TP.HCM tăng cường triển khai robot gọi hỏi thăm sức khỏe

02/06/2021, 17:20 GMT+07:00

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vào chiều ngày 2/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc ngắn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM. Tại đây, Phó thủ tướng đã đề ra những phương án nhằm ngăn chặn kịp thời các nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong đó, đáng chú ý nhất là việc đề nghị TP.HCM áp dụng mô hình robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe mọi người. Nơi đầu tiên áp dụng là tại những khu vực có nguy cơ cao; nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. 

 
Một khu công nghiệp bị phong toả do liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)
Một khu công nghiệp bị phong toả do liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Tuổi Trẻ, trong cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận định, TP.HCM có dân cư đông đúc, không thể lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ mà phải thực hiện tầm soát có tính toán; trong đó việc khai báo y tế rất quan trọng.

Việc áp dụng mô hình robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe là nhằm đẩy nhanh quá trình tầm soát y tế nhất có thể. Robot này sẽ có nhiệm vụ cập nhật dữ liệu sức khỏe của con người và phát hiện những ai có triệu chứng của bệnh để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm. 

Song song đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu mọi người phải chú trọng phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất bởi nếu bùng dịch ở những nơi này sẽ tạo áp lực rất lớn lên công tác lấy mẫu xét nghiệm. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Người Lao Động)

Ở hiện tại, công tác kiểm soát dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đang được tiến hành nghiêm ngặt. Báo cáo trong cuộc họp, ông Dương Anh Đức - phó Chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết, thành phố đang hoàn thiện danh sách công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc để thuận tiện truy vết. 

Bên cạnh đó, ông cũng rất đồng tình đề nghị triển khai robot hỏi thăm sức khỏe mọi người. Ngoài ra, ông đề nghị thêm, ngay khi robot thu thập dữ liệu phải sớm có báo cáo cho TP.HCM vào cuối ngày để lực lượng chức năng triển khai các biện pháp nhanh nhất. 

 
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Báo Đồng Nai)
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Cũng liên quan đến vấn đề trên, trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã đưa ra cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 tại các công ty, tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp... Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 3 ca bệnh làm việc trong 3 khu công nghiệp là Khu công nghiệp Tân Bình, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc. 

Tối 30/5 cũng ghi nhận 1 trường hợp dương tính tại Long An là nhân viên làm việc ở Công ty Coats Phong Phú có 1.082 người lao động. Ngoài ra, tại nhiều khu công nghiệp cũng có người liên quan đến "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp.

Trước tình hình trên, TP.HCM đã phải tập trung triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch tại khu chế xuất, khu công nghiệp như xét nghiệm tầm soát mở rộng... Ngoài ra, người lao động phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế đầy đủ, cố gắng hạn chế tiếp xúc... Mỗi đơn vị, doanh nghiệp cũng phải nâng cao công tác quản lý, giám sát người lao động. 

 
Công tác phun khử khuẩn phòng dịch. (Ảnh: VOV Giao thông)
Công tác phun khử khuẩn phòng dịch. (Ảnh: VOV Giao thông)

Để đẩy lùi được dịch bệnh, không chỉ cần lực lượng chức năng nỗ lực hết sức, mà mỗi người chúng ta cũng đều phải có ý thức tuân thủ các quy định phòng Covid-19 đề ra như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM: 270.000 TRƯỜNG HỢP LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CA MẮC COVID-19

Kể từ ngày 27/5 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận rất nhiều các ca mắc Covid-19. Đáng nói, số lượng người thuộc diện F1, F2, có tiếp xúc liên quan đến các ca mắc này cũng không hề nhỏ.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), tính từ 25/5 đến 2/6, thành phố đã ghi nhận 242 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (219 người được Bộ Y tế công nhận, 23 ca nghi nhiễm vào trưa ngày 2/6) liên quan tới hội kín Gò Vấp.

Bên cạnh đó, qua một tuần tiến hành truy vết, lực lượng y tế TP.HCM cũng đã truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 277.841 đối tượng liên quan đến các ca mắc Covid-19, trong đó 3.770 tiếp xúc gần và 274.071 trường hợp được lấy mẫu giám sát.

Xem thêm tại đây