TP.HCM: Quầy kệ siêu thị trống trơn sau khi bị “càn quét”

30/05/2021, 22:00 GMT+07:00

Từ 0h ngày 31/5, thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện giãn cách toàn khu vực theo chỉ thị 15, riêng khu vực quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày. Sau khi có thông tin này, rất nhiều người đã nhanh chóng đổ về các siêu thị gần nhất để mua hàng hóa, dự trữ đồ.

 
Các siêu thị chật kín người tranh thủ đi mua sắm trước giờ giãn cách.
Các siêu thị chật kín người tranh thủ đi mua sắm trước giờ giãn cách.

Theo ghi nhận tại điểm siêu thị quận 9, thành phố Thủ Đức gần xa lộ Hà Nội, rất đông gia đình đã đến đây mua sắm. Các mặt hàng được quan tâm và mua nhiều nhất phải kể đến mì tôm, trứng, thịt, rau củ quả lưu trữ được trong thời gian dài…

Trên mạng xã hội, nhiều người cũng chia sẻ hình ảnh ở các siêu thị gần nơi mình sinh sống. Tình trạng cũng diễn ra tương tự, đông đúc không kém.

 
Quầy siêu thị gần như không còn gì khiến nhiều người ra muộn không khỏi hoang mang. (Ảnh: VTV24)
Quầy siêu thị gần như không còn gì khiến nhiều người ra muộn không khỏi hoang mang. (Ảnh: VTV24)

Chỉ sau khoảng vài tiếng đồng hồ, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu trên nhiều quầy kệ đã được gom gần hết. Thậm chí, có siêu thị còn phải phát loa thông báo về việc mỗi khách hàng chỉ được mua một mặt hàng với số lượng giới hạn để người khác cũng có cơ hội.

Nhân viên của các siêu thị phải liên tục xếp đồ lên kệ để đảm bảo nhu cầu của khách hàng. Song tình trạng “càn quét” vẫn tiếp diễn.

 
Quầy thịt tươi sống chỉ còn sót lại không nhiều đồ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Quầy thịt tươi sống chỉ còn sót lại không nhiều đồ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chia sẻ với chúng tôi, chị L.B.N ở quận 9 cho biết: “Rút kinh nghiệm từ đợt giãn cách trước nên chị cũng chỉ tính ra mua một vài loại thực phẩm đủ ăn trong vài ba ngày tới thôi. Nhưng đến lúc ra thì bị choáng ngợp vì quá đông người. Mấy món định mua thậm chí hết sạch.”

Cùng ý kiến với chị B.N., bạn Đ.A chia sẻ: “Mình nghĩ là mọi người không cần phải quá hoang mang đến như thế vì giãn cách siêu thị vẫn mở mà. Mình thì ra siêu thị vào cuối tuần như thói quen để chuẩn bị cho tuần sau thôi mà cũng không ngờ đông đến thế.”

 
Quầy mì tôm hết hàng rất nhanh. (Ảnh: Tôi Là Dân Quận 9)
Quầy mì tôm hết hàng rất nhanh. (Ảnh: Tôi Là Dân Quận 9)

Trao đổi với Dân Việt, đại diện của một chuỗi siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn nhiều kịch bản để hoàn toàn chủ động nguồn hàng bình ổn để đối phó với dịch.

Hiện nay, nguồn cung cấp hàng hóa thiết yếu tại hệ thống luôn đảm bảo dồi dào, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tăng cao của khách hàng. Do đó mọi người cần bình tĩnh, không nên ào đi mua sắm quá đông như tình trạng bây giờ dẫn đến không đảm bảo phòng tránh dịch.

 
Mọi người không cần quá lo lắng vì nguồn hàng bù vào tại các siêu thị luôn sẵn sàng.
Mọi người không cần quá lo lắng vì nguồn hàng bù vào tại các siêu thị luôn sẵn sàng.

Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cũng khuyến cáo mọi người không đổ xô ra chợ hay siêu thị vì không đảm bảo giãn cách ở nơi đông người. Giãn cách xã hội không phải là phong tỏa, các cửa hàng thiết yếu, siêu thị vẫn hoạt động bình thường nên cư dân không cần thiết phải tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm.

Việc đi tích trữ đồ tại các siêu thị như hiện nay thậm chí còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus hơn. Vì vậy, trước lệnh giãn cách toàn thành phố, mọi người nên hiểu rõ mục đích để tránh gây hoang mang cho chính bản thân mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

YÊU CẦU TRONG CHỈ THỊ 15 VÀ CHỈ THỊ 16

Từ 0h ngày 31/5, thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16 tùy khu vực.

Nhìn chung 2 chỉ thị này đều là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề phòng dịch như việc tập trung đông người, khoảng cách an toàn tối thiểu, hoạt động của các cơ sở kinh doanh, vận tải… Tuy nhiên mỗi chỉ thị lại có ý nghĩa khác nhau về mức độ nguy cấp trong việc giãn cách.

Cụ thể, với chỉ thị 15 thì dừng hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng. Đồng thời, không tụ tập từ 10 người trở lên. Với chỉ thị 16, mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi có vấn đề cấp thiết cần được giải quyết như mua thuốc, lương thực, thuốc men..., không tập trung quá 2 người.

Xem thêm tại đây!