TP.HCM "sạch bóng" bệnh nhân nhiễm Covid-19, 42 ngày không có ca mới

15:35 13/09/2020

Đợt dịch Covid-19 mới bùng phát, TP.HCM đã tiếp nhận điều trị cho rất nhiều ca nhiễm mới, có cả lây nhiễm trong cộng đồng lẫn những người nhập cảnh từ nước ngoài về.

Và tin vui đã đến sau nhiều ngày các bác sĩ dốc lòng chăm sóc là toàn bộ những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều đã được xuất viện, TP.HCM cũng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng suốt 42 ngày qua.


Hai bệnh nhân cuối cùng tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã đủ điều kiện xuất viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hai bệnh nhân cuối cùng tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã đủ điều kiện xuất viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

TP.HCM không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo VNExpress, HDCD cho biết 2 ca nhiễm Covid-19 cuối cùng tại TP.HCM được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi đã được điều trị khỏi bệnh và đủ điều kiện xuất viện. Như vậy có tổng cộng 77 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đã khỏi.


Những bệnh nhân cuối cùng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đã được ra viện. (Ảnh: VNExpress)
Những bệnh nhân cuối cùng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đã được ra viện. (Ảnh: VNExpress)

Ngoài ra, thành phố còn có 18 người vẫn đang trong diện theo dõi sau khi xuất viện, 54 người đã kết thúc theo dõi y tế. Cùng với đó, có 863 người đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 238 người thực hiện cách ly tại nhà.

Đây được xem là tin vui lớn đối với TP.HCM và nếu vẫn duy trì được tình trạng không xuất hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng như hiện nay, thành phố hoàn toàn đủ điều kiện để tuyên bố là “sạch” Covid-19.


Khu vực cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Sáng 13/9: 11 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Chuẩn bị triển khai thu phí cách ly người nhập cảnh

Mặc dù tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã khả quan hơn rất nhiều xong thành phố vẫn không chủ quan trong việc kiểm soát dịch. HDCD vẫn sẽ tiếp tục triển khai giám sát các trường hợp đến từ các vùng dịch có người nhiễm Covid-19.


Hành khách tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại Sài Gòn. (Ảnh: Thanh Niên)
Hành khách tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại Sài Gòn. (Ảnh: Thanh Niên)

Riêng với các hành khách đến từ Đà Nẵng, từ ngày 11/9, TP.HCM đã ngưng lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay để xét nghiệm do đó họ sẽ phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại các địa điểm do Trung tâm Y tế quận, huyện thông báo.

TP.HCM cũng chuẩn bị triển khai thu phí cách ly người nhập cảnh, chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày. Những người tiếp xúc ca nhiễm hay người nhập cảnh cũng vẫn tiếp tục được thực hiện cách ly theo đúng quy định.

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyến bay đi Nhật được mở lại từ ngày 18/9, giá vé hơn 11 triệu đồng

Tình hình Covid-19 trên thế giới

Bước sang ngày 13/9, theo số liệu của Worldometers, toàn cầu có 28.924.640 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 923.921 người tử vong và 20.780.000 ca khỏi bệnh. 


Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao. (Ảnh: Nhân Dân)

Mỹ hiện tại vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới khi ghi nhận 6.672.536 ca nhiễm, 198.012 người tử vong. Viện Đánh giá và Đo lường sức khỏe của Đại học Washington đã đưa ra lời cảnh báo nếu xu hướng không đeo khẩu trang vẫn tiếp diễn thì khả năng sẽ có hơn 220.000 người tử vong trong 4 tháng tới.

Tại châu Á, Ấn Độ là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất với 4.751.788 người. Philippines là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với 257.863 ca nhiễm và hiện tại quốc gia này vẫn áp đặt các hạn chế cho đến hết tháng 9, cấm tụ tập đông người.

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Nam: Bệnh nhân 100 tuổi mắc Covid-19 tại Quảng Nam đã xuất viện

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực rõ rệt. Thành quả này chính là nhờ vào sự tận tâm của các bác sĩ cũng như ý thức phòng chống dịch của nhiều người dân trên cả nước.

Đà Nẵng chia tay đoàn bác sĩ chi viện chống Covid-19 cuối cùng

62 bác sĩ và các nhân viên y tế thuộc đoàn TP.HCM, Hải Phòng và Nghệ An đến chi viện cho thành phố Đà Nẵng đã là đoàn y tế cuối cùng rời đi sau khi lập được nhiều kỳ tích trong việc chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận và cảm ơn sự giúp đỡ của các đoàn y tế chi viện đã giúp đẩy lùi dịch bệnh tại đây trong hơn một tháng rưỡi vừa qua.

Một số người dân Đà Nẵng sau khi biết tin các bác sĩ thuộc đội y tế chi viện sắp rời đi cũng đã dành thời gian làm cơm hộp, nước uống, gửi quà tặng địa phương cho họ mang đem về.

Nhờ có sự đóng góp của lực lượng y tế các tỉnh mà hơn một tháng kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phút tại Đà Nẵng, tình hình đã được cải thiện hơn rất nhiều.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!