TP.HCM tiếp nhận hơn 18.000 người từ Đà Nẵng trong 3 ngày

28/07/2020, 15:45 GMT+07:00

Kể từ thời điểm ghi nhận thêm các ca nhiễm cộng đồng cho đến nay, Đà Nẵng đã phong tỏa một số khu vực trọng điểm, đồng thời Cục Hàng không Việt Nam cũng tăng cường chuyến bay giải tỏa khách du lịch còn mắc kẹt ở thành phố.

Tính đến ngày 28/7, đã có hơn 18.000 người trở về TP.HCM từ Đà Nẵng chỉ trong vòng 3 ngày. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng ghi nhận gần 5.000 người khai báo đến từ Đà Nẵng trong tháng 7.

 
Hành khách kiểm tra thân nhiệt ở sân bay. (Ảnh: VnExpress)
Hành khách kiểm tra thân nhiệt ở sân bay. (Ảnh: VnExpress)

Hơn 18.000 người từ Đà Nẵng về TP.HCM trong 3 ngày

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong vòng 3 ngày trở lại đây, sân bay Tân Sơn Nhất đã đón 112 chuyến bay từ Đà Nẵng với tổng cộng 18.229 hành khách. Ông cũng cho hay trong số 18.229 người trở về từ Đà Nẵng có 3 trường hợp xuất hiện triệu chứng về hô hấp, hiện tại những người này đã được cách ly và theo dõi sức khỏe, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm chờ kết quả xét nghiệm.

 
Sân bay Đà Nẵng chật kín người checkin đợi làm thủ tục bay. (Ảnh: Thời Đại)
Sân bay Đà Nẵng chật kín người checkin đợi làm thủ tục bay. (Ảnh: Thời Đại)

Bên cạnh đó, chỉ trong ngày 27/7, sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã đón 215 chuyến bay quốc nội khác với tổng cộng 36.163 hành khách và phi hành đoàn. Tất cả các trường hợp hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện theo dõi sức khỏe nếu có triệu chứng bất thường. Cũng trong cùng ngày này, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã đón 7 chuyến bay quốc tế, 8 hành khách cùng 20 thành viên tổ bay đã được đưa đi cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

>> Xem ngay: Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi mắc Covid-19

Trong tháng 7, TP.HCM tiếp đón gần 5.000 người từ Đà Nẵng

Theo thống kê trên địa bàn TP.HCM, trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, TP.HCM cũng đã đón 4.907 hành khách khai báo đến từ Đà Nẵng trong tháng 7. 1.359 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang trong quá trình đợi kết quả.

 
Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng tạm thời không nhận chuyến bay đến và đi. (Ảnh: FB)
Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng tạm thời không nhận chuyến bay đến và đi. (Ảnh: FB)

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: "Trong những người về từ Đà Nẵng, 10 người có triệu chứng liên quan tới bệnh đường hô hấp và phải cách ly tập trung ngay. Đến nay, 8/10 người có kết quả âm tính". Hiện tại, ngành y TP.HCM có thể đảm bảo xét nghiệm cho 2.000 trường hợp mỗi ngày, đồng thời chính quyền các cấp cũng yêu cầu người đến từ vùng dịch phải lập tức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp không có yếu tố dịch tễ phải theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày.

>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng

Phương tiện di chuyển đi ngang qua Đà Nẵng không được dừng đón, trả khách tại TP.HCM

Theo công văn của Sở GTVT TP.HCM gửi các đơn vị vận tải, bến xe liên tỉnh và sở ngành liên quan, TP.HCM sẽ dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách đến Đà Nẵng trừ những trường hợp đặc biệt như chuyên chở bệnh nhân, nhu yếu phẩm. Những phương tiện có hành trình đi qua Đà Nẵng sẽ không được dừng đón, trả khách. Quy định sẽ áp dụng từ 15 giờ chiều ngày 28/7.

 
Bến xe khách tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bến xe khách tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đối với hành khách và tài xế, tiếp viên yêu cầu phải đeo khẩu trang đúng cách và thực hiện sát khuẩn thường xuyên. Ngoài ra hành khách bắt buộc phải khai báo y tế trước khi thực hiện hành trình và hạn chế nói chuyện, ăn uống trên phương tiện.

>> Xem thêm: Trường đại học ra thông báo ứng phó dịch Covid-19

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tăng cường biện pháp đối với tài xế tại sân bay

Theo Giám đốc Cảng vụ Hàng không Miền Nam, lượng khách đến TP.HCM từ Đà Nẵng và ngược lại đang giảm dần chỉ trong vòng 3 ngày trở lại đây.

Cụ thể vào ngày 25/7, sân bay Tân Sơn Nhất có 5.000 người đi Đà Nẵng và 6.600 hành khách đi TP.HCM từ Đà Nẵng.

Ngày 27/7, số hành khách đi Đà Nẵng giảm xuống còn 1.500 người và chỉ còn 3.400 hành khách trở về từ Đà Nẵng.

Đối với hành khách rời Đà Nẵng từ 1/7 đều được yêu cầu khai báo y tế, tuy nhiên tài xế lái taxi quanh sân bay vẫn chưa áp dụng quy định này.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không cho biết Sở Y tế nên sớm đưa ra biện pháp kịp thời để ngăn chặn lây lan virus trong cộng đồng.