TP.HCM phát hiện 2 người nhiễm nCoV khi chuẩn bị rời khỏi khu cách ly

17:30 03/04/2020

Theo quy định, người nghi nhiễm Covid-19 hoặc từng tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ được cách ly trong 14 ngày để đảm bảo sức khỏe của mình cũng như tránh lây chéo trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tại TP.HCM mới đây đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm Covid-19 khi chuẩn bị được rời khỏi khu cách ly.

 
Những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày (Ảnh: Dân trí)
Những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày (Ảnh: Dân trí)

>>Đọc thêm: Thêm 10 người khỏi Covid-19: Việt Nam đã chữa trị thành công cho 85 ca

Làm xét nghiệm để rời khu cách ly thì phát hiện nhiễm Covid-19

Trong cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác cách ly y tế tập trung tại TP.HCM diễn ra sáng 3/4, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc (GĐ) Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đã có gần 2.000 trường hợp hết thời hạn cách ly, trở về với cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, trong gần 2.000 trường hợp này đã phát hiện 2 người dương tính với nCoV khi làm xét nghiệm để rời khỏi khu cách ly tập trung.

 
Bệnh viện dã chiến tại TP.HCM đang tiếp nhận cách ly và điều trị cho nhiều người (Ảnh: Thanh niên)
Bệnh viện dã chiến tại TP.HCM đang tiếp nhận cách ly và điều trị cho nhiều người (Ảnh: Thanh niên)

Theo đó, người cách ly sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm 2 lần là trước khi vào và khi ra khỏi khu cách ly để bảo đảm an toàn. Chính vì vậy, khi xét nghiệm cho gần 2.000 trường hợp để cho ra khỏi khu cách ly, cơ quan y tế bất ngờ phát hiện 2 mẫu xét nghiệm dương tính với nCoV.

Ngay lập tức 2 người này được giữ lại và chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố điều trị. Ngoài ra những người từng tiếp xúc gần và có liên quan đến 2 người trên cũng được yêu cầu ở lại và điều tra dịch tế thêm, ông Dũng cho biết.

 
Nhiều trường hợp khi hết 14 ngày cách ly mới phát hiện dương tính với nCoV do có thời gian ủ bệnh lâu hơn
Nhiều trường hợp khi hết 14 ngày cách ly mới phát hiện dương tính với nCoV do có thời gian ủ bệnh lâu hơn

Theo ông Dũng, tất cả những người hết thời gian cách ly đều được khuyến cáo tự cách ly tại nhà thêm 14 ngày. Đồng thời, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng khẳng định việc xét nghiệm trước khi rời khỏi khu cách ly là vô cùng quan trọng, không chỉ bảo đảm an toàn cho chính bản thân mỗi người, mà còn bảo vệ cả cộng đồng.

>>Xem thêm: Thêm 6 ca nhiễm mới nâng tổng số lên 233 trường hợp mắc Covid-19

Người rời khỏi khu cách ly tập trung vẫn có thể bị cách ly tiếp

Cũng trong buổi họp báo này, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết điều kiện để rời khỏi khu cách ly tập trung đó là phải đủ thời hạn 14 ngày và phải làm đủ 2 xét nghiệm (lần vào và lần ra), cho kết quả âm tính với nCoV.

Hà Nội đã lập nhiều trạm test nhanh Covid-19 (Ảnh: VnExpress)Hà Nội đã lập nhiều trạm test nhanh Covid-19 (Ảnh: VnExpress)

Ông Dũng khuyến cáo, một số trường hợp đã rời khỏi khu cách ly nhưng chưa làm xét nghiệm lần 2 vì một số lý do nào đó sẽ tiếp tục được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm. Thậm chí có thể sẽ đưa người đó quay trở lại khu cách ly tập trung để đảm bảo không xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

"Không phải trường hợp nào báo về chưa làm xét nghiệm lần 2 đều phải đưa vào khu cách ly tập trung lại. Chúng tôi chỉ lấy mẫu lần 2 để xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng, gia đình người cách ly. Chỉ đưa người cách ly vào lại khi cần thiết", ông Dũng nói thêm trong buổi họp báo.

 
Trước khi rời khỏi khu cách ly, người dân sẽ được xét nghiệm lại một lần nữa để đảm bảo không nhiễm bệnh (Ảnh: Dân sinh)
Trước khi rời khỏi khu cách ly, người dân sẽ được xét nghiệm lại một lần nữa để đảm bảo không nhiễm bệnh (Ảnh: Dân sinh)

Không chỉ người bị cách ly mà ngay cả những người đang làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly cũng mong muốn mọi người được về nhà sớm nhất có thể. Nhưng dù có thế nào cũng không thể bỏ qua những nguyên tắc đã được định ra nhằm đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng. Vì vậy trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp, người dân nên chủ động tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế và không trốn cách ly trong bất cứ hoàn cảnh nào.

>>Có thể bạn chưa biết: Số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới cán mốc 1 triệu người

Những việc người dân nên làm sau khi hết thời hạn cách ly 14 ngày

Dù đã hết thời hạn cách ly 14 ngày theo quy định, tuy nhiên để hạn chế thấp nhất mức độ nhiễm bệnh, người dân nên chủ động:

- Tự cách ly thêm 14 ngày tại nhà

- Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không tiếp xúc gần với người trong nhà

- Thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước và xà phòng

- Giữ gìn vệ sinh nơi ở, để phòng thông thoáng

- Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, thực hiện ăn chín uống sôi

- Tự theo dõi sức khỏe, khai báo với cơ quan y tế ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!