TP.HCM phát hiện một người nước ngoài dương tính nhẹ với nCoV

01/07/2020, 13:30 GMT+07:00

Sở Y tế TP.HCM cho biết kết quả xét nghiệm dương tính nhẹ lần 1 với Covid-19 chưa thể chắc rằng người này nhiễm bệnh và hiện đang chờ kết quả XN lần 2.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới, Việt Nam đã trải qua hơn 2 tháng không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Các ca dương tính mới đều từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay tại sân bay.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM cho biết trên địa bàn vừa phát hiện một người dương tính nhẹ với nCoV, đến Việt Nam vào tháng 3 vừa qua.

 
Hình ảnh một khu cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Thái Nguyên)
Hình ảnh một khu cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Thái Nguyên)

TP.HCM phát hiện một trường hợp dương tính nhẹ

Theo thông tin từ VOV, sáng 1/7, Sở Y tế TP.HCM xác nhận một trường hợp dương tính nhẹ với nCoV là người nước ngoài mang quốc tịch Indonesia. Theo thông tin, trường hợp này đến Việt Nam cùng một người khác vào tháng 3/2020, xét nghiệm khi nhập cảnh cho kết quả âm tính, sau đó làm việc tại Bình Dương cho đến nay. Vừa qua, cả hai có đến phòng khám trên địa bàn Quận 2 và đề nghị làm xét nghiệm Covid-19. Sau đó, phòng khám hướng dẫn chuyển hai người đến Bệnh viện FV - nơi được Bộ Y tế cấp phép cho xét nghiệm Covid-19.

 
Mẫu xét nghiệm Covid-19 được lấy ở Viện Pasteur. (Ảnh: VOV)
Mẫu xét nghiệm Covid-19 được lấy ở Viện Pasteur. (Ảnh: VOV)

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, hai người đều trở về Bình Dương và tiếp tục làm việc. Sau đó, kết quả xét nghiệm lại cho thấy một trong hai người đàn ông dương tính nhẹ với Covid-19. Ngay lập tức, phía Bệnh viện FV đã gửi báo cáo đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM HCDC để lên phương án và biện pháp kiểm soát trường hợp này.

>>Đọc thêm: Cả tầng chung cư ở quận Bình Thạnh phải xét nghiệm Covid-19

Kết luận tạm thời của Sở Y tế

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết kết quả dương tính nhẹ lần 1 vẫn chưa có cơ sở để kết luận người đàn ông Indonesia nhiễm Covid-19. Bà cũng cho hay: "HCDC đã yêu cầu chuyển hết toàn bộ mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để xác định lại. HCDC cũng đã thông báo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ở Bình Dương để xác định nơi cư trú đối với người này và thực hiện giám sát tại địa phương của họ".

 
Hình ảnh khu vực cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Ngày Mới)
Hình ảnh khu vực cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Ngày Mới)

Hai người đàn ông này đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2, cùng lúc đó, HDCD đã yêu cầu phía phòng khám Quận 2, nơi tiếp nhận đề nghị xét nghiệm Covid-19 thực hiện khử khuẩn, có biện pháp cách ly đối với các trường hợp đã tiếp xúc với hai đối tượng trên. Bên cạnh đó, cơ sở y tế cũng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh dịch theo quy định của Bộ Y tế.

>>Xem thêm: Thế giới có hơn 500.000 ca tử vong vì dịch Covid-19

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 1/7, Việt Nam đã trải qua 76 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Cả nước có 355 người mắc Covid-19, trong đó 335 được chữa khỏi. Hiện tại trong số 20 ca đang điều trị có 4 ca âm tính lần 1, 5 ca âm tính lần 2 trở lên.

 
Tình hình cách ly tại các cơ sở. (Ảnh: Bộ Y tế)
Tình hình cách ly tại các cơ sở. (Ảnh: Bộ Y tế)

Việt Nam vẫn ghi nhận 0 ca tử vong suốt từ đầu mùa dịch cho đến nay và đang thực hiện cách ly hơn 12 nghìn người khắp cả nước để phòng, tránh dịch bùng phát, lây lan ra ngoài cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam cũng đón nhận thêm một tin vui về vắc-xin thử nghiệm trên chuột cho chất lượng khả quan, sắp tới sẽ cho thử nghiệm trên linh trưởng và người.

>>Đọc thêm: Thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 355 người mắc bệnh

Dù hiện tại đã không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên người dân cũng không nên lơ là và chủ quan trong công tác phòng, tránh dịch Covid-19!

Cư dân tại chung cư ở quận Bình Thạnh âm tính với Covid-19

Theo thông tin được ghi nhận trước đó vào ngày 29/6, một trường hợp dương tính yếu được phát hiện tại chung cư thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Trường hợp này được xác định là bệnh nhân 326, đã được cách ly và điều trị từ ngày 25/5 đến 9/6. Sau khi xuất viện, bệnh nhân nhiều lần cho kết quả âm tính, nhưng đến ngày 28/6 lại có kết quả dương tính nhẹ với Covid-19. Đáng mừng là đến sang 30/6, kết quả xét nghiệm của cả bệnh nhân 326 và các cư dân cùng tầng đều là âm tính. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!