm mới bình an, ấm no.

Đừng quên tham gia group Việt Nam Ơi để chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa nhé!

HÀ NỘI: CÁ CHÉP ÔNG CÔNG ÔNG TÁO LÊN 300K/KG, NGƯỜI DÂN ĐỔ XÔ ĐI MUA

Trái ngược với tình hình ảm đạm ở TP.HCM, thị trường cá chép vàng ở Thủ đô lại vô cùng sôi động khi giá tăng cao, người mua nhiều.

Nhắc đến một trong những nơi nuôi cá chép đỏ nổi tiếng thì không thể bỏ qua làng Tân Cổ, thị trấn Tân Phong, tỉnh Thanh Hóa. Cứ vào dịp 23 tháng Chạp mỗi năm là hàng chục tấn cá chép ở đây lại được đưa đi khắp các chợ lớn nhỏ ở nhiều tỉnh thành chờ tiêu thụ.

Một hộ gia đình có thâm niên bán cá chép hàng chục năm ở làng Tân Cổ chia sẻ, năm nay thời tiết khắc nghiệt nên sản lượng cá chỉ đạt 50% so với năm trước. Chưa kể nhiều chủ vựa cá lớn ở miền Bắc cũng không dám nhập quá nhiều vì lo dịch Covid-19 không tiêu thụ được.

Đọc tiếp tại đây!