Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở TP.HCM và Hải Phòng

07:30 26/03/2021

Sáng 26/3, Bộ Y tế đã chính thức thông tin về 2 ca mắc mới Covid-19, là người nhập cảnh trái phép, trong đó một người ở thành phố Hồ Chí Minh, một người ở Quảng Ninh nhưng về Hải Phòng. Được biết người về Hải Phòng đã đi cùng với một người khác (cũng nhập cảnh trái phép), song người này đã có kết quả âm tính. 

 
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: VNExpress)
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: VNExpress)

Cụ thể, thông tin về 2 ca mắc mới được Bộ Y tế công bố như sau: 

Ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh là nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Trà Ôn, Vĩnh Long. Ngày 22/3/2021, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua tàu cá tại Phú Quốc, sau đó di chuyển về thành phố Hồ Chí Minh bằng đường biển và đường bộ.

Ngày 24/3/2021, đến làm xét nghiệm Covid tại bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Mình. Ngày 25/3/2021, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca mắc Covid-19 tại Hải Phòng là nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ngày 22/3/2021, cùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua tàu cá tại Phú Quốc. Cùng ngày, bệnh nhân cùng 1 người khác lên chuyến bay VJ458 di chuyển từ Phú Quốc về Sân bay Nội Bài, sau đó đi xe riêng về Hải Phòng.

Ngày 24/3/2021, đến làm xét nghiệm tại Bệnh viện ở Hải Phòng. Ngày 25/3/2021, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 1 người đi cùng bệnh nhân có kết quả âm tính.

 
Hai người dương tính với virus SARS-CoV-2 được đưa đi cách ly điều trị. (Ảnh: Thanh Niên)
Hai người dương tính với virus SARS-CoV-2 được đưa đi cách ly điều trị. (Ảnh: Thanh Niên)

Liên quan đến ca mắc mới tại Hải Phòng, vào 23h đêm 25/3, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 34, đề nghị những hành khách có mặt trên chuyến bay từ sân bay Phú Quốc đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào ngày 22/3 cần nhanh chóng liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.

Bên cạnh đó, người liên quan chuyến bay có thể gọi đến đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người từng tiếp xúc với mình. Bộ Y tế cũng đề nghị những người liên quan cần khẩn trương khai báo y tế qua hình thức online và thường xuyên theo dõi, cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân. 

 
Khu vực liên quan đến 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hải Phòng được phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực liên quan đến 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hải Phòng được phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, tình hình dịch Covid-19 tại Bình Dương cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Cụ thể, vào tối 25/3, Bình Dương cho biết đã phát hiện người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc (sinh năm 1977) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Thông tin cho biết, người đàn ông này đã sống tại Bình Dương từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay. Mấy ngày trước, ông có đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) và tiếp xúc gần với người Campuchia. Theo các cơ quan chức năng, người đàn ông này rất có thể lây nhiễm Covid-19 từ Campuchia.

Trước tình hình này, ngay trong tối 25/3, ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết lực lượng chức năng đang tiến hành phong tỏa tuyến đường D35, khu phố 4, phường An Phú, thành phố Thuận An vì có ca nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng.

 
Bình Dương phong tỏa khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bình Dương phong tỏa khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đang bắt đầu có nhiều diễn biến phức tạp khi liên tiếp phát hiện ca nghi nhiễm tại Bình Dương và Hải Phòng. Hi vọng người dân sau những trường hợp này sẽ nâng cao cảnh giác hơn, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

COVID-19 LÀ BỆNH GÌ? CÁCH LÂY TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh do virus SARS-CoV-2 (Covid-19) là một căn bệnh truyền nhiễm do một chủng virus corona mới phát hiện gây ra. Hầu hết những người mắc bệnh Covid-19 sẽ gặp các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và có trường hợp hồi phục mà không cần phải điều trị đặc biệt.

Virus gây bệnh Covid-19 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn văng ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra. Những giọt bắn này quá nặng nên không thể bay lơ lửng trong không khí và nhanh chóng rơi xuống sàn nhà hoặc các bề mặt.

Nếu hít phải virus khi đang ở gần người nhiễm Covid-19 hoặc chạm vào bề mặt có virus, rồi lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng, người đó có thể sẽ bị nhiễm bệnh.

Xem thêm TẠI ĐÂY!