TP.HCM phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia

08:20 18/06/2020

Hiện nay công tác chống dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang được thực hiện vô cùng nghiêm túc, các trường hợp trở về từ nước ngoài đều được yêu cầu cách ly đủ 14 ngày để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm của dịch.

Tuy nhiên tại một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng có người nhập cảnh trái phép, không qua kiểm soát y tế. Tại TP.HCM tính từ tháng 5 đến nay đã có 14 trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách tại sân bay (Ảnh: Báo Dân sinh)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách tại sân bay (Ảnh: Báo Dân sinh)

>>Xem thêm: Toàn bộ trường học ở Bắc Kinh đều phải đóng cửa vì dịch Covid-19​

TP.HCM phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép

Thông tin đăng tải trên Tuổi Trẻ Online cho biết theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, kể từ đầu tháng 5 tới nay, trên địa bàn thành phố đã phát hiện được 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Có 6 trường hợp được phát hiện ở khu dân cư, trong khi 8 trường hợp còn lại đều là bệnh nhân, người đi cùng bị phát hiện khi tới khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

 
Cán bộ y tế quận Tân Bình phun diệt khuẩn khu vực phát hiện có người nhập cảnh trái phép lưu lại (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Cán bộ y tế quận Tân Bình phun diệt khuẩn khu vực phát hiện có người nhập cảnh trái phép lưu lại (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Được biết, những người có hành vi nhập cảnh trái phép đều di chuyển theo đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới, sau đó đổi sang các phương tiện như xe công cộng hoặc xe riêng để đi lại trong thành phố.

>>Bạn có biết: Bác sĩ Anh tìm ra thuốc với công dụng đột phá trong điều trị Covid-19

Người nhập cảnh trái phép vẫn được chữa bệnh trong thời gian thực hiện cách ly

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi tới toàn bộ các cơ sở y tế, phòng khám y tế, phòng khám chuyên khoa chuyên khoa về việc khám chữa bệnh cho người nước ngoài hay người nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, nếu người bệnh nhập cảnh vào Việt Nam và đã hoàn thành 14 ngày cách ly thì sẽ được khám chữa bệnh đúng theo quy định. Trong khi đó, nếu người bệnh chưa thực hiện cách ly thì cả người bệnh và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở chữa bệnh để lưu lại.

Sau khi thực hiện cách ly, bệnh nhân sẽ vẫn được tiến hành chữa trị bệnh để đảm bảo về mặt sức khỏe, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan nếu có trong cộng đồng.

 
Khu vực dành riêng cho các đối tượng phải cách ly trong dịch Covid-19 (Ảnh: Thời Đại)
Khu vực dành riêng cho các đối tượng phải cách ly trong dịch Covid-19 (Ảnh: Thời Đại)

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khi phát hiện bệnh nhân vi phạm quy định về xuất nhập cảnh cần khẩn trương thông báo cho Thanh tra Sở Y tế cùng công an địa phương để giải quyết kịp thời. 

Ngoài ra, mọi người nếu phát hiện khu vực xung quanh có người nhập cảnh trái phép, chưa cách ly đủ thời gian quy định thì cũng cần thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia cũng cần đặc biệt lưu ý, ngăn chặn kịp thời việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

 
Cán bộ đồn biên phòng ở Tây Ninh đo thân nhiệt cho người qua cửa khẩu (Ảnh: Báo Tây Ninh)
Cán bộ đồn biên phòng ở Tây Ninh đo thân nhiệt cho người qua cửa khẩu (Ảnh: Báo Tây Ninh)

>>Bạn có biết: Chủng Corona mới tại Bắc Kinh lây lan mạnh hơn virus ở Vũ Hán​

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng 18/6, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 335 người mắc Covid-19, với 325 trường hợp được chữa khỏi bệnh. 10 bệnh nhân còn lại vẫn còn dương tính nCoV hiện đang được điều trị ở các cơ sở y tế trên cả nước.

Việt Nam đã có 63 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng kể từ ngày 16/4 cho tới nay, đồng thời vẫn nằm trong top các quốc gia chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào tử vong vì nhiễm virus Corona.

 
Đội ngũ y bác sĩ thảo luận về tình hình các bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: VOV)
Đội ngũ y bác sĩ thảo luận về tình hình các bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: VOV)

Bệnh nhân nặng nhất Việt Nam hiện nay vẫn là nam phi công người Anh mắc Covid-19 với những chuyển biến vô cùng tích cực về mặt sức khỏe. Hiện bệnh nhân 91 hoàn toàn tỉnh táo, có thể ăn qua đường tiêu hóa và ngồi dậy nói chuyện được với mọi người.

 
Nam phi công người Anh bắt tay, trò chuyện cùng với mọi người (Ảnh: TTXVN)
Nam phi công người Anh bắt tay, trò chuyện cùng với mọi người (Ảnh: TTXVN)

Bệnh nhân đã có thể tự nhắn tin, gọi điện cho bạn bè ở quê nhà và cũng dành nhiều lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sĩ Việt Nam vì đã tận tình, ngày đêm cứu chữa cho mình. Các bác sĩ điều trị hiện vẫn cố gắng chăm sóc cho nam phi công người Anh, cho bệnh nhân tập phục hồi dần để sớm khỏi bệnh.

Bạn thấy sao với tin tức có 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia sang Việt Nam và được yêu cầu đi cách ly sau đó?

Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Thông tin từ Tuổi Trẻ Online, báo Sức khỏe và Đời sống

Phát hiện 1 gia đình Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Sáng 15/6, cơ quan chức năng TP.HCM đã phát hiện một gia đình người Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi gia đình này đang đưa con tới khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Gia đình nói trên gồm 2 vợ chồng người Campuchia, một bé trai khoảng 2 tháng tuổi cùng một thông dịch viên tiếng Campuchia đi cùng.

Cả gia đình sau đó đã được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đồng thời được sắp xếp cách ly tập trung theo đúng quy định trong vòng 14 ngày tiếp theo...>>ĐỌC THÊM