TP.HCM: Phát hiện lô hàng nhiều sản phẩm giả sắp xuất sang Campuchia

21:00 27/12/2021

Báo Thanh Niên đưa tin, mới đây, cơ quan chức năng tại TP.HCM đã phát hiện một lô hàng lớn, giả nhãn hiệu nổi tiếng đang chuẩn bị xuất sang Campuchia.

 
Lô hàng cập cảng Cát Lái bị bắt giữ. (Ảnh: Thanh Niên)
Lô hàng cập cảng Cát Lái bị bắt giữ. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, đơn vị đứng ra khai hải quan, làm thủ tục vận chuyển quá cảnh lô hàng này là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ V.P.T. và cập cảng Cát Lái cách đây 8 tháng. Doanh nghiệp cho biết, lô hàng này bao gồm 398 kiện gia vị thực phẩm; 370 kiện kệ gỗ và 350 ba lô học sinh. 

Tuy nhiên, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM) nhận thấy điều bất thường và nghi ngờ khai báo này không chính xác nên đã quyết định tiến hành kiểm tra. Sau khi mở lô hàng phát hiện, trong đó chỉ có 45 kiện là ba lô học sinh và kệ gỗ, không khớp với số liệu theo khai báo hải quan.

Không những vậy, cơ quan chức năng còn phát hiện trong container có một số lượng lớn hàng hóa chưa khai báo hải quan như 30 mặt hàng gồm 950 cây thuốc; trên 1.000 thùng đồ uống có cồn nước ngoài, phụ tùng xe gắn máy, mực in, hóa chất... Ngoài ra còn có hơn 1.000 sản phẩm là túi xách, giày và 50 bao thực phẩm.

 
Một sản phẩm túi giả nhãn hiệu lớn. (Ảnh: Thanh Niên)
Một sản phẩm túi giả nhãn hiệu lớn. (Ảnh: Thanh Niên)

Đáng nói, qua tiến hành giám định với 1.000 đôi giày và túi xách, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đưa ra kết luận giám định sở hữu công nghiệp khẳng định số hàng hóa này đều giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ theo Điều 213.2, luật Sở hữu trí tuệ. Với kết quả này cùng việc kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng nhận định, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ V.P.T. đã vi phạm nhiều lỗi như:

- Khai sai so với thực tế về tên hàng đối với hàng quá cảnh;

- Đưa vào lãnh thổ Việt Nam vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu, bao gồm: hạt sấy, táo tàu sấy, nấm khô;

- Quá cảnh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Với những vi phạm này, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ V.P.T. đã bị Đội Kiểm soát Hải quan lập biên bản xử phạt hành chính 66 triệu đồng. Đồng thời, tất cả số hàng hóa quá cảnh xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đều phải đưa ra khỏi lãnh thổ nước ta.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng tại TP.HCM đã triệt phá khá nhiều kho hàng chứa sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Mới nhất là vào khoảng giữa tháng 12 vừa qua, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận 12, TP.HCM và Đội Quản lý thị trường số 12 – Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã phối hợp kiểm tra đồng loạt nhiều kho hàng ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12.

 
Kho hàng ở đường TTH 14, phường Tân Thới Hiệp, quận 12 bị tạm giữ. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Kho hàng ở đường TTH 14, phường Tân Thới Hiệp, quận 12 bị tạm giữ. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Báo Pháp Luật TP.HCM đăng tải, qua rà soát, tổ công tác đã phát hiện một kho hàng chứa hàng chục ngàn sản phẩm mỹ phẩm, đồ gia dụng, dụng cụ thể thao không có giấy tờ hợp pháp tại đường TTH 14.

Hay trước đó, vào đầu tháng 12 vừa qua, cũng tại quận 12, Cục quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ kho hàng chứa hơn 5.500 sản phẩm các loại không đủ giấy tờ. Đáng nói, tại thời điểm kiểm tra, trong kho vẫn còn khá nhiều công nhân đang điều chế các loại hóa mỹ phẩm như sữa tắm, dầu gội, nước rửa tay,... không đảm bảo điều kiện. 

 
Nhiều thùng đựng hóa chất trong kho hàng bị phát hiện đầu tháng 12. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhiều thùng đựng hóa chất trong kho hàng bị phát hiện đầu tháng 12. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong những ngày cuối năm, nhiều đối tượng sẽ tìm cách tuồn hàng kém chất lượng vào thị trường. Do đó, chúng ta cần tỉnh táo và chọn lọc hơn khi mua sắm để tránh rơi vào cảnh "tiền mất tật mang".

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BUÔN BÁN HÀNG GIẢ, HÀNG NHÁI CÓ THỂ ĐỐI DIỆN MỨC PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái đã được quy định rất cụ thể tại Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Trong đó nêu rõ, người vi phạm tội này có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Với mức phạt hành chính, người sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái có thể phải nộp từ 100 triệu đồng đến 1 tỉ đồng. Nếu bị xử lý hình sự, mức phạt có thể từ 1 đến 5 năm. Thậm chí người vi phạm còn có thể bị phạt từ 5-10 năm tù nếu hành vi này có tính chất chuyên nghiệp, có tổ chức hoặc gây thiệt hại đáng kể.

Mức phạt sẽ tăng nặng lên thành 15 năm tù nêu số tiền thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người khác.