TP.HCM: Thêm một phường có 20.000 dân được dừng phong tỏa

30/07/2021, 20:00 GMT+07:00

Mặc dù được dừng phong tỏa nhưng mọi người cần tiếp tục thực hiện các quy định phòng dịch, đặc biệt không ra khỏi nhà nếu không thực sự có việc cần thiết.

Theo Zing News, cơ quan chức năng quận Bình Thạnh mới đây đã thông báo dừng hạn chế đi lại với một phường do nhiều ngày không phát sinh ca mới.

 
Nhân viên truy vết tại một khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên truy vết tại một khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, chiều 30/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Bình Thạnh (TP.HCM) quyết định dừng phong tỏa đối với phường 19 (gồm 5.297 hộ dân gần 20.000 nhân khẩu) từ 0h ngày 31/7. Trước đó, khu vực này đã bị tạm thời hạn chế đi lại từ 0h ngày 22/7 sau khi phát hiện hơn 160 ca Covid-19. 

Hiện nay toàn TP.HCM vẫn đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nâng cao, vì thế UBND quận Bình Thạnh yêu cầu UBND phường 19 tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý quy định phòng chống dịch. Trong đó, cơ quan chức năng phường cần đánh giá vị trí, số dân, số ca nhiễm, yếu tố dịch tễ để xác định phạm vi phong tỏa, kịp thời đưa ra phương án xử lý khi cần thiết.

Cư dân trên địa bàn phải thực hiện triệt để các khuyến cáo giãn cách, đặc biệt là giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình. Lực lượng chức năng phường có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định chống dịch của mọi người.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở quận Bình Thạnh. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở quận Bình Thạnh. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.Thủ Đức cũng đã thông báo dừng phong tỏa với 5 phường gồm hơn 250.000 cư dân là Bình Chiểu, Hiệp Bình Phước, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú từ 18h ngày 30/7.

Việc liên tiếp có thêm nhiều khu vực được gỡ bỏ phong tỏa cho thấy cơ quan chức năng đã kiểm soát được các chuỗi lây lan trên địa bàn. 

Một thông tin đáng mừng nữa là số ca khỏi bệnh tại Bệnh viện Dã chiến số 3 cũng đang tăng lên. Theo Sức khỏe và Đời sống, BSCKI Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng (Bệnh viện Dã chiến số 3), cho biết, sau hơn 3 tuần đi vào hoạt động, tính đến chiều 30/7, đơn vị đã chữa khỏi cho 1.800 ca.

 
F0 chuẩn bị vào Bệnh viện Dã chiến số 3 điều trị trong chiều 30/7. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
F0 chuẩn bị vào Bệnh viện Dã chiến số 3 điều trị trong chiều 30/7. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Theo Dân Trí, trong cuộc họp báo diễn ra vào chiều 30/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng đưa ra đánh giá về tình hình lây nhiễm tại thành phố. Ông Đức cho biết, qua các số liệu được thống kê những ngày gần đây, có thể thấy số bệnh nhân mắc Covid-19 đang đi ngang. Đây là một dấu hiệu tích cực, đúng với những dự báo được đưa ra trước đó. 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng với sự nỗ lực như hiện nay, mọi việc sẽ sớm ổn định: "Nhìn trên biểu đồ dịch bệnh, có thể thấy số ca F0 đang đi ngang đúng như dự báo. Chúng ta đang cố gắng nỗ lực, nếu thật sự thực hiện nghiêm các quy định đã ban hành, có sự hợp tác của các lực lượng, người dân, tình hình sẽ sớm ổn định, có dấu hiệu tích cực", ông Đức cho biết. 

Tuy nhiên, ông Anh Đức nhấn mạnh phải kéo giảm dịch bệnh xuống mới có thể yên tâm để tính toán nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Trong lúc này, điều chúng ta cần làm nhất chính là tự giác nâng cao ý thức và chấp hành khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

GIÁM ĐỐC Ở ĐỒNG NAI SIÊU TÂM LÝ, NGHĨ CẢ CHO CÁC CHỊ EM TRONG KHU PHONG TỎA

Trong thời điểm TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam phải giãn cách xã hội, bà con ở nhiều nơi trên cả nước đã cùng chung tay, gửi các phần quà hỗ trợ. Trong đó có anh N.M.T., 32 tuổi, chủ một doanh nghiệp tại Đồng Nai.

Điều đặc biệt là anh T. còn chuẩn bị hàng ngàn gói băng vệ sinh để gửi vào khu cách ly cho các chị em. Anh T. cho biết, bản thân anh đồng cảm với những khó khăn mà nhiều chị em đang sống trong khu vực hạn chế đi lại. Vì thế, ngoài lương thực, thực phẩm thông thường, anh đã quyết định mua thật nhiều băng vệ sinh. Dù có chút e ngại song việc giúp được nhiều người khiến anh cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Xem thêm tại đây!