TP.HCM phát hiện bệnh nhân đầu tiên 2 lần tái nhiễm nCoV

16:58 29/05/2020

Tính đến sáng 29/5, cả nước có 327 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong đó có 278 người đã được điều trị khỏi. 

Mới đây tại TP.HCM đã phát hiện bệnh nhân đầu tiên tái nhiễm nCoV lần 2. Đó là bệnh nhân 224, hiện đã được chuyển đến cách ly điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

 
Bệnh viện Dã chiến Củ chi hiện đang tiếp nhận cách ly và điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Người lao động)
Bệnh viện Dã chiến Củ chi hiện đang tiếp nhận cách ly và điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: TP.HCM: Người nước ngoài đến khám bệnh phải cách ly đủ 14 ngày

Bệnh nhân tái dương tính 2 lần đầu tiên tại TP.HCM

Theo Vietnamnet, bệnh nhân 224, nam, 39 tuổi, quốc tịch Brazil, là ca bệnh liên quan đến "ổ dịch" quán bar tại quận 2, TP.HCM. Sau khi nơi đây phát hiện có người nhiễm bệnh, bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xác định bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Sau quá trình điều trị, ngày 20/4, bệnh nhân 224 được xuất viện và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên đến ngày 26/4, bệnh nhân được phát hiện có kết quả dương tính trở lại với nCoV nên đã được đưa trở lại bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly, điều trị.

 
Những người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 đều được chuyển đến khu vực cách ly, lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Zing)
Những người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 đều được chuyển đến khu vực cách ly, lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Zing)

Ngày 12/5, bệnh nhân được cho xuất viện lần 2. Nhưng đến ngày 27/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân lại dương tính với nCoV. Như vậy bệnh nhân 224 đã tái dương tính lần 2 sau 14 ngày cách ly.

Hiện bệnh nhân đã được đưa trở lại bệnh viện Dã chiến Củ Chi để điều trị lần thứ 3. Chung cư nơi bệnh nhân sinh sống cũng được nhân viên y tế khử trùng, tránh lây lan dịch bệnh. Đây cũng chính là trường hợp đầu tiên tái nhiễm nCoV lần 2 tại TP.HCM.

>>Đọc thêm: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam tìm mọi cách cứu bệnh nhân 91

Sức khỏe bệnh nhân 278

Bệnh nhân 278 là ca bệnh được chuyển từ Bạc Liêu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM do có tiến triển phức tạp. Đến nay sau quá trình điều trị, bệnh nhân 278 đã phục hồi tích cực. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, không ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, ăn uống tốt.

 
Bệnh nhân 91 hiện đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Zing)
Bệnh nhân 91 hiện đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Zing)

Về phía bệnh nhân 91, ca nặng nhất trong số các bệnh nhân trên cả nước, hiện đã được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy. Đến nay phi công người Anh cũng đã có những tiến triển mới, có dấu hiệu tỉnh lại khi giảm liều an thần, thực hiện được một số y lệnh của nhân viên y tế. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân vẫn được đánh giá còn nặng.

>>Có thể bạn chưa biết: Bản tin Covid-19 29/5: Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu cán mốc 5,9 triệu

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến sáng 29/5, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 59 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 58 ca tại TP.HCM và 1 ca chuyển từ tỉnh về thành phố.

 
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: Tuổi trẻ)
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: Tuổi trẻ)

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, ThS-BS Nguyễn Trí Dũng cho biết trên Người lao động, tới thời điểm này trên địa bàn có 413 người nghi nhiễm, tuy nhiên tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện nay, TP.HCM cũng đang thực hiện cách ly tập trung với toàn bộ hành khách nhập cảnh. Với các tổ bay của các chuyến bay quốc tế đều được giám sát. 

TP.HCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của 941 người, trong đó 911 người âm tính với 2 người dương tính với nCoV (chính là bệnh nhân 321 và 322), 28 người còn lại đang đợi kết quả. Số trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung là 498 người; số người thực hiện cách ly tại nhà là 33 người.

Còn bạn, bạn thấy sao về công tác chống dịch tại TP.HCM nói riêng và trên cả nước nói chung. Hãy chia sẻ với YAN nhé!

Cùng đón đọc những tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN!

Thông tin từ Vietnamnet, Người lao động