TP.HCM sẽ xuất hiện mưa dông suốt tuần do áp thấp nhiệt đới

11:35 10/08/2020

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khu vực Biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp nhiệt đới. Rất có thể, vùng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trong thời gian tới, gây ảnh hưởng đến đất liền. 

Bên cạnh đó, vùng áp thấp này có thể sẽ tạo nên những cơn mưa lớn trên Biển Đông và đất liền ở Việt Nam. 

 
Mọi người mặc áo mưa di chuyển ngoài đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Zing)
Mọi người mặc áo mưa di chuyển ngoài đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Zing)

Áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông có thể mạnh lên thành bão

Thông tin từ Cơ quan khí tượng dự báo cho biết, sáng 10/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới đang ở Biển Đông cách phía bắc đảo Luzon (Philippines) khoảng 180 km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão sẽ giật đến cấp 6 và 7. Trong vòng 24h sắp tới, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Bắc với vận tốc khoảng 20-25km/h; có khả năng mạnh lên thành bão và đây sẽ là cơn bão số 3 trên Biển Đông trong năm 2020.

 
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông dự báo có thể mạnh lên thành bão số 3. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia)
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông dự báo có thể mạnh lên thành bão số 3. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia)

Theo dự báo, tâm bão sẽ cách Đài Loan khoảng 200km, sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Sau khi mạnh lên thành bão, vận tốc và hướng di chuyển vẫn giữ nguyên, tuy nhiên sẽ nhanh chóng suy yếu và trở thành một vùng áp thấp. Ngoài ra, Cơ quan dự báo Hong Kong cho biết, cơn bão suy yếu khi đổ bộ vào đất liền của tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) với sức gió chỉ còn 40km/h (cấp 6).

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy

TP.HCM sẽ xuất hiện mưa dông nguyên tuần

Ảnh hưởng từ vùng áp thấp nhiệt đới và có khả năng sẽ mạnh lên thành bão, thêm vào đó sẽ kết hợp cùng với gió mùa Tây Nam (có cường độ mạnh), thế nên vùng biển phía Đông ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông sẽ xuất hiện nhiều cơn mưa lớn. Vùng gần tâm bão sẽ có gió mạnh cấp 8; giật cấp 10. 

Người dân đội mưa di chuyển ngoài đường. (Ảnh: Người Lao Động)Người dân đội mưa di chuyển ngoài đường. (Ảnh: Người Lao Động)

Khu vực đất liền, do ảnh hưởng từ vùng áp thấp nhiệt đới, trong chiều và tối nay (10/8) sẽ xuất hiện mưa dông tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên. Cơ quan dự báo khí tượng cho biết, đợt mưa này có thể sẽ kéo dài đến hết ngày 14/8.

Riêng TP.HCM, thời tiết chủ đạo trong tuần này (từ 10/8 đến 17/8) sẽ xuất hiện những cơn mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ chỉ dao động trong khoảng 24-31 độ C. Những cơn mưa dông chủ yếu sẽ xuất hiện vào chiều hoặc tối.

>>> Xem thêm: Nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập lụt sâu sau trận mưa to

Thời tiết tại khu vực Bắc Bộ

Trong hôm nay (10/8) và những ngày tiếp theo, Tây Bắc và Việt Bắc sẽ xuất hiện mưa dông rải rác. Tại các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Cạn cục bộ sẽ có mưa lớn; lưu lượng mưa sẽ vào khoảng 20-50mm/12h.

Không giống như những tỉnh trên, tại đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ sẽ hứng đợt nắng nóng trong khoản 3 ngày đầu tuần. Từ ngày 10/8 đến 12/8, 3 khu vực trên sẽ có mức nhiệt độ dao động từ 34-36 độ C; riêng vùng núi Trung Bộ có nơi trên 37 độ C.

 
Hình ảnh người dân trùm kín từ đầu đến chân khi di chuyển ngoài đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh người dân trùm kín từ đầu đến chân khi di chuyển ngoài đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: TTXVN)

Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng, mức nhiệt độ dao động từ 35 độ C kéo dài từ 13h đến 16h hàng ngày. Đợt nắng nóng này, Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có thể sẽ kéo dài đến hết ngày 12/8. Riêng Trung Bộ sẽ nắng nóng đến hết ngày 13/8. 

>>> Xem thêm: Hà Nội mưa to, nguy cơ ngập cao vì ảnh hưởng của bão số 1 giật cấp 11

Bạn nghĩ như thế nào về việc áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Dự báo thời tiết 10/8, Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông

Bên cạnh việc áp thấp nhiệt đới hình thành ngoài Biển Đông có thể mạnh lên thành bão, thì vùng đất liền của nước ta bị ảnh hưởng từ rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên thời tiết ở 3 vùng miền của Việt Nam có sự khác biệt. 

Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ, ngày nắng nóng; đêm xuất hiện mưa rào và dông. Trong cơn dông có thể  xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C. Riêng tại thủ đô Hà Nội, ban ngày nắng nóng, nhiệt độ trong khoảng 34-36 độ C. Đêm xuất hiện mưa rào và dông rải rác. 

Từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế, ban ngày nắng nóng 33-36 độ, có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ. Về đêm sẽ xuất hiện mưa rào và dông. Đà Nẵng đến Bình Thuận, ban ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng. Đến đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ dao động từ 34-36 độ C. 

Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên nhiệt độ dao động từ 30-33 độ C, riêng khu vực TP.HCM sẽ ở mức 31 độ C. Chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác.