TP.HCM phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

21:48 25/06/2020

Thời gian gần đây, thông tin về việc Việt Nam ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của tất cả mọi người.

Mới đây nhất, TP.HCM đã phát hiện 1 trường hợp bệnh nhân nam dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly, phòng nguy cơ lây lan bệnh.

 
Nhân viên y tế có mặt tại khu vực xuất hiện bệnh nhân mắc bạch hầu ở Đắk Nông (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế có mặt tại khu vực xuất hiện bệnh nhân mắc bạch hầu ở Đắk Nông (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Bộ Y tế tiến hành điều tra dịch tễ, dập bệnh bạch hầu trên diện rộng​

TP.HCM ghi nhận có bệnh nhân dương tính vi khuẩn bạch hầu

Theo Zing.vn, chiều 25/6, Trung tá Phan Bá Hiếu - người phụ trách của khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã thông tin về việc đơn vị tiến hành tiếp nhận 1 bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở TP.HCM. Được biết, bệnh nhân là nam, 20 tuổi và hiện đang là sinh viên theo học tại một trường đại học trên địa bàn thành phố.

 
Bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm cho bệnh nhân (Ảnh: Zing)
Bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm cho bệnh nhân (Ảnh: Zing)

Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng sốt, đau họng, khó thở và vùng hàm bị sưng to bất thường. Nghi ngờ bệnh nhân có thể mắc bệnh bạch hầu, đội ngũ y bác sĩ đã khẩn trương khởi động quy trình cách ly, khử khuẩn những nơi bệnh nhân từng đi qua, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur TP.HCM công bố cho thấy nam sinh 20 tuổi đã mắc bệnh bạch hầu.

>>Đừng bỏ lỡ: Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người​

Cách ly hàng chục nhân viên y tế, bệnh nhân có tiếp xúc gần

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của nam sinh 20 tuổi, bệnh viện Quân y 175 đã cho cách ly toàn bộ những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cụ thể, hàng chục nhân viên y tế, các bệnh nhân ở cùng phòng với bệnh nhân nói trên đã được cho uống thuốc điều trị dự phòng, đồng thời tiến hành cách ly theo đúng quy định để đảm bảo an toàn.

 
Các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu được điều trị trong khu cách ly riêng (Ảnh: VOV)
Các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu được điều trị trong khu cách ly riêng (Ảnh: VOV)

Bệnh viện cũng đã tiến hành lập hồ sơ, báo cáo với cơ quan chức năng để có phương án khoanh vùng, xử lý và hạn chế sự lây lan của bệnh bạch hầu. 16 người có tiếp xúc gần ở nơi bệnh nhân đang sinh hoạt, học tập đã được cho uống thuốc điều trị dự phòng và yêu cầu cách ly.

Hiện nam sinh 20 tuổi vẫn đang được điều trị và cách ly tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Quân y 175. Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định hơn, tuy nhiên vẫn đang tiếp tục được các bác sĩ theo dõi thêm.

>>Bạn có biết: Bệnh bạch hầu chưa có thuốc đặc hiệu, bắt buộc phải tiêm vắc-xin​

TP.HCM là địa phương thứ hai ghi nhận có người mắc bệnh bạch hầu

Tính đến hết ngày 25/6, TP.HCM chính là địa phương thứ 2 trên cả nước ghi nhận xuất hiện bệnh nhân mắc bạch hầu. Trước đó, Đắk Nông là nơi đầu tiên xuất hiện 3 ổ dịch với 12 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó có 1 người tử vong.

 
Chốt cách ly bệnh bạch hầu ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông (Ảnh: Người Lao động)
Chốt cách ly bệnh bạch hầu ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông (Ảnh: Người Lao động)

Để ngăn chặn dịch lây lan, Đắk Nông đã tiến hành cách ly hơn 1.200 trường hợp có liên quan tới các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu để đảm bảo an toàn. Theo quy định, các trường hợp này sẽ phải cách ly ít nhất 7 ngày.

Bộ Y tế cũng đã vào cuộc, chỉ đạo địa phương xử lý các ổ bệnh, lấy mẫu xét nghiệm cũng như cách ly sớm đối với những trường hợp nghi ngờ. Tỉnh Đắk Nông sau đó cũng được yêu cầu khoanh vùng, xử lý các ổ bệnh để tránh lây lan ra cộng đồng.

Các biện pháp phòng tránh bệnh bạch hầu

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng đã đưa ra khuyến cáo với mọi người thực hiện tốt các biện pháp dưới đây:

- Với trẻ em, cần đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu đầy đủ, đúng lịch

- Thường xuyên rửa tay sạch với xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Giữ vệ sinh thân thể, mũi họng hàng ngày, hạn chế tiếp xúc gần với những người mắc bệnh hoặc có nghi ngờ mắc bệnh

- Đảm bảo khu vực sống, làm việc luôn thông thoáng, đầy đủ ánh sáng và được vệ sinh sạch sẽ

- Khi có dấu hiệu của bệnh hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh cần khẩn trương tới cơ sở y tế để thăm khám, đồng thời tiến hành cách ly theo đúng quy định

- Người sống trong khu vực có người mắc bệnh bạch hầu cần uống thuốc, tiêm vaccine phòng bệnh và thực hiện đúng yêu cầu của cơ quan y tế.