TP.HCM tiếp tục xuất hiện cây phượng vĩ bật gốc ở quận 9

18:00 28/05/2020

Sau hai vụ cây phượng vĩ bật gốc xuất hiện trên mạng xã hội thời gian gần đây, cộng đồng mạng chưa kịp lấy lại tinh thần thì thông tin về sự cố bật gốc cây ở quận 9 chiều ngày 28/5 lại tiếp tục nhận được sự quan tâm của dân tình. Đây là lần thứ hai trong tuần Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra vụ cây phượng vĩ cổ thụ bật gốc.

Một phần là do miền Nam đã bắt đầu bước vào mùa mưa, nhiều thân, rễ cây bị mối mọt nghiêm trọng, không thể trụ vững giữa trời mưa to, gió lớn. Tại Đắk Lắk sáng ngày 28/5 cũng đã xảy ra sự cố bật gốc cây phượng ngay trước giờ vào lớp của học sinh.

 
Cây phượng vĩ bất ngờ bật gốc sau cơn mưa chiều ngày 28/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Co Cocola)
Cây phượng vĩ bất ngờ bật gốc sau cơn mưa chiều ngày 28/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Co Cocola)

Quận 9 xảy ra sự cố cây phượng vĩ bật gốc, không có thiệt hại về người

Vào khoảng 16 giờ chiều ngày 28/5, trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng đưa thông tin Quận 9 vừa mới xảy ra một vụ cây phượng vĩ bị bật gốc sau cơn mưa. Được biết, trong số hàng phượng vĩ gần trường Đại học Văn Hóa - Quận 9 thì bất ngờ có một cây cao đổ xuống, bật gốc khiến những người xung quanh lo lắng. Tại thời điểm cây bật gốc chắn ngang lòng đường, nhiều phương tiện xe ô tô vẫn đang đậu tại lề đường, chiếc xe tải ở sát vị trí cây đổ bị vỡ kính tuy nhiên không có thiệt hại về người.

 
Cây bật gốc khiến cho xe tải bị hư hỏng, vỡ kính. (Ảnh: Co Cocola)
Cây bật gốc khiến cho xe tải bị hư hỏng, vỡ kính. (Ảnh: Co Cocola)

Vụ việc khiến người dân đi qua khu vực này di chuyển khá khó khăn vì tán cây phượng vĩ rất lớn, chắn ngang gần như 3/4 lòng đường. Các xe ô tô cũng bị chặn đứng và phải tìm lối khác để thoát ra trước khi công ty quản lý cây xanh đến xử lý.

 
Người dân đi lại khó khăn tại khu vực cây bị bật gốc. (Ảnh: Co Cocola)
Người dân đi lại khó khăn tại khu vực cây bị bật gốc. (Ảnh: Co Cocola)

>> Đừng bỏ lỡ: Dông lốc tại Sài Gòn, cây bật gốc đè người đi đường

Cộng đồng mạng lo lắng: Miền Nam đã bắt đầu bước vào mùa mưa

Sau những thông tin về cây phượng vĩ bật gốc đăng tải trên mạng xã hội thời gian gần đây, cộng đồng mạng cũng bày tỏ sự lo lắng khi miền Nam bước vào mùa mưa và thường xuyên xuất hiện mưa rào, mưa to vào chiều, tối với tần suất dày đặc. Đặc biệt, thời gian gần đây, phượng vĩ là loại cây gặp nhiều hiện tượng mối mọt, mục rỗng gây ra sự cố bật gốc đột ngột sau cơn mưa. Cộng đồng mạng cũng đã bày tỏ quan điểm sau khi chứng kiến những sự cố không may liên tiếp xảy ra.

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Cây cổ thụ bật gốc khiến nhiều học sinh bị thương, 1 em tử vong

Dấu hiệu nhận biết cây cổ thụ sắp bị đổ, bật gốc

Miền Nam đã bắt đầu bước vào mùa mưa, các cây cổ thụ càng cần được kiểm tra thường xuyên bởi nếu để tình trạng mưa dầm thấm lâu, phần rễ và thân sẽ xảy ra hiện tượng mục rỗng, mối mọt. Chỉ cần một cơn mưa rào hoặc một cơn gió lớn cũng có thể đủ sức bật tung gốc cây, gây cản trở cho người đi đường và thậm chí có thể thiệt hại cả về người lẫn tài sản.

 
Hiện trường nơi gốc cây cổ thụ bị bật, rễ có hiện tượng mục rỗng. (Ảnh: Co Cocola)
Hiện trường nơi gốc cây cổ thụ bị bật, rễ có hiện tượng mục rỗng. (Ảnh: Co Cocola)

Để hạn chế tối đa hiện tượng này xảy ra, các công ty cây xanh cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những thân cây đã mục rỗng để thay thế trong khuôn viên trường học, trong đô thị. Bên cạnh đó, người dân cũng cần chú ý những dấu hiệu nhận biết cây cổ thụ dễ xảy ra hiện tượng bật gốc để kịp thời báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất bằng mắt thường bao gồm: cây bị nghiêng, đổ về một phía và có hiện tượng sam, bọng, tình trạng nhúm gốc.

>> Xem ngay: TP.HCM: Cây cổ thụ bật gốc do mưa lớn, gây ra thiệt hại đáng kể

Sau những vụ việc đáng tiếc xảy ra gần đây, việc lựa chọn cây xanh trồng trong đô thị, trường học cũng được quan tâm và đẩy mạnh hơn cả. Hi vọng thời gian tới, các tỉnh miền Nam sẽ không còn xảy ra tình trạng bật gốc gây ảnh hưởng và thiệt hại cho con người.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Hai vụ bật gốc cây phượng vĩ xảy ra tại trường học

Theo như thông tin đã xuất hiện trên mạng xã hội thời gian gần đây, vào ngày 26/5, một cây phượng vĩ cổ thụ bất ngờ bật gốc vào thời điểm học sinh đang chuẩn bị vào lớp khiến cho hơn 10 học sinh bị thương và 1 học sinh tử vong.

Ngay sau đó, 3 xe cấp cứu đã được điều đến để vận chuyển học sinh bị thương đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Đến sáng ngày 28/5, cũng tại thời điểm học sinh chuẩn bị vào lớp, một trường Cao đẳng thuộc tỉnh Đắk Lắk cũng bất ngờ bật gốc,

Rất may vụ việc xảy ra vào thời điểm chưa có học sinh đi học nên không có thiệt hại nào về người.

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!