TP.HCM: Thêm 1 quận đạt đủ tiêu chí công bố kiểm soát được dịch

20:35 27/09/2021

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, chiều ngày 27/9, ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, đến nay quận đã đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 theo quyết định 3979 của Bộ Y tế.

Cụ thể, từ ngày 2/9 đến 22/9, số ca mắc mới trong cộng đồng trên địa bàn quận liên tục giảm từ 2.222 trường hợp xuống còn 1.592 người. So với tuần có tổng F0 cao nhất trong đợt dịch (3.190 ca) thì từ ngày 16/9 đến 22/9, tỉ lệ F0 cộng đồng giảm hơn 50%.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân sinh sống tại quận Gò Vấp. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân sinh sống tại quận Gò Vấp. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Như vậy, tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch đã được quận Gò Vấp đáp ứng.

Về tiêu chí tỉ lệ lấy mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng, quận Gò Vấp cũng đạt chỉ tiêu khi trong 14 ngày giảm liên tục, từ 0,6% (ngày 9/9) xuống còn 0,28% (ngày 22/9).

Cũng trong khoảng thời gian từ ngày 16/9 đến 22/9, quận không ghi nhận thêm chuỗi, chùm ca lây nhiễm mới. 7 ngày qua địa phương có thêm 1.592 F0 trong cộng đồng nhưng đều được chủ động bóc tách để cách ly theo quy định.

 
Vùng xanh tại quận Gò Vấp ngày càng tăng. (Ảnh: VOV Giao Thông)
Vùng xanh tại quận Gò Vấp ngày càng tăng. (Ảnh: VOV Giao Thông)

Trước đó, ngày 23/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quận Gò Vấp đã đánh giá 16/16 phường trên địa bàn đều thuộc mức “nguy cơ rất cao”. Trong đó có 186 tổ dân phố thuộc vùng đỏ, chiếm tỉ lệ 12,95%. Tuy nhiên đến hiện tại, 3/3 tiêu chí về nhóm chỉ số nguy cơ lây nhiễm đều đạt tiêu chuẩn.

Với những nỗ lực trong phòng chống dịch, đến nay tình hình Covid-19 ở quận Gò Vấp cơ bản đã được kiểm soát. Cùng phương châm “xây dựng mỗi phường, mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch”, số F0 mới những ngày gần đây có xu hướng giảm dần. Số ca nhiễm hiện tại (có xét nghiệm PCR) so với tổng dân số chiếm tỉ lệ 1,33%.

 
Quận Gò Vấp đạt tỉ lệ tiêm chủng cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Quận Gò Vấp đạt tỉ lệ tiêm chủng cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tất cả bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại nhà được thăm khám, phát thuốc hàng ngày và kịp thời sơ cấp cứu, chuyển viện điều trị nếu có triệu chứng chuyển nặng. So với số F0 có kết quả PCR, tỉ lệ bệnh nhân bình phục đạt 87,1%. Bên cạnh đó còn có tỉ lệ không qua khỏi là 2,2%, tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho bà con là 96,07%; mũi 2 đạt 32,66%.

Đồng thời, tính đến ngày 22/9, quận Gò Vấp đã chuyển 5 phường từ mức “nguy cơ rất cao” xuống “nguy cơ cao”; 11 phường mức “nguy cơ cao” thành mức “nguy cơ”. Những phường ở nhóm “nguy cơ” đều có tỉ lệ vùng đỏ dưới 5%.

 
Người sống trong chung cư trên địa bàn quận vui mừng khi được gỡ phong tỏa. (Ảnh: Trung Tâm Y Tế Quận Gò Vấp)
Người sống trong chung cư trên địa bàn quận vui mừng khi được gỡ phong tỏa. (Ảnh: Trung Tâm Y Tế Quận Gò Vấp)

Như vậy thêm Gò Vấp, TP.HCM đã có tổng cộng 6 quận, huyện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh bên cạnh quận 7, quận 5, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè. Mọi người cần nâng cao ý thức hơn trong việc phòng chống Covid-19 để ngày càng nhận thêm nhiều kết quả tốt hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SÀI GÒN SAU NGÀY 30/9: CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG DỊCH DẦN NỚI LỎNG

UBND TP.HCM mới đây yêu cầu các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức khẩn trương góp ý để xây dựng dự thảo điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố từ ngày 1/10.

Theo đó, dự kiến duy trì 12 chốt kiểm soát ra vào thành phố cùng 39 chốt tại các địa bàn giáp ranh. Người lưu thông qua những chốt này sẽ được nhận diện bằng mã QR hoặc công cụ của từng ngành.

Ngoài ra, còn có thể cho phép mở cửa các hoạt động ngoài trời, trong nhà nhưng không quá 10 người. Nếu người tham dự đảm bảo 100% từng là F0 khỏi bệnh hoặc tiêm chủng đủ 2 mũi thì số người tối đa được tập trung là 50 người.

Xem thêm tại đây!