TP.HCM: Sẽ mời F0 đã bình phục tham gia chống dịch có lương

19:45 02/09/2021

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tại cuộc họp báo về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 2/9, phó giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Hoài Nam cho biết địa phương tính đến nay đã có 116.337 trường hợp F0 được xuất viện.

Ông Nam đánh giá đây là những lao động rất quý vì sau khi điều trị Covid-19 thành công họ đã có nồng độ kháng thể trong cơ thể, có thể miễn nhiễm tạm thời với virus SARS-CoV-2. Do đó thành phố đang hướng tới việc tuyển dụng và trả lương để những người này tham gia vào việc chăm sóc các F0 đang điều trị.

 
Nhóm tình nguyện viên "cựu F0" tại Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)
Nhóm tình nguyện viên "cựu F0" tại Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)

Khi tuyển dụng người khỏi bệnh làm việc, cơ quan chuyên môn sẽ test ngay sau khi xuất viện khoảng 1 tuần, 1 tháng, đánh giá nồng độ kháng thể để bố trí phù hợp. Nếu kháng thể tốt thì thành phố sẽ vẫn động tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Lực lượng này có thể hỗ trợ ở nhiều vị trí như hướng dẫn, vệ sinh khử khuẩn, hỗ trợ điều dưỡng nhiều công việc trong khu điều trị. Hiện nhiều nhân viên y tế đang phải kiêm nhiệm rất nhiều việc nên nếu có sự giúp đỡ của nguồn nhân lực này, họ có thể tập trung vào chuyên môn hơn.

 
Một tình nguyện viên từng là F0 đang giúp bệnh nhân sử dụng mặt nạ oxy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một tình nguyện viên từng là F0 đang giúp bệnh nhân sử dụng mặt nạ oxy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.HCM cũng đăng tuyển 100 tình nguyện viên là F0 đã âm tính để chăm sóc cho các bệnh nhân Covid-19. Mỗi tình nguyện viên sẽ làm việc tối thiểu 1 tuần tại bệnh viện dã chiến, mỗi ngày làm 8 giờ, được lo chỗ nghỉ ngơi, ăn uống.

Ngoài chế độ tình nguyện viên chung của Nhà nước, mỗi tình nguyện viên sẽ được trả thêm thù lao 2 triệu đồng mỗi tuần. Số tiền thù lao trả thêm của các tình nguyện viên do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tài trợ.

Bác sĩ Trần Văn Khanh của Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho rằng những F0 đã khỏi bệnh ít nhiều đều có kinh nghiệm vượt qua bệnh tật. Họ sẽ hiểu tâm lý, nhu cầu của người bệnh nên sẽ chăm sóc và tư vấn tốt hơn tình nguyện viên bình thường.

 
Lực lượng "cựu F0" có thể hỗ trợ trong nhiều công việc. (Ảnh: VTV)
Lực lượng "cựu F0" có thể hỗ trợ trong nhiều công việc. (Ảnh: VTV)

Cũng tại cuộc họp này, ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 TP.HCM thông tin, từ đầu mùa dịch đến nay, thành phố đã có hơn 116.000 bệnh nhân được xuất viện.

"Con số xuất viện ngày càng tăng là tín hiệu đáng mừng. Khi số bệnh nhân xuất viện tăng, chúng ta sẽ giảm đi tỷ lệ bệnh nhân nặng, tiến tới giảm ca không qua khỏi." - ông Phạm Đức Hải chia sẻ.

Bên cạnh đó, con số thực tế cho thấy tỉ lệ bệnh nhân không qua khỏi trên địa bàn thành phố đang có xu hướng giảm dần. Ngày 1/9 vừa qua cũng ghi nhận số ca không qua khỏi thấp nhất trong hơn 10 ngày qua.

 
Tỉ lệ ca Covid-19 không qua khỏi đang có xu hướng giảm. (Ảnh: Dân Trí)
Tỉ lệ ca Covid-19 không qua khỏi đang có xu hướng giảm. (Ảnh: Dân Trí)

TP.HCM hiện đang rất cần sự đồng lòng giúp đỡ của nhiều cá nhân, tổ chức để đẩy lùi dịch bệnh. Hi vọng với sự vận động của chính quyền địa phương, sẽ có nhiều F0 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia hỗ trợ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TỈ LỆ F0 CỘNG ĐỒNG TẠI TP.HCM GIẢM ĐÁNG KỂ

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức đang tiến hành xét nghiệm diện rộng đợt 2 để sớm phát hiện F0 trong cộng đồng. Số liệu ban đầu cho thấy tỉ lệ ca dương tính giảm gần 1/2.

Cụ thể, tại đợt 1, số ca dương tính trên tổng số mẫu thu được chiếm 3,6%, trong khi với đợt 2, tỉ lệ này chỉ còn dưới 2%. Ông Nam nhận định: “Qua từng đợt, hi vọng tách F0 dần ra khỏi khu dân cư từ đây đến ngày 15/9 là có cơ sở”.

Trong đợt xét nghiệm đầu tiên ở vùng cam và vùng đỏ, TP.HCM đã lấy được 1.677.154 mẫu. Việc lấy mẫu lần 2 tại 2 vùng này cũng đang được lên kế hoạch sớm hoàn thành.

Xem thêm tại đây!