TP.HCM sắp có mưa trên diện rộng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9

28/10/2020, 14:00 GMT+07:00

Theo Zing dẫn lời của Phó Phòng dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ - ông Lê Đình Quyết, cho biết hiện tại gió Tây Nam đang hoạt động mạnh dần lên.

Theo đó, khi kết hợp thêm dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ nối với bão số 9 sẽ khiến một số địa phương có mưa to. 

 
Đường đi của bão số 9. (Ảnh: Zing)
Đường đi của bão số 9. (Ảnh: Zing)

>>> Xem thêm: Bão số 9: Bất chấp lệnh giới nghiêm, đường phố Đà Nẵng vẫn đông đúc

TP.HCM sẽ có mưa trên diện rộng, triều cường dâng cao

Ông Lê Đình Quyết đã đưa ra một số cảnh báo về tình hình thời tiết ở khu vực Nam Bộ trong những ngày tới. Cụ thể, theo ông Quyết cho hay, sáng ngày 29/10, trời sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều mây. Mưa có xu hướng tăng nhanh vào chiều tối ngày 29/10 trên diện rộng. 

 
Mưa lớn gây ngập nặng ở một tuyến đường thuộc TP.HCM. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Mưa lớn gây ngập nặng ở một tuyến đường thuộc TP.HCM. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Ngoài ra, đợt mưa này sẽ tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Đông. Không chỉ vậy, mưa lớn kết hợp với mức triều cường đang dâng lên nhanh, có thể sẽ gây ngập cục bộ ở một số khu vực như Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai. 

Thêm vào đó, vị chuyên gia khí tượng này cũng đưa ra nhận định, chiều tối ngày 29/10, nhiệt độ có xu hướng giảm nhẹ (1-2 độ). Không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh trong khoảng 48-72h tiếp theo. 

>>> Xem thêm: 100 ngư dân Quảng Nam không chịu vào bờ tránh trú bão

Bão số 9 gây gió giật mạnh, xuất hiện lốc xoáy 

Cơ quan khí tượng cũng đã cập nhật tình hình mới nhất có liên quan đến cơn bão số 9. Theo đó, khi bão số 9 tiến sát vào bờ các tỉnh Nam Trung Bộ, thì khu vực Nam Bộ có gió Tây Nam hoạt động mạnh trong vòng 48h rồi sẽ giảm dần. Ngày và đêm ngày 28/10, các tỉnh ở Nam Bộ sẽ có nắng gián đoạn; xuất hiện mưa dông. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy.

 
Đường ngập nặng do mưa và triều cường dâng, người dân phải dắt xe máy lưu thông trên đường. (Ảnh: Thanh Niên)
Đường ngập nặng do mưa và triều cường dâng, người dân phải dắt xe máy lưu thông trên đường. (Ảnh: Thanh Niên)

Thời điểm bão số 9 đổ bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 11; vùng gần tâm bão cấp 14, giật cấp 17, biển động dữ dội. Vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế cùng với Vịnh Bắc Bộ do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão kết hợp thêm với không khí lạnh, thế nên sẽ xuất hiện gió Đông Bắc cấp 9; giật cấp 11.

Khu vực biển phía Nam, do có sự kết hợp của bão số 9 kèm theo ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, vùng biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm vùng biển TP.HCM) và Cà Mau đến Kiên Giang (bao gồm Phú Quốc), vịnh Thái Lan sẽ xuất hiện mưa rào và dông.

 
Người dân phải dùng phao để vận chuyển phương tiện. (Ảnh: Xã Luận)
Người dân phải dùng phao để vận chuyển phương tiện. (Ảnh: Xã Luận)

>>> Xem thêm: Clip trực tiếp từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi: Gió càng ngày càng khủng khiếp

Bạn nghĩ như thế nào về loạt thông tin trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

THIỆT HẠI BAN ĐẦU DO BÃO SỐ 9 GÂY RA TẠI QUẢNG NGÃI: 7 NGƯỜI THƯƠNG VONG

Liên quan đến tình hình bão số 9, trưa ngày 28/10, cơn bão này đã chính thức đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi. Ghi nhận ban đầu từ cơ quan chức năng, bão số 9 đã khiến 7 người ở Quảng Ngãi bị thương vong. 

Trong đó có 2 trường hợp qua đời khiến không ít người xót xa. Cụ thể, trường hợp đầu tiên là anh N.V.H. (sinh năm 1981 tại huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) bị ngã khi đang gia cố nhà cửa. Trường hợp 2 là ông L.Đ.H. (40 tuổi, huyện Mộ Đức), người này bị ngã từ trên cây cao khi đang tỉa cành để chống bão số 9. Sau khi phát hiện sự việc, mọi người đã đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, thế nên đã không qua khỏi.

Xem thêm tại đây!