TP.HCM phát hiện ca dương tính lần 1, khoanh vùng con hẻm ở quận 3

07/05/2021, 12:10 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, từ sáng sớm ngày 7/5, cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng hẻm 359, phường 13, quận 3 để điều tra về 1 ca được xác định dương tính lần 1 với Covid-19. 

Được biết trường hợp này là nam. Kết quả dương tính lần 1 được phát hiện trong quá trình người này làm thủ tục để xuất cảnh. Nguồn tin cho biết thêm, trước đó các ngày 1/5 và 5/5, người này từng đến 2 địa điểm trên địa bàn quận để làm đẹp. Hiện ca dương tính SARS-CoV-2 này đã được chuyển đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

 
Khu vực có ca nghi mắc Covid-19 được phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực có ca nghi mắc Covid-19 được phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, vào sáng cùng ngày, Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 150 học sinh, giáo viên, cư dân tại phường Linh Đông do có ca F1 liên quan đến bệnh nhân 2999 (Đồng Nai).

Cụ thể, trong sáng ngày 7/5, Trung tâm y tế phường Linh Đông phối hợp với Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 56 giáo viên, học sinh trường mầm non Vườn Tuổi Thơ (phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức) và 94 mẫu tại chung cư Linh Đông (thành phố Thủ Đức).

Theo Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, tại trường mầm non Vườn Tuổi Thơ có một học sinh đi trên chuyến bay VN113 từ Đà Nẵng vào thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi trở về thành phố Hồ Chí Minh, bé vẫn đến lớp. Nhận được thông báo của ngành y tế thành phố, gia đình mới báo với y tế địa phương. 

 
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: VNExpress)
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: VNExpress)

Ngoài ra trước đó, Trung tâm Y tế quận 1 cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên tại chợ Thái Bình. Tại khu vực chợ ở quận 1, cư dân đi chợ rất đông, lực lượng bảo vệ thường xuyên túc trực nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang phòng tránh dịch bệnh.

Nhiều người đã cảm thấy bất ngờ khi được nhân viên y tế hướng dẫn khai báo y tế, làm phiếu xét nghiệm, nhập thông tin mã số từng người và lấy mẫu. Các mẫu được gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm và dự kiến 2 ngày sẽ có kết quả gửi về cho mọi người.

Đại diện Trung tâm Y tế phường Phạm Ngũ Lão cho biết đã lấy được hơn 100 mẫu của người dân đi chợ, tiểu thương bán tại chợ và bảo vệ. Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 30/4 thành phố triển khai giám sát, xét nghiệm các nhóm, các khu vực nguy cơ cao bao gồm 2.074 trường hợp. Trong đó 1.537 mẫu có kết quả âm tính, 537 mẫu đang chờ.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Thanh Niên)

Do diễn biến dịch bệnh phức tạp, kèm theo đó là ca mắc mới liên tục xuất hiện, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch gắt gao hơn, trong đó bao gồm việc xét nghiệm cho nhiều đối tượng cư dân thành phố. Hi vọng với những biện pháp này, dịch Covid-19 sẽ sớm được ngăn chặn và cuộc sống của mọi người sẽ sớm trở về bình thường. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TẠM DỪNG NHIỀU HOẠT ĐỘNG ĐỂ PHÒNG DỊCH COVID-19

Bên cạnh việc tạm dừng các quán ăn, uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè thì trước đó, Hà Nội đã đưa ra thông báo, cho biết tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0 giờ ngày 30/4. Việc tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố cũng được tạm dừng. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. 

Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo tạm dừng thêm các hoạt động khác như massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử. Riêng các nghi lễ tôn giáo tùy quy mô để xác định số lượng người tham gia, nhưng bắt buộc phải tuân thủ nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế và các bộ tiêu chí an toàn của thành phố.

Xem thêm TẠI ĐÂY!