TP.HCM tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, nếu ổn, 5 tuần nữa sẽ đi học lại

27/10/2021, 12:25 GMT+07:00

Mới đây, sáng ngày 27/10, TP.HCM đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh lớp 12 tại Trường THPT Củ Chi. Cũng tại đây, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, nếu tình hình ổn định, sau 5 tuần nữa, học sinh có thể đi học trở lại.  

 
Các em học sinh sẽ được khám sàng lọc kĩ càng trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Các em học sinh sẽ được khám sàng lọc kĩ càng trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Thanh Niên đăng tải, điểm tiêm đầu tiên cho nhóm đối tượng dưới 18 tuổi tại Củ Chi là tại Trường tiểu học TT.Củ Chi (huyện Củ Chi). Từ rất sớm, hàng trăm học sinh đã được phụ huynh chở đến điểm tiêm. Một số người vì quá lo lắng nên đã theo con vào tận bàn tư vấn.

Chị Hoàng Thị Thu - phụ huynh của một em học sinh vừa được tiêm chủng - cho biết: "Gia đình cân nhắc rất kỹ mới dám đăng ký cho con, nhưng vẫn không khỏi lo lắng cho đến sáng nay. Thấy các bạn của con đều đăng ký tiêm, nhân viên y tế cũng tư vấn rất kỹ nên mình cũng an tâm hơn”.


TP.HCM sẽ điều trị Covid-19 theo Nghị quyết mới.

Trong khi đó, nhiều em học sinh lại mong được tiêm vaccine càng sớm càng tốt. Bởi như vậy, các em sẽ cảm thấy an tâm hơn, đồng thời sớm có thể quay trở lại trường học.

Được biết, tiêu chí tiêm chủng lần này sẽ dựa trên sự đồng thuận của cả phụ huynh lẫn học sinh. Trước khi đi tiêm, các em cũng đã được bố mẹ giúp chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất có thể.

 
Sau khi khám sàng lọc xong, các em học sinh sẽ ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine. (Ảnh: Vietnamnet)
Sau khi khám sàng lọc xong, các em học sinh sẽ ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine. (Ảnh: Vietnamnet)

Để chuẩn bị cho buổi tiêm, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng đến từ rất sớm. Tại đây, ông nhắc nhở các cán bộ y tế, lực lượng hỗ trợ phải thực hiện đúng từng bước, tư vấn kỹ càng cho trẻ và phụ huynh. Đồng thời, ông động viên các em học sinh bình tĩnh, làm theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế.

Liên quan đến kế hoạch mở cửa trường học, vị Phó chủ tịch cho biết vaccine được xem là một trong những điều kiện cần thiết để học sinh đi học trở lại. Ông nói: "Khi chúng ta tổ chức được việc tiêm vaccine như ngày 27/10 thì 3 tuần sau các em sẽ được tiêm mũi 2. Và sau khi tiêm mũi 2 được 2 tuần, tức là 5 tuần nữa tính từ ngày 27/10, chúng ta có thể tương đối yên tâm là học sinh đã được bảo vệ bởi vaccine. Như vậy đã đạt được một trong những điều kiện cần để có thể tổ chức cho các em đi học trở lại".

Ông khẳng định: "Đây là điều TP.HCM đang định hướng tới, tuy nhiên chúng tôi vẫn sẽ cân nhắc hết sức kỹ lưỡng bởi vì sự an toàn của học sinh là trên hết”.

 
Học sinh khi quay trở lại trường học vẫn phải đo thân nhiệt, dùng nước sát khuẩn... (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Học sinh khi quay trở lại trường học vẫn phải đo thân nhiệt, dùng nước sát khuẩn... (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ giúp cho các em học sinh được đảm bảo an toàn sức khoẻ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các em cũng phải thực hiện nghiêm chỉnh quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, hạn chế đến khu vực đông người...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

SÀI GÒN CHUẨN BỊ PHƯƠNG ÁN NẾU XUẤT HIỆN ĐỢT BÙNG PHÁT DỊCH MỚI

Đã gần một tháng kể từ khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ vừa qua mà đến nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã dần được kiểm soát. Tuy vậy, để đề phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra, trong đó có cả nguy cơ bùng phát dịch trở lại, các cơ quan chức năng đã và đang tính đến các phương án đối phó cần thiết.  

Cụ thể, thông tin từ bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, đã có 4 kịch bản được đưa ra, bao gồm:

- Tình huống 1 (Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, số ca mắc Covid-19 ở mức độ 1): F0 nhẹ sẽ được điều trị tại nhà. Trường hợp cần nhập viện thì có thể chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Từ Dũ,... Tổng quy mô hiện tại lên tới hơn 2.000 giường.

Xem thêm tại đây