TP.HCM thí điểm cấp mã QR tại 3 quận huyện: Ngày trở lại không xa

11:55 14/09/2021

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã quyết định triển khai ứng dụng "Y tế HCM" tại 3 quận huyện với mục tiêu kiểm soát bà con tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn. Thông tin này đã được nêu chi tiết trong công văn Sở gửi tới UBND quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp; Ban Quản lý khu Công nghệ cao.

 
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ của người đi đường. (Ảnh: Doanh Nhân Sài Gòn)
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ của người đi đường. (Ảnh: Doanh Nhân Sài Gòn)

Zing News đăng tải, trong văn bản mới được đưa ra của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM có nêu rõ, Sở đang phối hợp cùng với Sở Y tế thành phố để phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của thành phố (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất để phục vụ người dân tham gia sản xuất, kinh doanh, lưu thông trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, thông qua ứng dụng trên, mỗi bà con sẽ được cấp một mã QR. Riêng những trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh thì sẽ nhận được mã qua tin nhắn điện thoại hoặc thẻ (do cơ quan Nhà nước, đơn vị sử dụng lao động in cho).

Trong mỗi mã QR cá nhân sẽ chứa những thông tin như: 

- Khai báo y tế.

- Lịch sử tiêm vaccine phòng Covid-19 (mũi 1, mũi 2).

- Kết quả xét nghiệm.

- Thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Trước khi ra đường, bà con phải thực hiện khai báo trên ứng dụng điện thoại hoặc truy cập vào trang https://khaibaoyte.tphcm.gov.vn/. Sau đó, trên đường đi làm, đi học, phải xuất trình mã QR hoặc mã số tại trạm kiểm soát; trụ sở sản xuất kinh doanh; các nơi kiểm soát ra vào theo quy định... Ngay cả F0 cách ly, điều trị tại nhà cũng phải khai báo sức khoẻ bằng ứng dụng này. 

 
Nhiều người đã có mã QR cá nhân. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người đã có mã QR cá nhân. (Ảnh: Thanh Niên)

Để kiểm soát được nguồn nhân lực, các đơn vị sản xuất, kinh doanh sẽ lập và duyệt danh sách những ai được tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh theo số lượng và điều kiện của UBND TP Thủ Đức, quận, huyện. Đồng thời, khi có người ra vào khu vực cần kiểm soát, doanh nghiệp cũng phải kiểm tra, giám sát kĩ càng các yếu tố dịch tễ, nhất là khi hệ thống đưa ra cảnh báo.

Theo đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch thí điểm ứng dụng nền tảng trong phạm vi quản lý; đồng thời lập danh sách đối tượng dự kiến tham gia thí điểm và gửi về Sở ngay trong ngày 14/9. Ứng dụng này sẽ tích hợp các dữ liệu đầy đủ cho người sử dụng. Bà con cũng có thể dùng chung với các ứng dụng khác của Bộ Y tế như NCOVI, Bluezone...

Trước mắt, TP.HCM sẽ thí điểm triển khai ứng dụng tại một số địa bàn an toàn, đang từng bước mở lại các hoạt động như huyện Củ Chi, Cần Giờ, quận 7 nếu phía Trung ương thông qua.

 
Nhiều ứng dụng giúp bà con chủ động theo dõi sức khoẻ bản thân. (Ảnh: Báo Đấu Thầu)
Nhiều ứng dụng giúp bà con chủ động theo dõi sức khoẻ bản thân. (Ảnh: Báo Đấu Thầu)

Trước đó, VnExpress đưa tin, 3 quận huyện trên cũng chính là các khu vực đầu tiên TP.HCM thí điểm triển khai ứng dụng thẻ xanh Covid. Cụ thể, trong buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn chiều 13/9, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng cho biết, thẻ xanh không phải tấm thẻ như nhiều người nghĩ. Đây thực chất là một ứng dụng cho thấy các thông số an toàn trước dịch bệnh.

Trong thời gian tới, "thẻ xanh" sẽ được đưa vào sử dụng, giúp thành phố quản lý, giám sát hiệu quả hoạt động, sinh hoạt của bà con dựa trên tiêu chí đảm bảo an toàn phòng dịch.

 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh :TTXVN)
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh :TTXVN)

Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều cơ quan của TP.HCM cũng đã tiến hành nghiên cứu, tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố về các tiêu chí phát hành thẻ xanh như: thông tin tiêm chủng vaccine, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm kháng thể... Thời gian tới, phía thành phố sẽ nỗ lực gom chung mọi thứ cần thiết vào một ứng dụng cho bà con tiện sử dụng.

Về đối tượng được cấp thẻ xanh, theo dự thảo Kế hoạch phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế của TP.HCM có ghi rõ sẽ là những người đã hoàn thành tiêm chủng từ 14 ngày trở lên (2 mũi đối với các loại vaccine như Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...; 1 mũi cho vaccine Johnson & Johnson's Janssen); người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh; người nhiễm Covid-19 tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh và có xét nghiệm chứng minh cơ thể chứa kháng thể. Thẻ sẽ có giá trị sử dụng tối đa 6 tháng.

 
Bà con tại TP.HCM được tăng cường tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Bà con tại TP.HCM được tăng cường tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Để sớm có thể quay trở lại cuộc sống bình thường, mỗi người nên nâng cao ý thức hơn nữa, tự chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM NÊU PHƯƠNG ÁN MỚI DÀNH CHO SHIPPER SAU NGÀY 15/9

Trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" phát sóng vào tối ngày 13/9 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Lê Hòa Bình đã giải thích chi tiết về các vấn đề liên quan đến công tác chống dịch sau ngày 15/9. Cụ thể, ông nói sắp tới, từ ngày 16/9 đến 30/9, thành phố sẽ cho phép các shipper được hoạt động liên quận. Tuy nhiên, TP.HCM vẫn sẽ đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 về mọi mặt. 

Ông Bình nói thêm: "Khi mở cửa 3 vùng xanh này thì lộ trình shipper sau 16/9 được chạy liên quận nhưng phải đảm bảo về an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 như xét nghiệm âm tính, tiêm đủ 2 mũi vaccine... Thành phố vẫn tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm Covid-19 cho lực lượng shipper. Bởi an toàn tính mạng của người dân là trên hết".

Xem thêm tại đây