TP.HCM phát hiện bệnh nhân thứ 22 tái dương tính tại sân bay

17:35 13/04/2020

Theo quy định, bệnh nhân sau khi được công bố khỏi bệnh sẽ được chuyển đến khu vực khác để cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày để đảm bảo đã bình phục hoàn toàn. Điều này nhằm hạn chế nguy cơ tái nhiễm, lây lan dịch ra cộng đồng.

Tuy nhiên mới đây, TP.HCM phát hiện bệnh nhân thứ 22 tái dương tính tại sân bay khi đang chuẩn bị xuất cảnh về nước.

 
Bệnh viện dã chiến tại TP.HCM đang tiếp nhận cách ly, điều trị cho nhiều trường hợp (Ảnh: 24h)
Bệnh viện dã chiến tại TP.HCM đang tiếp nhận cách ly, điều trị cho nhiều trường hợp (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Chuyên gia đề xuất giãn cách xã hội thêm ít nhất 1 tuần

Xuất viện tại Đà Nẵng, ra sân bay về nước thì phát hiện tái dương tính

Chiều 13/4, trong buổi họp giao ban trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thông tin về sự việc phát hiện một trường hợp dương tính với nCoV sau khi đã được công bố khỏi bệnh và cho xuất viện. Theo đó, người này là bệnh nhân thứ 22 (60 tuổi, quốc tịch Anh), được điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8/3 đến 27/3.

 
Hành khách đến sân bay đều được kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)
Hành khách đến sân bay đều được kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi được xuất viện người này đã đi từ Đà Nẵng đến TP.HCM để làm thủ tục xuất cảnh vào ngày 11/4. Tuy nhiên khi được xét nghiệm tại sân bay bất ngờ phát hiện bệnh nhân dương tính với nCoV. Nói thêm về trường hợp này, ông Nguyễn Thành Phong nêu nhận định: "Kết quả ban đầu đạt được vẫn chưa thể đảm bảo chiến thắng cuối cùng​".

 
Những khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh đều được khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm cho người tiếp xúc gần (Ảnh: Pháp luật online)
Những khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh đều được khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm cho người tiếp xúc gần (Ảnh: Pháp luật online)

>>Đọc thêm: Bệnh nhân 91 dương tính trở lại, bệnh nhân 19 đang phục hồi

Bệnh nhân đã thực hiện cách ly thêm 14 ngày sau khi ra viện

Bệnh nhân thứ 22 từ Anh đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054, cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17. Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 8/3.

Tất cả bệnh nhân khỏi bệnh đều phải cách ly thêm 14 ngày (Ảnh: Dân trí)Tất cả bệnh nhân khỏi bệnh đều phải cách ly thêm 14 ngày (Ảnh: Dân trí)

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã có kết quả âm tính 3 lần, lần lượt vào các ngày 19/3, 23/3 và 25/3. Ngày 27/3, bệnh nhân được ra viện. Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, sau khi ra viện, bệnh nhân đã được đưa đến quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM

Trong buổi họp, ông Phong cho biết, TP.HCM đã ghi nhận 54 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 35 ca có nguồn lây từ nước ngoài, 19 ca nhiễm trong cộng đồng; 40 người được điều trị khỏi bệnh. Theo nhận định của ông Phong, thành phố hiện đang kiểm soát tốt dịch bệnh, kể từ 1/4 đến nay, trên địa bàn không có thêm ca nhiễm mới.

 
TP.HCM hiện đứng thứ 2 cả nước về số ca nhiễm (Ảnh: 24h)
TP.HCM hiện đứng thứ 2 cả nước về số ca nhiễm (Ảnh: 24h)

Số người thực hiện xong cách ly tập trung là 11.760/12.000, 240 trường hợp còn lại là những trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh gần đây nhất. 

 
Đường phố Sài Gòn vắng vẻ trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội (Ảnh: 24h)
Đường phố Sài Gòn vắng vẻ trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội (Ảnh: 24h)

Ca tái dương tính sau khi được xuất viện có thể tạo ra nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng do bệnh nhân này đã di chuyển nhiều nơi. Vì thế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội người dân nên chú ý tuân thủ nghiêm các quy định của cơ quan chức năng. Đối với bệnh nhân bình phục cần thực hiện việc cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà chặt chẽ.

>>Có thể bạn chưa biết: Phong tỏa 1 phân xưởng công ty, cách ly 101 F1 liên quan ca bệnh 262

Việt Nam đã chữa trị thành công cho 145 ca nhiễm Covid-19

Chiều 13/4, Bộ Y tế thông tin cho biết đã có thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy đến nay cả nước đã có 145 ca bình phục.

Bệnh nhân mới phục hồi là bệnh nhân thứ 155, nữ, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam , điều trị tại bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu từ ngày 26/3.

Trong khi đó sáng 13/4, tiếp tục có thêm 2 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước ta lên 262 trường hợp...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

 

Bạn nghĩ sao về việc TP.HCM phát hiện bệnh nhân thứ 22 tái dương tính tại sân bay, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!