TP.HCM: Số F0 liên tục tăng, bệnh viện dã chiến lại kín người

11:00 25/11/2021

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM ngày càng trở nên phức tạp. Số lượng ca mắc Covid-19 ghi nhận theo ngày liên tục tăng cao. Trong đó có nhiều trường hợp chuyển nặng, phải nhập viện điều trị. Vì vậy nên nhiều bệnh viện, cơ sở y tế chuyên điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố đã nhanh chóng kín giường, thậm chí quá tải. Đội ngũ y bác sĩ một lần nữa phải đối mặt với áp lực lớn.

 
Các y bác sĩ nỗ lực hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. (Ảnh: Người Lao Động)
Các y bác sĩ nỗ lực hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. (Ảnh: Người Lao Động)

Tuổi Trẻ ghi nhận, những ngày thời tiết oi bức như hiện nay, tại một số cơ sở y tế chuyên điều trị Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, số lượng bệnh nhân chuyển đến ngày một nhiều hơn. Suốt một ngày dài, âm thanh tít tít phát ra liên hồi từ các thiết bị y tế đã khiến cho không khí nơi đây càng lúc càng khẩn trương hơn.

Tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình (TP.HCM), ghi nhận vào chiều ngày 24/11, tất cả các giường bệnh từ hồi sức bệnh nặng, trung bình, nhẹ đến cấp cứu đều đã kín bệnh nhân. Ngay cả khu vực hành lang thuộc khu bệnh nhẹ cũng phải xếp thêm nhiều giường cho bệnh nhân nằm nghỉ.

Cả bệnh viện đều bao trùm không khí căng thẳng, khẩn trương. Các y bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên phải căng mình, cùng lúc chăm sóc, điều trị rất nhiều người. Có nhiều lúc chỉ có thể ngồi xuống nghỉ ngơi, dùng túi đá làm mát cơ thể trong vài phút lại tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ. 

 
Một phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Một phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Thông tin từ ông Hồ Hữu Đức - phó giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình - cho biết hiện nay bệnh viện đã chia làm 3 tầng để phụ trách từng nhóm bệnh nhân tốt hơn. Theo đó, tầng 1 (khu E) do Trung tâm Y tế quận Tân Bình phụ trách; tầng 2 (khu D) do Bệnh viện quận Tân Bình phụ trách và tầng 3 (từ khu A đến C) do Bệnh viện Thống Nhất phụ trách.

Kể từ đầu tháng 11 đến nay, bệnh viện liên tiếp nhận số lượng lớn F0 từ các đơn vị khác chuyển đến. Nhận định từ bác sĩ Đức cho biết: "Đây là đỉnh mới". Bởi hiện tại, tất cả các giường bệnh của 3 tầng đều đã kín chỗ.   


Lý do F0 khỏi bệnh vẫn nên tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Những ngày cuối tháng 10, khoa cấp cứu Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình chỉ tiếp nhận 6 - 7 bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày. Thế nhưng, chỉ trong 2 tuần gần nhất, nơi đây đã phải tiếp nhận liên tục các ca mắc Covid-19. Đáng nói, thời điểm nào giường cấp cứu cũng kín bệnh nhân. Các khu vực khác, tình trạng cũng tương tự. 

Bác sĩ Đức cho biết thêm, hiện nay cả bệnh viện chỉ có 70 bác sĩ, 140 điều dưỡng nhưng số lượng bệnh nhân lại lên đến 850 người. Đặc biệt là khu bệnh nặng, số bệnh nhân đang điều trị tại đây là 128 người nhưng chỉ có 4 bác sĩ, 7 điều dưỡng chăm sóc, điều trị. Điều này đã khiến cho bệnh viện gặp nhiều khó khăn về nhân lực, nhất là khi lực lượng chi viện đã rút, khu cách ly tập trung các quận huyện đóng cửa...

Ông Đức nhấn mạnh: "Tôi nghĩ tình trạng quá tải này diễn ra cục bộ. Do đó Sở Y tế cần điều tiết những nơi nào còn khả năng thu dung để tránh tình trạng quá tải cục bộ".

 
Y bác sĩ nỗ lực "giành giật sự sống" cho bệnh nhân. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Y tế về đại dịch Covid-19)
Y bác sĩ nỗ lực "giành giật sự sống" cho bệnh nhân. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Y tế về đại dịch Covid-19)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, mọi người nên chủ động nâng cao sức khoẻ, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÀ CON SÀI GÒN LƯU Ý: F0 VẪN TĂNG CAO, SẼ TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT ĐI LẠI

Để ngăn chặn tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, TP.HCM đã phải tăng cường một số biện pháp phòng chống Covid-19. Trong số những nội dung được đưa ra có cả việc thắt chặt di biến động dân cư. Cụ thể, bà con phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định nếu muốn ra vào địa bàn.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ liên tục cập nhật tình hình của người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương. Doanh nghiệp phải phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác này.

Cụ thể phải đưa ra những biện pháp quản lý phù hợp, khai báo thường xuyên, đặc biệt là với các trường hợp như: Người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoại tỉnh về địa phương làm việc; lái xe, phụ xe liên tỉnh, đường dài,...