TP.HCM tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, rạp phim, tiệm game

03/05/2021, 12:55 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo về việc tạm dừng các hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử từ 18h ngày 3/5 trên địa bàn thành phố. 

 
Karaoke đóng cửa thời Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Karaoke đóng cửa thời Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh nhắc lại lần nữa, nhận định thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, đặc biệt là sau kỳ nghỉ lễ, nhiều cư dân từ các tỉnh trở về thành phố. Do đó, ông yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện phải luôn trong tư thế cảnh giác cao, không được phép lơ là. 

Ngoài ra, ông Phong cũng đề nghị tạm dừng hoạt động các hội thảo, hội nghị chưa cấp bách. Nếu có kế hoạch tổ chức trong tuần này thì nên xem xét lại quy mô, số lượng người tham dự. Vị Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo tạm dừng thêm các hoạt động khác như massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử. 

Riêng các nghi lễ tôn giáo, ông Phong cho biết tùy quy mô để xác định số lượng người tham gia, nhưng bắt buộc phải tuân thủ nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế và các bộ tiêu chí an toàn của thành phố.

 
Phun khử khuẩn rạp chiếu phim. (Ảnh: VNExpress)
Phun khử khuẩn rạp chiếu phim. (Ảnh: VNExpress)

Trước đó, các loại hình dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường cũng được cho tạm dừng từ 18h ngày 30/4 để phòng chống dịch Covid-19. Tùy theo tình hình, UBND thành phố sẽ quyết định việc cho 3 loại hình dịch vụ này hoạt động trở lại.

 
Lực lượng chức năng mặc đồ bảo hộ thực hiện việc kiểm soát Covid-19. (Ảnh: 24h)
Lực lượng chức năng mặc đồ bảo hộ thực hiện việc kiểm soát Covid-19. (Ảnh: 24h)

Không chỉ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội trước đó cũng có thông báo về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường từ 0 giờ ngày 30/4 để phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo Nhân Dân, trong công điện nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tất cả mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0 giờ ngày 30/4.

Ngoài ra việc tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố cũng được tạm dừng. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Siết chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

 
Mọi người đeo khẩu trang khi ra đường tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người đeo khẩu trang khi ra đường tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện, dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên cả nước. Do đó, mọi người cần tuân thủ nghiêm túc việc phòng dịch, hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ CAO MẮC COVID-19

WHO đã công bố những trường hợp đối mặt với nguy cơ nhiễm dịch cao, trong đó phải kể đến đầu tiên là người lớn hơn 65 tuổi hay đang sinh sống trong viện dưỡng lão.

Cụ thể, những người dễ mắc Covid-19 hơn gồm những người mắc bệnh lý mãn tính như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, đau tim hoặc đột quỵ, các bệnh lý về hô hấp, ung thư, bệnh thận đang phải chạy thận nhân tạo, người béo phì, bệnh gan.

Đặc biệt với những trường hợp bị suy giảm hệ miễn dịch khi điều trị bệnh hiểm nghèo, ghép tạng, ghép tủy xương, sử dụng thuốc lá, sử dụng corticosteroid,... được kiểm soát kém sẽ có tỉ lệ nhiễm Covid-19 cao hơn. Những trường hợp này cần chú ý đề phòng để tránh mắc Covid-19 nếu không diễn biến bệnh sẽ rất phức tạp.

Xem thêm TẠI ĐÂY!