TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu tại Đắk Nông

26/06/2020, 13:15 GMT+07:00

Ngoài bệnh nhân nam 20 tuổi mắc bệnh bạch hầu đang điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175 thì mới đây TP.HCM đã tiếp nhận thêm một bệnh nhi được chuyển từ ổ bệnh Đắk Nông lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM do có biến chứng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nam 20 tuổi đã có sức khỏe tương đối ổn định, những người có tiếp xúc gần hiện đều đã có kết quả âm tính với virus bạch hầu.

 
Khu vực có người mắc bạch hầu tại Đắk Nông (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực có người mắc bạch hầu tại Đắk Nông (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Bộ Y tế tiến hành điều tra dịch tễ, dập bệnh bạch hầu trên diện rộng​

TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bệnh hầu

Theo thông tin trên Người lao động, bệnh nhi Giàng A P. (dân tộc Mông, 13 tuổi, trú tại Đắk Nông) mắc bệnh bạch hầu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã được quyết định chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào ngày 26/6 do những biến chứng quá nặng.

Được biết, bệnh nhi P. chưa từng được tiêm phòng bệnh bạch hầu. Thời điểm nhập viện, P. có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thanh quản, cổ bạnh, nhiễm độc nhiễm trùng nặng. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc bạch hầu ác tính, có biến chứng viêm cơ tim và đã 7 ngày suy hô hấp. Trong đêm 25/6, bệnh nhi bị biến chứng loạn nhịp tim nên đã được đặt máy tạo nhịp tim.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - nơi tiếp nhận một bệnh nhi mắc bạch hầu biến chứng nặng (Ảnh: Người lao động)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - nơi tiếp nhận một bệnh nhi mắc bạch hầu biến chứng nặng (Ảnh: Người lao động)

Trước đó, vào ngày 20/6, một bệnh nhi 9 tuổi tại ổ bệnh Đắk Nông cũng đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp tục điều trị. Bệnh nhi này cũng được chẩn đoán mắc bạch hầu ác tính, biến chứng tim, suy thận. Tuy nhiên chỉ sau 2 giờ nhập viện bệnh nhi đã tử vong do tình trạng nặng diễn tiến quá nhanh. Giống như trường hợp bệnh nhi P., bệnh nhi 9 tuổi này cũng chưa từng được tiêm vaccine phòng bệnh trước đó.

>>Đừng bỏ lỡ: Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người​

Bệnh nhân mắc bạch hầu đầu tiên tại TP.HCM đã có sức khỏe ổn định

Liên quan đến tình hình bệnh nhân 20 tuổi đang điều trị bệnh bạch hầu tại Bệnh viện Quân Y 175, theo thông tin từ Vnexpress, đại diện Bệnh viện cho biết, đến nay bệnh nhân này đã điều trị được 9 ngày. Hiện bệnh nhân không sốt, hết đau họng, hết sưng hạch cổ.

 
Bệnh viện Quân Y 175, nơi đang điều trị bệnh nhân nam 20 tuổi mắc bạch hầu (Ảnh: Pháp luật online)
Bệnh viện Quân Y 175, nơi đang điều trị bệnh nhân nam 20 tuổi mắc bạch hầu (Ảnh: Pháp luật online)

Trước đó, nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau họng, vùng hàm sưng và có hạch cổ. Sau khi có kết quả dương tính với virus bạch hầu, nam thanh niên đã trở thành trường hợp đầu tiên mắc bệnh tại TP.HCM tính từ đầu năm đến nay.

>>Bạn có biết: Bệnh bạch hầu chưa có thuốc đặc hiệu, bắt buộc phải tiêm vắc-xin​

TP.HCM là địa phương thứ hai có người mắc bạch hầu từ đầu năm

Trước TP.HCM, địa phương đầu tiên xuất hiện các ổ bệnh bạch hầu là tỉnh Đắk Nông. Nơi đây đã có 12 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1 bệnh nhi tử vong. Hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã cử đoàn bác sĩ đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên để hỗ trợ công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc bạch hầu.

 
Khu cách ly ổ bệnh bạch hầu ở xã Quảng Hòa, Đắk Nông (Ảnh: Vnexpress)
Khu cách ly ổ bệnh bạch hầu ở xã Quảng Hòa, Đắk Nông (Ảnh: Vnexpress)

Về các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân nam 20 tuổi ở TP.HCM, hiện tại tất cả đã được cách ly, theo dõi sức khỏe và uống thuốc dự phòng. Được biết, 16 người tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đều có kết quả âm tính. Tại bệnh viện Quân Y 175, công tác phòng chống bệnh đang được tiến hành rất chặt chẽ, nghiêm ngặt như đeo khẩu trang, phun khử khuẩn,...

Thông tin về các ca bệnh bạch hầu hiện vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Hãy tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về bệnh tại YAN nhé!

Dấu hiệu và biện pháp phòng tránh bệnh bạch hầu:

Người mắc bệnh bạch hầu sẽ xuất hiện các triệu chứng ban đầu như: sốt, ho, viêm họng, viêm mũi, nuốt thấy đau, vùng hầu họng xuất hiện màng giả màu trắng

Để phòng bệnh, người dân cần tiêm vaccine ngừa bệnh. Ngoài ra cần tuân thủ các quy định sau:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

- Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi

- Giữ vệ sinh thân thể, mũi họng

- Đảm bảo môi trường, sống làm việc luôn thông thoáng

- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc có những biểu hiện bất thường về sức khỏe