TP.HCM sắp phải "đón" trận ngập đầu tiên của năm 2020

11/02/2020, 13:16 GMT+07:00

Trận dịch do Virus Corona còn chưa dứt thì trong tháng 2 này, TP.HCM lại phải đối mặt với "giặc" mới đó chính là ngập lụt do triều cường dâng cao.

Dịch bệnh do Virus Corona gây ra vẫn còn chưa chấm dứt, thì mọi người lại trong tâm trạng lo lắng để ứng phó với việc triều cường dâng cao vào dịp đầu năm 2020 này. Dự báo, trận triều cường đầu tiên của năm 2020 này sẽ ở mức khá cao.

Theo đó, những năm về trước, khi triều cường dâng cao sẽ dẫn đến việc ngập lụt ở các quận, khiến không ít phương tiện giao thông bị ách tắc. Tuy nhiên, theo dự báo mới từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ thì trong vòng 2 ngày tới, triều cường sẽ tăng cao ở mức báo động. 

 
Đường phố bị ngập úng nặng do triều cường gây ra. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Đường phố bị ngập úng nặng do triều cường gây ra. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Trận triều cường vào dịp đầu năm 2020 sẽ đạt mức khá cao

Theo như dự báo thì trong chiều ngày 11/2 và tiếp nối trong 2 ngày tới, ở khu vực các quận của TP.HCM sẽ đón đợt triều cường ở mức khá cao, có thể nói là đáng báo động. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cũng đưa ra các mức triều cường ở một số khu vực để mọi người có thể cập nhật và phòng tránh.

Tình trạng ngập lụt do triều cường gây nên thường xuyên diễn ra ở khu vực TP.HCM vào mỗi năm. (Ảnh: Người Đưa Tin)Tình trạng ngập lụt do triều cường gây nên thường xuyên diễn ra ở khu vực TP.HCM vào mỗi năm. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Cụ thể, khu vực tại trạm Phú An (tọa lạc trên sông Sài Gòn) được báo là có mực triều cường cao nhất đạt đến 1,65m lúc 5 giờ sáng (11/2). Qua ngày 12/2 thì khu vực này có thể sẽ vượt lên mức 1,66m lúc 6g (quá mức báo động 3 là 0,16m). Tiếp theo đó là khu vực trạm Nhà Bè (Kênh Đồng Điền) được đo vào ngày 11/2 thì đỉnh triều đạt mức 1,64m vào lúc 4g. Qua ngày 12/2 vào lúc 5g thì sẽ ở mức 1,65m và ngày tiếp theo (13/2) là 1,59m vào lúc 6g. 

>>> Xem thêm: Dân Sài Gòn chèo thuyền giữa phố vì triều cường quá cao

Các cơ quan chức năng đưa ra giải pháp để phòng chống và ứng phó "giặc" ngập lụt

Dự báo từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM thì diễn biến của đợt triều cường đầu năm 2020 này có thể sẽ dâng lên khá cao và vượt mức báo động 3. Trước tình hình triều cường dâng cao như vậy, họ đã đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành đề xuất những phương án ứng phó và phòng chống với  loại "giặc" ngập úng này. 

 
Khắc phục tình trạng vỡ bờ kè do đợt triều cường vào cuối năm 2019 gây ra. (Ảnh: Lê Phan)
Khắc phục tình trạng vỡ bờ kè do đợt triều cường vào cuối năm 2019 gây ra. (Ảnh: Lê Phan)

Ở những khu vực thấp thuộc TP.HCM như Thủ Đức, Bình Thạnh, quận 12, Hóc Môn,... nên thường xuyên thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng về diễn biến cũng như ngày - giờ mà đỉnh triều cường xuất hiện. Như vậy, mọi người sinh sống ở các khu vực này có thể chủ động ứng phó và không bị bỡ ngỡ trước tình trạng ngập úng do mưa lớn gây ra. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo có thể ứng phó kịp thời do trận triều cường đầu tiên của năm 2020 này thì các đơn vị như Công an TP, Công ty Quản lý khai thác dịch vụ Thủy lợi, Công ty Thoát nước đô thị, Sở GTVT, Sở Xây dựng cùng các UBND thuộc một số quận, huyện cần phải chuẩn bị nguồn nhân lực, phương tiện kèm theo đó là các phương án hiệu quả để đảm bảo quá trình ứng phó với đợt triều cường này thật sự hiệu quả. 

 
Tình trạng ngập úng này còn kéo dài cho đến tối muộn. (Ảnh: Thanh Niên)
Tình trạng ngập úng này còn kéo dài cho đến tối muộn. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Triều cường lên cao, có thể mọi người ở TP.HCM rơi vào cảnh ngập lụt

Mọi người đều lo ngại trước tình trạng ngập lụt do triều cường gây ra

Trước diễn biến thất thường của dịch bệnh do Virus Corona gây ra thêm vào đó là thông tin về trận triều cường đầu tiên của năm 2020 vượt mức báo động 3, nhiều người tỏ ra khá quan ngại cho việc di chuyển. Ai cũng để lại ý kiến muốn đề xuất được làm việc ở nhà, không cần đến công ty để vừa có thể tránh được dịch bệnh Coronavirus mà còn không sợ đi ngoài đường trong tình trạng ngập úng nặng. 

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Corona đã đành giờ còn thêm ngập úng, chán ghê".

"Mùa này thì chỉ có ở nhà là yên chuyện, khỏi ra đường cho khỏe".

"Nắng nóng bao nhiêu cũng được, chứ cứ mưa rồi ngập nước đầy đường thì xin chịu luôn".

>>> Xem thêm: Chiều ngày 30/9: Triều cường tại TP.HCM đạt "đỉnh", cao hơn 1,6m

Bên cạnh việc điều động các cơ quan chức năng lên phương án để phòng chống ngập úng nặng do trận triều cường đầu tiên của năm 2020 gây ra, các đơn vị thi công công trình cần cắm các biển hiệu cảnh báo và bố trí thêm lực lượng để hướng dẫn mọi người trong khi di chuyển trên đường. Lực lượng Cảnh sát giao thông cùng với tổ Thanh niên xung phong cũng sẽ phối hợp và điều tiết giao thông ở các khu vực bị ngập nặng do triều cường gây ra. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thời tiết ở ba khu vực của đất nước có những thay đổi thất thường

Thời gian mà đỉnh triều cường cao nhất trong vài ngày tới sẽ rơi vào lúc mọi người tan làm. 

Các tuyến đường trọng điểm sẽ trong tình trạng bị ngập úng nặng, ảnh hưởng đến việc di chuyển của khá nhiều người. 

Bên cạnh đó, thời tiết ở khu vực Bắc Bộ trong thời điểm dịch Corona có những diễn biến thất thường lại trong tình trạng trời rét, có mưa phùn. 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng đưa ra hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí trong những ngày sắp tới thì miền Bắc vẫn đang trong giai đoạn khá xấu. 

Chỉ số có hại cho sức khỏe của mọi người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Trung - Nam ở mức trung bình.