TP.HCM thông báo tìm người đến 2 quán bánh canh và Trung tâm Medic

20/05/2021, 16:35 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, chiều ngày 20/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đã phát thông báo tìm người sau khi phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại quận 3. Cụ thể, những người đến các địa điểm sau trong khung giờ tương ứng phải thực hiện khai báo tại y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định.

 
Trung tâm Y khoa Medic bị phong tỏa. (Ảnh: Vietnamplus)
Trung tâm Y khoa Medic bị phong tỏa. (Ảnh: Vietnamplus)

1. Những người đến quán bánh canh cá lóc O Thanh có 2 chi nhánh: 287/5 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh và 289 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3 từ ngày 12/5/2021 đến sáng ngày 20/5.

2. Những người đến khám tại Trung tâm Y khoa Medic số 254, Hòa Hảo, phường 4, quận 10 cùng khung giờ từ 8-14 giờ ngày 19/5/2021.

Trước đó, bà Đ.T.T bán quán ăn ở quận 3 có triệu chứng bệnh đường hô hấp đã đến khám tại Trung tâm y khoa Medic, kết quả xét nghiệm X-quang phổi và CT scan cho thấy phổi có tổn thương. Kết quả cho thấy bà T. dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển vào khu điều trị cách ly.

 
Lực lượng chức năng dựng hàng rào phong tỏa nơi có liên quan ca nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Dân Sinh)
Lực lượng chức năng dựng hàng rào phong tỏa nơi có liên quan ca nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Hai ca nghi mắc Covid-19 còn lại ghi nhận sau đó ngày 20/5 tại thành phố là người sống cùng một nhà với bà T. Hiện Bộ Y tế vẫn chưa định mã số bệnh nhân cho những người này nên vẫn tạm thời xem là ca nghi nhiễm.

Tại khu vực 3 ca nghi nhiễm có liên quan đều đã được lập chốt, dựng hàng rào phong tỏa ngay trong ngày 20/5. Nhiều nhân viên y tế cũng được huy động đến để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân trong khu vực cách ly.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người sinh sống bên trong khu vực phong tỏa. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người sinh sống bên trong khu vực phong tỏa. (Ảnh: Dân Trí)

Rất nhiều người sau khi biết nơi mình sống bị phong tỏa đã chủ động quay về để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện có 6 khu vực là đường Đoàn Phú Tứ, phường An Lạc A, quận Tân Bình; hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, Quận 3; Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo, Quận 10; chung cư mini trên đường số 3, phường Tân Kiểng, quận 7; Block A1, chung cư Sunview Town ở TP Thủ Đức và số 129 và 212 đường Pasteur, Quận 3 đang ở trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm của cả 3 người cũng như không tìm thấy mối liên hệ với hai bệnh nhân 4514 và 4583 mắc Covid-19 trước đó tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố vẫn tiếp tục điều tra dịch tễ và truy vết các trường hợp có tiếp xúc để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly khi cần thiết.

 
Mọi người xếp hàng để lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế. (Ảnh: VTC)
Mọi người xếp hàng để lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế. (Ảnh: VTC)

HCDC đồng thời đưa ra khuyến cáo mọi người trong cộng đồng phải luôn cảnh giác cao độ cũng như thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế do F0 có thể ở bất cứ đâu.

Cơ quan chức năng và nhân viên y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực hết sức để nhanh chóng khoanh vùng được khu vực có liên quan ca nghi nhiễm Covid-19. Do đó, mọi người cũng cần phải chủ động phối hợp, hỗ trợ để dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

DÂN CHUNG CƯ TP.HCM HỖ TRỢ LAO CÔNG MẮC KẸT VÌ PHONG TỎA COVID-19

Sau khi phát hiện trường hợp sống tại chung cư Sunview Town nhiễm Covid-19, nơi này đã bị phong tỏa để phục vụ công tác phòng chống dịch. Lúc này, khó khăn nhất chính là những người lao công làm việc tại đây, vừa không thể về nhà, lại chẳng có chỗ ăn, chỗ ngủ.

Trước tình cảnh này, dân cư tòa nhà đã kêu gọi nhau đóng góp sức lực để hỗ trợ nhóm người này. Chỉ sau một thời gian ngắn, các cô lao công đã nhận được rất nhiều đồ ăn, chăn, gối… để tạm chống đỡ qua những ngày này.

Bà B.T.M.C (57 tuổi, làm lao công ở chung cư 4 năm) bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi phải ngủ lại ở nơi làm việc nên không biết như thế nào. Chồng con tôi cũng gọi hỏi thăm suốt, người ở đây thì mang cả trà sữa, cơm hộp, mền, gối xuống cho chúng tôi. Tôi bất ngờ và biết ơn cư dân ở đây.”

Xem thêm tại đây!