TP.HCM quyết định hủy bắn pháo hoa mừng lễ 30/4 phòng dịch

13:45 26/04/2021

Theo Vnexpress, trưa 26/4, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong đã đưa ra quyết định hủy kế hoạch bắn pháo hoa 5 điểm vào dịp mừng lễ 30/4.

Theo đó, nguyên nhân là bởi các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Thái Lan đang có tình hình dịch Covid-19 khá phức tạp nên đây có thể coi là biện pháp đề phòng chặt chẽ. Ông Phong phát biểu: "Thủ tướng đã yêu cầu dừng các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Việc bắn pháo hoa rất khó kiểm soát, biến thể virus mới lây lan nhanh. Tôi đọc bức thư của anh Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ mà lặng người".

 
Hình ảnh bắn pháo hoa dịp 30/4/2019 tại tòa nhà 81 tầng. (Ảnh: Hữu Khoa)
Hình ảnh bắn pháo hoa dịp 30/4/2019 tại tòa nhà 81 tầng. (Ảnh: Hữu Khoa)

Đồng thời, ông Phong cũng yêu cầu từ ngày mai 27/4, các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, trên các phương tiện vận tải công cộng,... sẽ phải xử phạt thật nghiêm khắc. Đặc biệt, những người có triệu chứng về bệnh liên quan đường hô hấp tuyệt đối không được đến nơi đông người.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Chúng ta phải kiểm tra gắt gao việc này để giữ an toàn cho cộng đồng vì tình hình dịch đang rất phức tạp. Không loại trừ trường hợp có bệnh nhân "lọt" kiểm soát".

 
Việc không đeo khẩu trang nơi công cộng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. (Ảnh: Môi trường)
Việc không đeo khẩu trang nơi công cộng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. (Ảnh: Môi trường)

Trước đó, để mừng lễ 30/4, thành phố đã lên kế hoạch sẽ bắn pháo hoa lúc 21h tại 5 điểm gồm 2 điểm tầm cao tại tòa nhà 81 tầng ở quận Bình Thạnh và khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn, thành phố Thủ Đức; 3 điểm tầm thấp tại Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11) và xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ; Khu đô thị Vinhomes Grand Park, quận 9.

Được biết, toàn bộ kinh phí tổ chức bắn pháo hoa này sẽ từ nguồn xã hội hóa. Như vậy, đây là lần thứ 2 thành phố Hồ Chí Minh quyết định dừng tổ chức bắn pháo hoa để chống dịch. Trước đó, thành phố đã hủy bắn pháo hoa tại 8 điểm mừng Tết Nguyên đán do dịch Covid-19 trở lại.

Thực tế, những ngày vừa qua, các nước có chung đường biên giới với Việt Nam đang ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Cũng theo nguồn tin trên, Lào đã phát hiện 323 người dương tính với SARS-CoV-2; Thái Lan ghi nhận 55.460 ca và Campuchia xác định gần 10.000 ca nhiễm.

 
Đừng quên đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng. (Ảnh minh họa: Nhân dân)
Đừng quên đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng. (Ảnh minh họa: Nhân dân)

Điều này khiến nguy cơ bùng dịch do nguồn bệnh từ nước ngoài nhập cảnh vào là khá lớn. Vì vậy, trước quyết định mới nhất của Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người đã bày tỏ ý kiến đồng tình. Đa phần đều cho rằng quyết định rất hợp lý trong bối cảnh hiện nay. 

 
Mọi người ủng hộ quyết định nhiệt tình. (Ảnh: Chụp màn hình)
Mọi người ủng hộ quyết định nhiệt tình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, mọi người cũng nhắc nhở nhau nên hạn chế đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ sắp tới, hoặc nếu đi phải hết sức cẩn thận, đặt việc phòng dịch lên trên hết. 

Dù có chút tiếc nuối nhưng quyết định này đang được nhiều người ủng hộ, còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HÃY TẬN HƯỞNG KỲ NGHỈ 30/4, 1/5 MỘT CÁCH AN TOÀN

Đừng vội buồn bã vì thành phố Hồ Chí Minh sẽ không bắn pháo hoa mừng 30/4. Chúng ta vẫn có rất nhiều cách tận hưởng kỳ nghỉ này một cách trọn vẹn và an toàn.

Thay vì đổ xô đến những khu vực đông người, chúng ta có thể quây quần bên gia đình và người thân, nấu những bữa ăn thật ngon và trò chuyện cùng nhau sau những ngày làm việc căng thẳng.

Đây cũng chính là cách giúp chúng ta lấy lại năng lượng để bắt đầu một đợt làm việc mới. Còn trong trường hợp bạn đã lỡ đặt vé đi du lịch thì đừng quên các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn nhé!

Sau khi trở về nếu cảm thấy sức khỏe không ổn nên chủ động cách ly và tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra kịp thời.

Xem thêm tại đây!