TP.HCM: Thêm 11 ca nghi mắc Covid-19, chưa đầy 24h đã phát hiện 36 ca

27/05/2021, 17:35 GMT+07:00

Theo thông tin trên Zing, chiều 27/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố đã phát hiện thêm 11 ca nghi nhiễm Covid-19, đều có liên quan đến hội kín tại quận Gò Vấp.

 
Một khu vực cách ly phòng dịch Covid-19. (Ảnh: HCDC)
Một khu vực cách ly phòng dịch Covid-19. (Ảnh: HCDC)

Trước đó vào đêm 26/5 và sáng 27/5, TP.HCM đã phát hiện 25 ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, chỉ chưa đầy 24 giờ, trên địa bàn thành phố đã có 36 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch hội kín ở quận Gò Vấp. Theo Zing, trong số 36 bệnh nhân của ổ dịch này có 29 người là hội viên, 7 người còn lại thuộc diện F1 (gồm 4 người làm việc chung tòa nhà tại quận Phú Nhuận và 3 bệnh nhân tiếp xúc gần ở nơi cư trú).

Bước đầu xác định, các bệnh nhân trú tại 8 quận, huyện là: quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, Nhà Bè và TP Thủ Đức. Ngoài ra, cơ quan chức năng xác định, các quận, huyện liên quan ổ dịch này bao gồm: TP. Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

Qua đánh giá nhanh nhận thấy, 29/38 hội viên của nhóm kín này đã dương tính với SARS-CoV-2, chiếm tỷ lệ 3/4. Qua xét nghiệm, đánh giá nhiều khả năng những người này đang trong giai đoạn diễn tiến bệnh. Từ đó, cần theo dõi sát sao những hội viên có kết quả âm tính, vì họ vẫn được xem là ca nghi ngờ.

Trước tỷ lệ lây nhiễm lớn này, hệ thống phòng dịch của thành phố đang triển khai các biện pháp khoanh vùng quyết liệt, truy vết nguồn lây.

Một kiểm soát, hạn chế đi lại để phòng dịch. (Ảnh: Vietnamnet)Một kiểm soát, hạn chế đi lại để phòng dịch. (Ảnh: Vietnamnet)

Liên quan đến tình hình dịch, chiều cùng ngày, Bộ Y tế cho biết nước ta có thêm một bệnh nhân không qua khỏi liên quan đến Covid-19. Như vậy, đến nay, cả nước đã có 46 bệnh nhân qua đời, đa phần đều là người cao tuổi, có bệnh nền.

Thông tin ca bệnh được Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố như sau:

BN3881, nam, tuổi 81, có tiền sử: va chạm giao thông gãy xương sườn, xương đòn 4 năm trước, áp xe gan 2 năm trước, sống trong vùng dịch Covid-19.

Ngày 14/5, bệnh nhân có kết quả dương tính, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. 

Ngày 15/5, bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh với chẩn đoán vào viện: sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnEconomy)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnEconomy)

Dù được điều trị hồi sức tích cực nhưng tình hình bệnh nhân ngày càng chuyển xấu. Ngày 21/5, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn, xác định bệnh nhân tình trạng rất nặng, nhiễm trùng chủng vi khuẩn đa kháng thuốc.

Đến 22 giờ 31 phút ngày 26/5, bệnh nhân không qua khỏi. 

Chẩn đoán nguyên nhân: sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân cao tuổi.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, chúng ta cần tuân thủ hơn nữa các biện pháp phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHUYÊN GIA CẢNH BÁO: F0 RỜI ĐI NHƯNG VIRUS SARS-COV-2 VẪN Ở TRONG PHÒNG KÍN

Trong đợt dịch lần thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4, nhiều tỉnh thành đã ghi nhận có ca Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, Bắc Ninh, Bắc Giang là hai địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất cả nước. Nguyên nhân là bởi, chủng gây bệnh lần này có sự góp mặt của những biến thể nguy hiểm.

Nếu như trước đây chúng ta được khuyến cáo rằng khi giữ khoảng cách tối thiểu 2m, không tiếp xúc gần thì có thể hạn chế lây bệnh, thì gần đây đã xuất hiện một số ca bệnh cách nhau đến 10m vẫn bị nhiễm virus.

Lý giải về điều này, chuyên gia khẳng định, nếu F0 ở trong không gian kín với thời gian đủ dài thì lượng virus phát tán ra sẽ khá dày đặc. Lúc này dù F0 rời đi nhưng virus SARS-CoV-2 vẫn còn trong phòng, người vào tiếp theo có thể được coi là F1.

Xem thêm tại đây!