TP.HCM rà soát, cách ly người có tiếp xúc bệnh nhân Covid-19

01/07/2020, 21:30 GMT+07:00

Liên quan đến việc phát hiện một trường hợp dương tính với nCoV, ngày 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có văn bản báo cáo nhanh. Theo đó, người này có quốc tịch Indonesia, đến Việt Nam vào tháng 3 vừa qua.

Hiện những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để đề phòng lây lan dịch bệnh.

 
Người nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Tài nguyên môi trường)
Người nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Tài nguyên môi trường)

>>Xem thêm: WHO: Liên minh nghiên cứu vaccine Covid-19 muốn mời Việt Nam tham gia

TP.HCM phát hiện bệnh nhân người nước ngoài dương tính với nCoV

Theo thông tin từ Tuổi trẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã ghi nhận một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Cụ thể, bệnh nhân nam, quốc tịch Indonesia, sinh năm 1989 và nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/3/2020 vừa qua. 

Sau đó, bệnh nhân di chuyển về Bình Dương bằng ô tô của công ty và làm việc tại đây. Trong khoảng thời gian từ đó đến 29/6, bệnh nhân ở tại khách sạn thuộc thị trấn Bến Cát, Bình Dương và chỉ tới công ty làm việc. Ngoài ra có ghé đến siêu thị, quán cơm, không đến TP.HCM.

 
Bác sĩ làm việc trong khu vực cách ly phải mặc đồ bảo hộ theo quy định (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
Bác sĩ làm việc trong khu vực cách ly phải mặc đồ bảo hộ theo quy định (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Sáng 30/6, bệnh nhân đến một phòng khám ở phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM cùng đồng nghiệp người Indonesia bằng xe công ty để thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi về nước. Sau đó, bệnh nhân đã đi tham quan chợ Bến Thành trước khi trở về Bình Dương.

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cho thấy người này dương tính với nCoV. Ngay trong đêm 30/6, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cách ly, điều trị.

>>Đọc thêm: Mỹ bán một liệu trình thuốc trị Covid-19 lên đến hơn 72 triệu đồng

Cách ly những người có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính nCoV

Ngay sau khi ghi nhận thông tin, cơ quan y tế đã nhanh chóng tiến hành điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc với bệnh nhân. Đến nay xác định có 4 nhân viên tại phòng khám tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Hiện 4 nhân viên y tế tiếp xúc gần đã được chuyển đến khu vực cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm vào sáng 1/7.

Ngoài ra còn có 6 nhân viên y tế và 11 người đến phòng khám cùng thời điểm đã được điều tra dịch tễ và hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp. Bên cạnh đó khu vực phòng khám cũng được phun khử khuẩn, phong tỏa tạm thời ngay trong tối 30/6.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: VOV)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: VOV)

>>Có thể bạn chưa biết: HCDC khẳng định: BN326 không phải trường hợp tái dương tính với nCoV

Trước những diễn biến khó lường của Covid-19, người dân nên tiếp tục nâng cao cảnh giác và ý thức phòng tránh bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế!

Tình hình dịch Covid-19

Tính đến 20h ngày 1/7, dịch Covid-19 đã lây lan ra 215 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 10,6 triệu người nhiễm bệnh và hơn 515.000 người tử vong.

Trong đó Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới với hơn 2,4 triệu ca nhiễm và hơn 130.000 ca tử vong. Xếp sau Mỹ lần lượt là Brazil với hơn 560.000 ca, Anh với hơn 268.000 ca, Peru với hơn 229.000 ca, Nga với hơn 221.000 ca...

Tại Việt Nam đã có 31 tỉnh, thành phố ghi nhận có người mắc bệnh. Tuy nhiên nước ta vẫn là một trong số các quốc gia chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19.