TP.HCM: Nhiều trường hợp tiêm đủ 2 mũi ngừa Covid vẫn không qua khỏi

11/11/2021, 16:45 GMT+07:00

Báo Dân Trí đưa tin, ngày 11/11, ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố đã dự buổi tiếp xúc cử tri với bà con quận 3. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại địa phương đang có dấu hiệu phức tạp trở lại sau một thời gian thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Lao Động)

Tại hội nghị, các cử tri đại diện cho bà con sinh sống ở khu vực trung tâm thành phố bày tỏ sự quan tâm đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn thời gian tới, cũng như hoạt động của lĩnh vực y tế, giáo dục khi thành phố từng bước mở cửa trở lại.

Nhiều người cho rằng, dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực đáng vui mừng nhưng thành phố vẫn không nên để mất cảnh giác thời điểm diễn biến dịch trong và ngoài nước vẫn còn phức tạp.

Trả lời ý kiến của cử tri, ông Dương Anh Đức nhận định tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang dần trở nên khó lường. Mặc dù tỉ lệ “phủ sóng” vaccine trên địa vào vào diện cao nhưng bà con vẫn phải đề cao cảnh giác.

 
Nhiều người tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 nhưng vẫn có khả năng không qua khỏi. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Nhiều người tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 nhưng vẫn có khả năng không qua khỏi. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Phó chủ tịch UBND thành phố chia sẻ, hiện nay vẫn còn một bộ phận người dân bắt đầu có dấu hiệu chủ quan vì đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19. Thế nhưng những ngày, tình hình số ca không qua khỏi tại địa phương lại xuất hiện điều đáng lo.

"Đã xuất hiện một số trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 nhưng vẫn không qua khỏi. Họ đều trên 65 tuổi và có bệnh nền. Trong đó, một số trường hợp tự chăm sóc tại nhà khi đã nặng mới chuyển viện, nhưng cũng có trường hợp nhập viện sớm vẫn ra đi." – ông Dương Anh Đức thông tin.

 
Một số người khi nhập viện tình hình đã chuyển nặng, dẫn đến không điều trị kịp thời. (Ảnh: Doanh Nghiệp Cuộc Sống)
Một số người khi nhập viện tình hình đã chuyển nặng, dẫn đến không điều trị kịp thời. (Ảnh: Doanh Nghiệp Cuộc Sống)

Liên quan đến hiệu quả bảo vệ của vaccine ngừa Covid-19, báo Lao Động có viết, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, về nguyên lí y khoa, việc tiêm chủng đủ chỉ giúp người được tiêm giảm triệu chứng và nguy cơ không qua khỏi khi mắc bệnh chứ không đảm bảo việc không mang mầm bệnh lây cho người khác hay người bệnh sẽ an toàn 100%.

Trước những dấu hiệu trên, lãnh đạo UBND TP.HCM mong muốn bà con luôn tuân thủ nguyên tắc 5K để đề phòng lây nhiễm Covid-19. Ngoài ra, chính quyền cần có trách nhiệm tuyên truyền, nhắc nhở tất cả những người xung quanh nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

 
Bà con không nên chủ quan, cần tuân thủ 5K khi đến nơi đông người. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)
Bà con không nên chủ quan, cần tuân thủ 5K khi đến nơi đông người. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)

Để duy trì tốt trạng thái bình thường mới, chính quyền TP.HCM đang rất nỗ lực để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, ý thức của mỗi người vẫn rất quan trọng, quyết định thành công của việc kiểm soát tình hình dịch bệnh hiện nay.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

3 NGÀY CÓ SỐ F0 VƯỢT NGƯỠNG 1.000 CA, TP.HCM LÊN KỊCH BẢN ỨNG PHÓ

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, 3 ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn thành phố đã vượt ngưỡng 1.000 ca.

Trước tình trạng này, TP.HCM đã cùng nhiều địa phương chuẩn bị kịch bản ứng phó. Trong đó có nhiều phương án được đưa ra như kích hoạt các trạm y tế lưu động và đội phản ứng nhanh, chuẩn bị lực lượng dự bị chống dịch, thí điểm đưa bác sĩ mới ra trường xuống cơ sở...

Nhận định từ ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, những giải pháp trên được đưa ra với mục đích có thể kiểm soát diễn biến sức khỏe của các F0 ngay từ đầu, tránh chuyển nặng dồn lên tuyến trên gây "vỡ trận" như đợt trước.

Xem thêm tại đây!