TP.HCM phát hiện hơn 150.000 người liên quan đến hai cụm dịch lớn

31/05/2021, 13:20 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, TP.HCM đang phải đối mặt với tình hình dịch phức tạp khi xuất hiện nhiều cụm dịch lớn. Liên quan đến vấn đề này, mới đây theo trang tin của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) đăng tải, tính đến trưa ngày 31/5, đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm của 151.487 người liên quan đến các cụm dịch lớn.

 
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Người Lao Động)
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, 151.487 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 27/5. Trong số đó có 2.722 người là F1; 148.765 người thuộc diện tiếp xúc khác liên quan đến ca Covid-19 cộng đồng.

Đáng nói, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 149 trường hợp dương tính được Bộ Y tế công bố trong số 151.487 mẫu xét nghiệm. Ngoài ra còn 57.810 trường hợp âm tính và 93.528 trường hợp đang chờ kết quả. 

Theo VnExpress, hai cụm dịch lớn liên quan đến hơn 150.000 trường hợp trên chỉ mới xuất hiện trong 5 ngày qua, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây. Trong đó, cụm liên quan đến hội kín quận Gò Vấp được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay, khi có chuỗi ca lây nhiễm lên đến 142 trường hợp (tính đến sáng 31/5).

Còn hiện tại, cụm dịch liên quan đến hai vợ chồng ở quận Tân Phú cũng đã ghi nhận được 7 ca. Theo đánh giá từ cơ quan y tế, hai cụm dịch này có thể liên quan đến nhau.

 
Lực lượng chức năng có mặt tại một địa điểm liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam)
Lực lượng chức năng có mặt tại một địa điểm liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam)

Theo Lao Động, không chỉ gây ra chuỗi ca bệnh, 2 cụm dịch trên còn có yếu tố nghiêm trọng khi xuất hiện bệnh nhân nhiễm biến chủng Ấn Độ. Điều này đã được phát hiện thông qua kết quả giải trình tự gene virus của các bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, theo HCDC đánh giá, "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp đang có tốc độ lây lan nhanh do nhiều người sinh hoạt trong phòng nhỏ, không đeo khẩu trang, môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. Liên quan đến "ổ dịch" này, hiện tại đang có 4.524 người đang cách ly tập trung, 5.945 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện tại, thành phố đang đẩy mạnh công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng các trường hợp nhiễm mới, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm để đánh giá nguy cơ. Riêng các phường, quận có trụ sở sinh hoạt của hội kín sẽ được triển khai lấy mẫu toàn bộ người dân.

 
Một điểm bị phong toả do liên quan đến "ổ dịch" hội kín tại Gò Vấp. (Ảnh: Vietnamnet)
Một điểm bị phong toả do liên quan đến "ổ dịch" hội kín tại Gò Vấp. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường nên ngành y tế thành phố đã tăng cường những biện pháp phòng Covid-19. Cụ thể tiếp tục tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca nhiễm, giãn cách.

Lực lượng chức năng cũng sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, giám sát người về từ các khu vực có dịch diễn biến phức tạp. Triển khai giám sát ngẫu nhiên hành khách từ các tỉnh thành khác đến thành phố tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Về phía thành phố, mới đây, chủ tịch TP.HCM đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 31/5. 

 
Mọi người di chuyển qua chốt phong toả. (Ảnh: Sức khoẻ và Đời sống)
Mọi người di chuyển qua chốt phong toả. (Ảnh: Sức khoẻ và Đời sống)

Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, HCDC khuyến cáo người dân không hoang mang và tuân thủ nghiêm các khuyến cáo phòng dịch của ngành y tế. Trong trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở... mọi người phải đi khám ngay tại các cơ sở y tế, đồng thời thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHỦ TỊCH UBND GÒ VẤP: MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP VẪN CÓ THỂ RA VÀO QUẬN ĐI LÀM

Tuy đã thông báo chỉ thị rõ ràng, thế nhưng nhiều người tại TP.HCM vẫn không nắm rõ nguyên tắc của việc giãn cách xã hội. Để giải đáp điều đó, mới đây ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể.

Theo Tuổi Trẻ, vị chủ tịch cho biết chỉ thị 16 là bảo đảm giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Cũng theo nội dung chỉ thị yêu cầu, mọi người cần phải ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết được nêu cụ thể như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm...

Xem thêm tại đây