TP.HCM: Thưởng 500.000 đồng cho người báo tin trường hợp xả rác bậy

05/01/2021, 16:10 GMT+07:00

Để duy trì đường phố sạch đẹp, một số phường ở TP.HCM đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau, trong đó thưởng tiền cho người báo tin về các trường hợp xả rác bậy.

Cũng nhờ thế mà nhiều khu vực tại TP.HCM luôn giữ được cảnh quan sạch đẹp, không còn tình trạng xả rác bừa bãi.

 
Rác thải tràn lan trên đường lớn gây mất mỹ quan đô thị. (Ảnh: VNN).
Rác thải tràn lan trên đường lớn gây mất mỹ quan đô thị. (Ảnh: VNN).

>>> Xem thêm: Xả rác bừa bãi, cả người lẫn tên bị mang hết lên băng rôn treo "dằn mặt" liệu đúng hay sai?

Thưởng tiền cho người báo tin về trường hợp xả rác bừa bãi

Theo Pháp luật TP.HCM đưa tin, ông Nguyễn Hoàng Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12, cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của quận, UBND phường Tân Thới Nhất đã vận động tất cả ban, ngành, đoàn thể vào cuộc, xây dựng kế hoạch vì cuộc sống văn minh, môi trường sạch đẹp.

 
Người dân dọn dẹp khu phố. (Ảnh: PLO).
Người dân dọn dẹp khu phố. (Ảnh: PLO).

Cụ thể, phường đã giao cho Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi... lập nhóm tổ chức dọn vệ sinh tại những điểm đen về rác. Công việc này được các tổ chức duy trì hàng tuần, hàng tháng. Ngoài ra, phường còn vận động người dân giữ gìn vệ sinh, tự quản tại các con hẻm nơi mình đang ở.

Chia sẻ thêm về việc này, vị Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất cho biết: “Nhằm khuyến khích người dân cùng nhau thực hiện bảo vệ môi trường, phường đã treo thưởng nóng cho người nào phát hiện, báo tin có người đổ rác trộm tại khu vực. Ai báo tin về xả rác bậy, phường sẽ thưởng 500.000 đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, phường Tân Thới Nhất đã trao thưởng cho 20 trường hợp báo tin vi phạm về đổ rác”.

 
Rác thải được người dân cùng nhau dọn dẹp, giúp đường phố sạch đẹp. (Ảnh: NLĐ).
Rác thải được người dân cùng nhau dọn dẹp, giúp đường phố sạch đẹp. (Ảnh: NLĐ).

>>> Xem thêm: Đi xe máy phát tờ rơi như xả rác: Ý thức của loạt thanh niên đã đến mức báo động?

Người dân hứng khởi vì nơi ở luôn sạch đẹp

Gần một năm qua, người dân ở đường Tân Thới Nhất 14, phường Tân Thới Nhất, quận 12 đã lập nhóm tự dọn rác trong khu vực. Một người dân chia sẻ về việc dọn dẹp rác thải, cho biết: “Có tự tay dọn dẹp thì mới thấy thương những người công nhân quét rác. Từ ngày tôi tham gia nhóm dọn vệ sinh trên hè phố, tôi thấy mình ý thức hơn và không còn xả rác bừa bãi như trước đây nữa.

Hằng tuần, tôi chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút cùng mấy anh chị trong xóm đi dọn rác ở mấy con hẻm thôi mà tôi thấy rất ý nghĩa. Quan niệm của nhóm dọn rác ở hẻm chúng tôi là làm sao cho con đường phải sạch gần như ở trong nhà, vì đó là nơi mình sống”.

Việc dọn dẹp khu phố được thực hiện hàng tuần. (Ảnh: PLO).Việc dọn dẹp khu phố được thực hiện hàng tuần. (Ảnh: PLO).

Không riêng gì phường Tân Thới Nhất quận 12 mà dân cư ở khu phố 4, phường 5, quận Gò Vấp cũng triển khai việc dọn dẹp rác thải, bảo vệ vệ sinh khu vực mình sinh sống. Nhờ vậy mà những con đường, hẻm nhỏ đều trở nên sạch sẽ, cảnh quan đẹp đẽ hơn rất nhiều.  

>>> Xem thêm: Lắp camera ghi hình, phạt 7 triệu về hành vi xả rác ở phố đi bộ Hoàn Kiếm

Giữ gìn vệ sinh, dọn dẹp cho khu phố sạch đẹp... những biện pháp này được các phường tại TP.HCM đưa ra đã giúp khu vực sinh sống của người dân trở nên sạch sẽ, không còn những trường hợp xả rác bừa bãi. Hi vọng, mỗi người dân đều sẽ có ý thức như vậy để cảnh quan môi trường ngày càng sạch đẹp hơn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM KÊU GỌI NGƯỜI DÂN KHÔNG XẢ RÁC RA ĐƯỜNG VÀ KÊNH RẠCH

Tại Hội nghị chuyên đề thực hiện Cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước - tiếng nói của những người trong cuộc", TP.HCM đã đưa ra nhiều biện pháp để kêu gọi người dân không xả rác.

Theo đó, các ý kiến đưa ra cho rằng, ngoài việc kêu gọi cần có thêm nhiều biện pháp xử lý các hành vi vứt rác không đúng nơi quy định.

Một số người cho rằng, tại các kênh rạch nên lắp đặt hệ thống camera, đèn chiếu sáng để dễ dàng kiểm soát và nhanh chóng xử lý những trường hợp vứt rác xuống hệ thống thoát nước.

Xem thêm TẠI ĐÂY!