TP.HCM tiếp tục mưa lớn, miền Trung chiều tối nay có mưa giải nhiệt

15:20 15/06/2020

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng từ rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 1 nên khu vực Bắc Bộ có mưa lớn trong hôm nay (15/6). 

Ngoài ra, do ảnh hưởng từ cơn gió Tây Nam, khu vực Nam Bộ, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục mưa lớn. Chiều và tối nay, khu vực miền Trung sẽ có mưa vàng giải nhiệt sau những ngày nắng nóng.

Mưa lớn ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 13/6. (Ảnh: Tuổi Trẻ)Mưa lớn ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 13/6. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Miền Trung sẽ có mưa giải nhiệt vào chiều tối nay (15/6)

Khu vực miền Trung thời gian này có khí hậu nắng nóng là chủ đạo nhưng theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong chiều tối nay nhiều tỉnh thành ở miền Trung sẽ xuất hiện mưa rào. Một số tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa thiên - Huế xuất hiện mây nhiều, có mưa rào và dông rải rác, có nơi sẽ mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất sẽ dao động ở mức 25-28 độ C, cao nhất sẽ ở mức 31-34 độ C.

 
Cơn mưa lớn diễn ra ở một tỉnh thành thuộc Việt Nam. (Ảnh: Tiền Phong)
Cơn mưa lớn diễn ra ở một tỉnh thành thuộc Việt Nam. (Ảnh: Tiền Phong)

Từ thành phố Đà Nẵng đến Bình Thuận, ban ngày sẽ có mây, nắng nóng, có nơi nắng nóng đến gay gắt. Nhiệt độ dao động từ 25-28 độ C, cao nhất ở mức 34-37 độ C. Chiều và tối hôm nay (15/6) sẽ xuất hiện mưa rào và dông ở vài nơi, trong cơn dông đề phòng có lốc và sét. Tuy lượng mưa được dự báo là không đáng kể, thế nhưng cũng có thể xoa dịu không khí nắng nóng gay gắt ở khu vực miền Trung trong những ngày qua.

 
Mọi người trùm kín khi ra đường trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. (Ảnh: VietNamNet)
Mọi người trùm kín khi ra đường trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. (Ảnh: VietNamNet)

>>> Xem thêm: Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, ngày mai có thể mạnh lên thành bão

Khu vực Nam Bộ, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh vẫn có mưa kéo dài

Do ảnh hưởng từ gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình, kèm theo đó còn có sự kết hợp với hội tụ gió, thế nên khu vực Nam Bộ trong ngày hôm nay (15/6) vẫn tiếp tục xuất hiện những cơn mưa vào chiều - tối, trời khá nhiều mây. 

 
Mưa lớn gây ngập một tuyến đường ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mưa lớn gây ngập một tuyến đường ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ chiều cho đến tối, mây dông phát triển mạnh, gây mưa lớn trên diện rộng. Trong cơn mưa đề phòng có dông, lốc xoáy, sét, gió giật mạnh. Một số nơi ở đô thị, vùng trũng thấp cần đề phòng tình trạng ngập úng trên diện rộng. 

>>> Xem thêm: Hà Nội mưa to, nguy cơ ngập cao vì ảnh hưởng của bão số 1 giật cấp 11

Khu vực Bắc Bộ vẫn tiếp tục mưa, có nơi mưa to đến rất to

Theo dự báo từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ bão số 1, nên trong ngày hôm nay (15/6) khu vực Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa và mưa to kèm theo dông. Lượng mưa phổ biến ở khu vực này dao động từ 40-80mm/24h, có nơi trên 130mm/24h. 

 
Một cơn mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ. (Ảnh: Báo Tài Nguyên Môi Trường)
Một cơn mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ. (Ảnh: Báo Tài Nguyên Môi Trường)

Khu vực Thủ đô Hà Nội có xuất hiện có mây nhiều, ban ngày xuất hiện mưa nhỏ, có nơi mưa rất to và kèm theo đó là dông. Đến đêm, sẽ có mưa rào và dông rải rác, tuy nhiên trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, gió giật mạnh, mưa đá. Nhiệt độ ở Hà Nội thấp nhất vào khoảng 24-27 độ C, cao nhất sẽ dao động từ 29-32 độ C.

>>> Xem thêm: Chia sẻ đau lòng của vợ nạn nhân bị cây tét nhánh rơi trúng tử vong

Như vậy, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ trong ngày hôm nay (15/6) vẫn tiếp tục xuất hiện những cơn mưa vừa, mưa to và mưa rất to. Bên cạnh đó, khu vực Trung Bộ sau những ngày nắng nóng thì trong chiều tối nay sẽ xuất hiện mưa rào giải nhiệt. Mọi người nên thường xuyên theo dõi những thông tin về dự báo thời tiết để có thể trang bị đồ dùng cần thiết khi ra ngoài vào những ngày này. Bạn nghĩ như thế nào về thời tiết trên cả nước vào hôm nay (15/6)? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Những việc cần làm khi đi đường gặp mưa dông, gió lớn

Dưới đây là một số điều bạn cần ghi nhớ để phòng tránh trường hợp xấu nhất xảy đến nếu ra đường gặp phải mưa dông, gió lớn. 

1. Không được trú mưa ngay dưới gốc cây, đề phòng cây ngã đổ; tránh xa các vật dụng kim loại. 

2. Không được đứng dưới cột điện, không tụ tập thành những nhóm đông người. 

3. Không sử dụng điện thoại khi di chuyển ngoài đường trong thời tiết mưa dông, gió lớn. 

4. Giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, hạn chế phanh gấp khi di chuyển trên đường trong thời tiết mưa lớn. 

5. Tránh di chuyển đến các khu vực bị ngập cao, đề phòng xe chết máy...

Những thông tin về xã hội - thời tiết sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha!