TP.HCM sắp triển khai gói hỗ trợ thứ 2 cho người dân giữa dịch

01/06/2021, 13:15 GMT+07:00

Theo VnExpress, sáng 1/6, cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại TP.HCM đã được diễn ra với sự tham gia của Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ra đánh giá về diễn biến dịch trên địa bàn, đồng thời cho biết thành phố đang bàn bạc, triển khai gói hỗ trợ thứ hai cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

 
Một khu vực bị phong tỏa phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Vietstock)
Một khu vực bị phong tỏa phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Vietstock)

Cụ thể, ông Phong nhận định, 3 chuỗi lây nhiễm bao gồm chùm ca liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam, chủ quán bánh canh ở quận 3 và công ty ở quận 3 đã cơ bản được kiểm soát, còn ổ dịch liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục hưng đang được cơ quan chức năng tiếp tục khoanh vùng, truy vết. Nhiều khả năng trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca bệnh rải rác do vẫn còn nguồn lây chưa phát hiện.

Hiện nay, TP.HCM đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, riêng ngày 31/5, thành phố đã lấy hơn 70.000 mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung đông người được đánh giá là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì thế, ông Phong cho biết sẽ giao các địa phương tổ chức cho các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đúng quy định cũng như bộ tiêu chí phòng chống dịch. Các đơn vị không đảm bảo quy định sẽ bị chấn chỉnh, xử lý nghiêm.

Một tin vui với nhiều người TP.HCM, đó là hiện nay lãnh đạo thành phố đang tính tới triển khai gói hỗ trợ thứ hai cho những đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo ông Phong, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, khối dịch vụ đang bị thiệt hại nặng nề, nhiều người thất nghiệp. Vì vậy, gói hỗ trợ thứ hai này sẽ giúp đảm bảo công tác phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế.

 
Nhiều công nhân rơi vào cảnh thất nghiệp, giảm thu nhập do Covid-19. (Ảnh minh họa: Dân Việt)
Nhiều công nhân rơi vào cảnh thất nghiệp, giảm thu nhập do Covid-19. (Ảnh minh họa: Dân Việt)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của khu công nghiệp và cho rằng, việc duy trì, phát triển khu công nghiệp sẽ giúp đảm bảo mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế".

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay đã phát hiện hơn 200 ca dương tính liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, riêng quận Gò Vấp ghi nhận số bệnh nhân kỷ lục lên đến 52 ca. Ngoài ra, hơn 15.000 người đang bị khoanh vùng để điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe.

TP.HCM hiện đang mở rộng xét nghiệm cho hơn 181.000 người trên toàn khu phố, các tổ bầu cử, phường có ca nhiễm nhiều.

 
Cư dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Cư dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch và trong bối cảnh TP.HCM đang tiến hành giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan, thông tin về gói hỗ trợ thứ hai đang được nhiều người đón nhận, mong chờ. Hy vọng rằng nó sẽ sớm được triển khai.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DÒNG CHỮ LẠC QUAN TRÊN ÁO BẢO HỘ CỦA CÁC Y BÁC SĨ NƠI TÂM DỊCH

Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, có một phần công sức rất lớn của đội ngũ y bác sĩ mà chúng ta thường gọi là "chiến sĩ áo trắng".

Khoác trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít, cách duy nhất giúp họ nhận ra nhau là bằng những cái tên viết vội lên áo. Và để động viên chính mình, cũng là tiếp thêm tinh thần cho đồng đội, nhiều cán bộ y bác sĩ đã có những cách làm rất sáng tạo, hài hước.

Có thể kể đến những dòng nhắn nhủ vô cùng đáng yêu như: "Mệt chỉ là cảm giác, em chưa có người yêu", "Học viện y dược Cổ truyền săn Covid",... Thậm chí họ không ngần ngại "quảng cáo" cả thông tin bản thân để mong "thoát ế".

Xem thêm tại đây!