TP.HCM: Phong toả 1 con đường do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

30/07/2020, 21:45 GMT+07:00

Liên quan đến các ca nghi nhiễm được phát hiện trong thời gian gần đây, chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn thực hiện phong toả khu phố nhằm hạn chế lây lan virus trong cộng đồng. Cụ thể trong tối ngày 30/7, TP.HCM đã tiến hành phong toả đường số 10, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức do phát hiện 1 ca nghi nhiễm cư trú trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Phòng Y tế quận Thủ Đức, người này từng đến Đà Nẵng và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Sau đó có trở về TP.HCM và điều trị tại khoa nội thần kinh của 1 bệnh viện trên địa bàn thành phố.

 
Lực lượng chức năng lập chốt chặn, phong toả khu vực. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng chức năng lập chốt chặn, phong toả khu vực. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

TP.HCM phát hiện 1 ca nghi nhiễm Covid-19

Trong tối ngày 30/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết trên địa bàn có 1 ca nghi nhiễm Covid-19 trú tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Đại diện Trung tâm Y tế quận Thủ Đức cho hay trường hợp này mới chỉ là ca nghi nhiễm và đã từng đến Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian bệnh nhân mắc Covid-19 ủ bệnh thăm khám.

 
Khu vực cách ly người bệnh mắc Covid-19. (Ảnh: SGGP)
Khu vực cách ly người bệnh mắc Covid-19. (Ảnh: SGGP)

Cụ thể, người này đã có thời gian điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó bắt xe về TP.HCM và điều trị tại khoa nội thần kinh thuộc bệnh viện trên địa bàn thành phố trong ngày 22/7. Đến 23/7, người này đi xe ôm công nghệ về nhà để thực hiện tự cách ly. Tối ngày 29/7 vừa qua, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm với virus SARS-CoV-2.

>>Xem thêm: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19>

Phong toả 1 tuyến đường Sài Gòn

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp nghi nhiễm, lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã tiến hành phong toả đường số 10, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức - nơi cư trú của người này. Đồng thời lực lượng cũng phun khử khuẩn tuyến đường trên để hạn chế khả năng lây lan virus trong cộng đồng.

 
Khu vực dân cư đường số 10 bị phong toả. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực dân cư đường số 10 bị phong toả. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại khu vực phong toả, việc người dân ra vào đều được các nhân viên y tế thực hiện giám sát, ngăn cản. Lực lượng chức năng sẽ túc trực phía bên ngoài cho đến khi có kết quả chính thức từ Viện Pasteur (Bộ Y tế).

>>Có thể bạn chưa biết: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

TP.HCM đóng cửa các quán bar, vũ trường

Cũng trong ngày 30/7, UBND TP.HCM đã gửi công văn khẩn yêu cầu toàn bộ quán bar, vũ trường tạm đóng cửa từ 0 giờ ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, người dân được khuyến cáo không nên tập trung đông người và phải thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi tiếp xúc nơi công cộng.

 
Đường phố Sài Gòn vắng vẻ. (Ảnh: Thanh Niên)
Đường phố Sài Gòn vắng vẻ. (Ảnh: Thanh Niên)

Do chủng virus SARS-CoV-2 trong đợt tái bùng phát này vẫn chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm nên ngay từ ban đầu, cơ quan chức năng các tỉnh, thành đều dồn sức lực để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Những trường hợp nghi nhiễm đều phải sớm thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phun khử trùng khu dân cư, khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc gần với người nghi nhiễm.

>>Xem thêm: Tăng tối đa chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng

Đến nay, trường hợp trên mới chỉ nghi nhiễm Covid-19, vì vậy người dân không nên hoang mang, lo lắng. Việc cơ quan chức năng khoanh vùng phong tỏa, cách ly là biện pháp đề phòng cần thiết. Các thông tin chính xác nhất sẽ được Bộ Y tế cập nhật khi có kết quả cụ thể.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến tối ngày 30/7, Việt Nam ghi nhận 464 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 5 ca mới được công bố vào 18 giờ chiều 30/7.

Tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 369 trường hợp.

Hiện tại vẫn còn 95 người đang trong quá trình điều trị.

Ở đợt bùng phát này, Đà Nẵng ghi nhận 34 ca, Quảng Nam 8 ca, TP.HCM 2 ca, Hà Nội 2 ca, Quảng Ngãi 1 ca và Đắk Lắk 1 ca. Các bệnh nhân đều có lịch sử dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng.

Người dân không nên hoang mang, lo lắng và truyền tải thông tin sai sự thật, chỉ nên tiếp nhận thông tin chính thống từ Bộ Y tế.