TP.HCM: Nhập cảnh lậu từ Campuchia, hai mẹ con đến viện Từ Dũ khám

12:30 28/04/2021

Theo Người Lao Động, tại cuộc họp của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng 28/4 có thông tin cho biết, đã phát hiện các trường hợp nhập cảnh lậu từ Campuchia qua cửa khẩu ở An Giang. Trong đó có 2 mẹ con nhập cảnh "lậu" rồi tới thành phố Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh.

 
Các trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện kịp thời. (Ảnh: Công Luận)
Các trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện kịp thời. (Ảnh: Công Luận)

Cụ thể, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 2 mẹ con nói trên đã nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Thời điểm đó, người con gặp tình trạng xuất huyết trong thai kỳ nên đến Bệnh viện Từ Dũ (thành phố Hồ Chí Minh) thăm khám. Tuy nhiên, cả người mẹ và người con mang thai 8 tháng đều không khai báo y tế trung thực. 

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, cho biết 2 mẹ con này đã chèo xuồng qua sông để vào Việt Nam. Cả 2 ở lại bệnh viện 6 ngày thì bị phát hiện là trường hợp nhập cảnh trái phép vào ngày 27/4. Hai mẹ con cùng 40 nhân viên y tế có tiếp xúc đã được xét nghiệm khẩn cấp và may mắn là đã có kết quả âm tính lần 1.

 
Bệnh viện Từ Dũ, nơi 2 mẹ con tới khám chữa bệnh. (Ảnh: VNExpress)
Bệnh viện Từ Dũ, nơi 2 mẹ con tới khám chữa bệnh. (Ảnh: VNExpress)

Chia sẻ về vấn đề này, Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong tình hình hiện tại, rất cần đẩy mạnh xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và các trường hợp nhập cảnh trái phép. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh rằng tình hình dịch Covid-19 hiện đang rất phức tạp ở nhiều nước trong khu vực, vì vậy cần siết chặt việc quản lý các ca nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép. Cố gắng không để một ca lây nhiễm trong cộng đồng nào, nếu có thì phải ngăn chặn, dập ngay.

Ông nhận định rằng, dịp 30/4 và 1/5 sắp tới, du lịch nội địa gia tăng tại nhiều địa điểm trên cả nước. Những lễ hội, hoạt động tập trung đông người buộc ngành y của mỗi địa phương phải có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19. 

 
Các chiến sĩ biên phòng tại chốt chặn Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Các chiến sĩ biên phòng tại chốt chặn Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Đối với các khu cách ly, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong ngày 28/4 này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cùng các thành viên từ Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ trực tiếp đi kiểm tra một số khu cách ly. Ông nói thêm: "Toàn bộ khu cách ly hiện tại của thành phố Hồ Chí Minh phải tuyệt đối an toàn. Không thể nói an toàn thấp, an toàn cao và an toàn như tiêu chí hiện tại được. Chỉ một ca lây lan trong này là cả nước phải chịu."

 
Khu vực cách ly được kiểm soát nghiêm ngặt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực cách ly được kiểm soát nghiêm ngặt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã nâng cao mức cảnh báo phòng dịch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ hơn trong đợt nghỉ lễ sắp tới. Hi vọng mỗi người cũng sẽ cảnh giác hơn trước dịch Covid-19, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH COVID-19

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế gửi đến mọi người "thông điệp 5K" để có thể phòng dịch tốt hơn. Nội dung của thông điệp 5K gồm:

- Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

- Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

- Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- Không tụ tập đông người.

- Khai báo y tế: Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng hoặc ở cơ sở y tế. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế để nhận được chỉ dẫn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!