TP.HCM phạt các cơ sở thẩm mỹ hoạt động "chui" hơn 728 triệu đồng

17:00 08/09/2020

Những vụ việc gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng chỉ sau một vài lần chỉnh sửa nhan sắc đã khiến dư luận không khỏi đau lòng. Đa phần, nguyên nhân dẫn tới việc này là từ sự chủ quan của người dân khi lựa chọn những cơ sở thẩm mỹ không đủ uy tín.

Bởi vậy, để răn đe và ngăn chặn những vụ việc thương tâm xảy ra, phía cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra và phạt tiền đối với những cơ sở thẩm mỹ hoạt động sai quy định.

 
Thẩm mỹ để nhan sắc trở nên xinh đẹp hơn vốn là mơ ước của nhiều người. (Ảnh: Alarmy).
Thẩm mỹ để nhan sắc trở nên xinh đẹp hơn vốn là mơ ước của nhiều người. (Ảnh: Alarmy).

Phạt hơn 728 triệu đồng cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép

Theo báo Thanh Niên đưa tin, vào ngày 8/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong 8 tháng đầu năm, UBND thành phố và Sở Y tế đã ban hành 7 quy định xử lý vi phạm hành chính các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ viện, chăm sóc da, spa... không phép tại địa phương.

Qua rà soát, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép, người làm nghề khôn có chuyên môn, bằng cấp. Những trường hợp này đều bị xử phạt và tổng số tiền phạt đã lên hơn 728 triệu đồng.

 
Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ làm việc sơ xài, dụng cụ y tế không được sạch sẽ. (Ảnh: Medinet).
Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ làm việc sơ xài, dụng cụ y tế không được sạch sẽ. (Ảnh: Medinet).

>> Có thể bạn chưa xem: Những kiểu phẫu thuật thẩm mỹ nghe là thấy rợn người đến bác sĩ cũng phải chùn tay

Hành nghề không phép, vượt quá chuyên môn

Theo báo Thanh Niên chia sẻ, các cơ sở thẩm mỹ bị phạt vì đã vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh nhưng không có giấy phép hoạt động; quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước xác nhận nội dung trước khi quảng cáo theo quy định; nhân viên, người hành nghề làm việc nhưng không có chứng chỉ hành nghề và kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ...

 
Cơ sở thẩm mỹ cần hoạt động theo đúng quy tắc đã đề ra của cơ quan có thẩm quyền. (Ảnh: Tin Tức).
Cơ sở thẩm mỹ cần hoạt động theo đúng quy tắc đã đề ra của cơ quan có thẩm quyền. (Ảnh: Tin Tức).

Được biết, đã có 4 cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép bị buộc dừng hoạt động và gỡ quảng cáo sai quy định. Một số cơ sở thẩm mỹ còn hoạt động chui trong các chung cư, tòa nhà cao cấp bị Thanh tra Sở Y tế phát hiện và tiến hành xử phạt, phải dừng hoạt động. Những cơ sở thẩm mỹ này cũng từng gây ra nhiều trường hợp tai biến gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng của người sử dụng dịch vụ làm đẹp.

>> Xem thêm: 5 câu chuyện "dở khóc dở cười" về phẫu thuật thẩm mỹ

Người dân cần tìm hiểu kỹ trước khi làm đẹp

Sau hàng loạt những cơ sở thẩm mỹ hành nghề không phép, trái phép và quảng cáo quá phạm vi chuyên môn... Sở Y tế TP.HCM đưa ra khuyến cáo, khuyên người dân cần cẩn thận hơn khi lựa chọn các cơ sở làm đẹp để thỏa mãn nhu cầu của mình.

 
Cần cẩn thận lựa chọn cơ sở làm đẹp, kể cả việc phun, xăm lông mày, môi. (Ảnh: Khoa học Đời sống).
Cần cẩn thận lựa chọn cơ sở làm đẹp, kể cả việc phun, xăm lông mày, môi. (Ảnh: Khoa học Đời sống).

Người dân cũng cần chú ý tới các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ như phun, xăm, thêu trên da; spa, chăm sóc da thông thường phải được cấp giấy phép kinh doanh và những cơ sở này đều không được thực hiện các hoạt động thẩm mỹ phức tạp hơn như can thiệp vào mũi, mắt...

Đối với những hoạt động này, cơ sở thẩm mỹ cần được cấp phép, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề đúng phạm vi được cấp phép. Bên cạnh đó, những ca thẩm mỹ lớn hơn như nâng ngực, hút mỡ... phải được thực hiện tại các bệnh viện được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật.

 
Những ca thẩm mỹ phức tạp hơn cần tìm đến các cơ sở y tế cho đảm bảo an toàn. (Ảnh: VNExpress).
Những ca thẩm mỹ phức tạp hơn cần tìm đến các cơ sở y tế cho đảm bảo an toàn. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: 10 phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ bác sĩ khuyên không nên lạm dụng thực hiện

Trở nên xinh đẹp hơn vốn là mong ước của nhiều người và việc họ tìm đến các cơ sở thẩm mỹ để nâng cao sắc đẹp của mình đã không còn là chuyện xa lạ. Tuy nhiên, mọi người, đặc biệt là các chị em vẫn cần cảnh giác hơn trước những cơ sở thẩm mỹ “chui” và nên lựa chọn dịch vụ y tế phù hợp để làm đẹp cho mình.

Cái nhìn cởi mở hơn của xã hội dành cho việc thẩm mỹ

Nếu khoảng chục năm trở về trước, việc thẩm mỹ khiến nhiều người dòm ngó, dù chỉ là xăm môi, xăm mày thôi cũng bị cho là không phù hợp, bị xã hội nhìn nhận rất khắt khe.

Bởi vậy mà những ngôi sao từng dính tin đồn thẩm mỹ, chỉnh sửa nhan sắc đều không có được cái nhìn tốt từ công chúng.

Họ bị chê bai, dè bỉu song trong những năm gần đây, mọi chuyện lại thay đổi rõ rệt khi nhiều người cho rằng việc xăm môi, xăm mày hay sửa mũi, cắt mí cũng chỉ là một tiểu phẫu.

Thậm chí, những ca thẩm mỹ lớn hơn, thay đổi toàn bộ nhan sắc của người làm cũng được xã hội ủng hộ thay vì chỉ trích, bởi cái đẹp là điều mà ai cũng theo đuổi.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!